Theo Cục Thống kê Hà Nội vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của Hà Nội tăng 0,12% so với tháng 4, tăng 0,46% so với cuối năm 2014 và tăng 0,93% so với cùng kỳ năm trước. CPI bình quân 5 tháng tăng 0,62% so với cùng kỳ năm trước.

Diễn biến CPI TP Hà Nội năm 2015 (Nguồn: Cục Thống kê TP Hà Nội)
Diễn biến CPI TP Hà Nội năm 2015 (Nguồn: Cục Thống kê TP Hà Nội)

Ở chiều ngược lại, trong tháng này chỉ có duy nhất 1 nhóm hàng có chỉ số giá giảm so với tháng trước là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,43%. Trong tháng có tới 9 nhóm hàng hóa dịch vụ tăng giá, trong đó tăng cao nhất là nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng, tăng 1,44% so với tháng trước; Tiếp theo là nhóm giao thông tăng 1,06%.

Nhóm bưu chính viễn thông không đổi so với tháng trước.

Theo đánh giá của Cục thống kê TP Hà Nội, nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tháng này tăng là do giá xăng dầu được điều chỉnh tăng từ ngày 5/5 kéo theo một số nhóm hàng tăng theo, đặc biệt là nhóm giao thông tăng 1,06% so với tháng trước.

Về nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng, nguyên nhân khiến nhóm này tăng là do bắt đầu vào mùa nắng nóng nên sản lượng tiêu thụ điện, nước của các hộ gia đình tăng khiến cho giá điện bình quân tăng. Bên cạnh đó còn do giá gas trong nước đã được điều chỉnh tăng ngay từ đầu tháng 5.

Thành Long