Theo thông tin từ trang Ifeng, nhạc sĩ Diêm Túc, người viết lời cho ca khúc trong phim ‘Tây Du Ký’ đã qua đời vào ngày 12/2 vừa qua do tuổi cao, sức yếu, hưởng thọ 86 tuổi. Trong lễ tang được tổ chức tại nhà tang lễ quốc gia, hôm 18/2, nhiều bạn bè, đồng nghiệp, người hâm mộ đã có mặt để đưa tiễn và đồng ca bài “Xin hỏi đường ở nơi nào” mà ông đồng sáng tác. Lễ tang đã được truyền hình trực tiếp.

Nam diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng cũng gửi lời chia buồn tới gia đình ông. Được biết, do bận công tác ở xa nên nam diễn viên đã không có mặt để tiễn đưa cố nhạc sĩ.

Trên trang cá nhân của mình, nam diễn viên gạo cội đau buồn viết: “Ông qua đời là sự mất mát lớn đối với nghệ thuật nước nhà. Ông ra đi để lại hơn 1.000 tác phẩm đầy tâm huyết, đáng đưa vào sử sách. Ngày đưa tang ông, tôi không thể có mặt vì ở xa, nhưng tôi luôn hướng về ông. Cầu cho nhạc sĩ Diêm Túc bình yên về cõi trời”.

Tay du ky
Lễ tang của nhạc sĩ Diêm Túc tổ chức ở Bắc Kinh và được truyền hình trực tiếp. (Ảnh: Chinanews)
Tay du ky
Rất nhiều bạn bè và đồng nghiệp đã có mặt tại lễ tang để đưa tiễn ông. (Ảnh: Chinanews)
tay du ky
Nhiều người không cầm được nước mắt… (Ảnh: Chinanews)
Tay Du Ky
Là một nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng lớn của Trung Quốc nên khi ông qua đời, rất nhiều người hâm mộ đã có mặt để tiễn đưa. (Ảnh: Sina)

Diêm Túc là nhà soạn kịch, nhạc sĩ viết lời nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng lớn ở Trung Quốc. Ông để lại hơn 1.000 tác phẩm văn nghệ tinh túy, đặc sắc. Trong đó, “Xin hỏi đường ở nơi nào” in đậm trong tâm trí nhiều khán giả.

Được biết, ca khúc này do Hứa Kính Thanh phổ nhạc và nhạc sĩ Diêm Túc viết lời. Sau khi ra mắt, bài hát đã được xếp vào tuyển tập 100 ca khúc được yêu mến nhất tại Châu Á.

Ca từ trong tác phẩm không dài nhưng chứa đựng nội dung phong phú, vừa ca tụng sự dũng cảm trừ yêu diệt tà của Tôn Ngộ Không, vừa khắc họa tinh thần vượt khó của bốn thầy trò Đường Tăng. Trong cuốn sách “Xin hỏi đường ở nơi nào” (Nhà xuất bản Văn Nghệ Giang Tô, 2012), đạo diễn Dương Khiết cho biết bà đặc biệt thích câu “Bao mùa xuân hạ thu đông, bao hồi cay đắng ngọt bùi, xin hỏi đường ở nơi nào, đường ngay dưới chân thôi”.

Dưới đây là video của ca khúc “Xin hỏi đường ở nơi đâu” do Tưởng Đại Vy thể hiện:

https://www.youtube.com/watch?v=2NFPcA4Y1_Q

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: