Trên thị trường Châu Á, giá vàng đã tăng nhẹ trở lại, giao dịch ở mức 1.182 USD/ounce, tăng khoảng 4 USD so với giá đóng cửa hôm thứ 6 tuần trước. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch đạt mức thấp do thị trường Nhật đóng cửa nghỉ lễ.

Sự tăng giá này được cho là hoạt động mua bù bán khống (hay còn gọi là đóng trạng thái bán khống) của giới đầu tư trước thông tin kinh tế quan trọng dự kiến được công bố cuối tuần tại Mỹ.

Chỉ số PMI tháng 4 của Trung Quốc do Ngân hàng HSBC đưa ra cho thấy hoạt động mua hàng của nhà quản trị tiếp tục suy giảm dưới mức 50 – mức đánh dấu co hẹp kinh tế – chỉ đạt 48,9. Thị trường cho rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ thực thi tiếp các biện pháp kích thích kinh tế. Đây cũng là yếu tố khiến giá vàng hồi phục.

Phiên Châu Âu mở cửa đánh dấu chỉ số PMI tháng 4 tiếp tục duy trì trên ngưỡng 50. Thị trường London đóng cửa nghỉ lễ khiến giao dịch vàng không mấy sôi động. Thông tin xung quanh cuộc đàm phán giữa Hy Lạp và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã có những tiến triển quan trọng, có khả năng đạt được thỏa thuận toàn diện trong tháng này hoặc tháng 6, khiến giá vàng biến động khá lình xình.

Bước vào giờ giao dịch Mỹ, giá vàng đã tăng khá mạnh lên mức 1.193 USD/ounce. Chỉ số đồng USD không tăng và giá dầu tiếp tục duy trì ở mức cao nhất kể từ đầu năm được cho là 2 nguyên nhân khiến giới đầu tư quay lại với vàng. Chỉ số kinh tế được chờ đợi là số lượng đơn đặt hàng nhà máy tăng 2,1% , sau khi rơi thảm hại tháng trước, cho thấy dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế dù chưa thực sự mạnh mẽ. Chỉ số này tăng vượt dự đoán chút ít. Nhờ đó, thị trường chứng khoán Mỹ đã được hỗ trợ tích cực, chỉ số S&P 500 đã có lúc vượt mức kỷ lục. Diễn biến này khiến giá vàng giảm nhẹ, đóng cửa ở mức 1.188 Usd/ounce.

Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới (SPDR) không có giao dịch trong ngày, khối lượng nắm giữ đạt 741,75 tấn sau khi mua ròng thêm 2 tấn vào cuối tuần trước.

Các phân tích kỹ thuật cho thấy giao dịch trên thị trường vàng vẫn ở tình trạng trung lập. Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo đối với vàng là 1.178, 1.167, 1.150 và 1.142. Các ngưỡng cản là 1.200, 1.208, 1.222 và 1.233.

Thị trường tuần này đang chờ đợi báo cáo tăng trưởng việc làm từ thị trường Mỹ, sẽ công bố vào thứ 6. Theo dự đoán có khoảng 220.000 việc làm được tạo thêm. Trước đó, chỉ số việc làm của ADP sẽ công bố vào thứ 4 cũng là một yếu tố để tham khảo.

Tại Việt Nam, thị trường đã mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ dài. Giá mở cửa vàng SJC mua vào – bán ra của một số cửa hàng kinh doanh cấp phép là 35,04/35,08 (triệu đồng/lượng), sau đó có sự điều chỉnh nhẹ và đóng cửa ở mức 35,0/35,3.

Xem thêm: Vì sao giá vàng đi xuống suốt 5 tuần qua?

Hoa Mai