Cùng điểm lại những tin Việt Nam nổi bật trong tuần qua, được nhiều độc giả quan tâm và bình luận nhất.

Chi phí làm đường giao thông ở VN cao gấp 5 lần Dubai, nhưng vừa làm xong đã hỏng

Thực tế đáng lo ngại hiện nay là ngân sách tiếp tục rót tiền cho các dự án làm đường, nhưng đường vừa xây xong lại bỏ tiếp tiền để đầu tư sửa chữa. Xem chi tiết tại đây.

chi phi lam duong
Đường 12 làn của Dubai. (Ảnh: commons.wikimedia.org)

Chống tham nhũng ở Việt Nam hoàn toàn thất bại, bế tắc?

Hiện nay, nhiều người đang đặt ra câu hỏi, phải chăng việc chống tham nhũng ở Việt Nam đã rơi vào bế tắc, thất bại? Xem chi tiết tại đây.

Chống tham nhũng ở Việt Nam hoàn toàn thất bại, bế tắc? (Ảnh minh họa qua laodong.com.vn)
Chống tham nhũng ở Việt Nam hoàn toàn thất bại, bế tắc? (Ảnh minh họa qua laodong.com.vn)

7/8 thủy đài khổng lồ bị bỏ hoang hơn 40 năm ở Sài Gòn sẽ bị phá bỏ

Trừ thuỷ đài nằm trong khuôn viên công ty cấp nước gần vòng xoay Dân chủ được giữ lại, 7 thủy đài đang được Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) lên kế hoạch tháo dỡ. Tất cả được xây dựng trong thời gian từ năm 1965-1969, có tuổi thọ từ 47-51 năm. Xem chi tiết tại đây.

Thủy đài nằm ngay trong khu dân cư, sát cạnh đường với nhiều phương tiện qua lại trên đường Nguyễn Văn Đậu (Q.Bình Thạnh). (Ảnh tư liệu/Đại Kỷ Nguyên)
Thủy đài nằm ngay trong khu dân cư, sát cạnh đường với nhiều phương tiện qua lại trên đường Nguyễn Văn Đậu (Q.Bình Thạnh). (Ảnh tư liệu/Đại Kỷ Nguyên)

Ý kiến bạn đọc: “Không thể ưu tiên cho xe cán bộ cấp cao”

Mọi công dân đều phải sống và làm việc theo pháp luật, bình đẳng trước pháp luật. Cán bộ cấp cao lại càng phải gương mẫu chấp hành luật pháp để làm gương cho dân. Vì vậy không thể ưu tiên cho xe cán bộ cấp cao” – là một trong nhiều ý kiến của người dân được đưa ra trước dự thảo Thông tư về quy trình điều tra, giải quyết TNGT đường bộ đang được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến.

Bạn Tâm Minh bình luận: “Người xưa có câu ‘Thiên tử phạm tội, xử như thường dân’, người ngày nay đã quên mất giá trị truyền thống rồi sao?” Xem chi tiết tại đây.

Tham nhũng 2.000 tỷ, tự nguyện khắc phục 5 tỷ; 50% số vụ buôn lậu có bóng dáng Hải quan

Nhiều thông tin về tham nhũng, lãng phí cũng như thực tiễn tiến hành phòng chống tham nhũng đã được đưa ra tại “Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2015 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2016” tổ chức vào chiều ngày 8/3 tại TP.HCM. Xem chi tiết tại đây.

Dòng chảy từ thượng lưu sông Mê Kông đang xuống ở mức thấp lịch sử

Theo báo cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam cập nhật cuối tháng 2/2016, dòng chảy từ thượng lưu về ĐBSCL đang xuống ở mức cực thấp (mức lịch sử) và ở mức rất thấp so với liệt tài liệu trung bình nhiều năm từ 1980 đến nay. Xem chi tiết tại đây.

song me kong, tin viet nam
Người dân vùng Bảy Núi, An Giang vét từng chút nước ở các giếng khoan để cứu cây trồng đang chết khô trên đồng ruộng, tháng 2/2016. (Nguồn: giaoducthoidai.vn)

Réhahn và ngôi nhà Việt Nam

Đi qua hơn 30 quốc gia, 9 năm trước đặt chân tới Việt Nam, đã 4 năm chọn Hội An làm nhà, cùng khoảng 60.000 bức ảnh về Việt Nam… Đó là những con số chưa-đủ để nói về tình yêu của nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn Croquevielle dành cho con người xứ viễn Đông này. Xem chi tiết tại đây.

"Ở Việt Nam, nụ cười là chìa khoá mở mọi cánh cửa", Réhahn cho hay. Vẻ gượng gạo hay sợ sệt vì lạ lẫm sẽ biến mất khi cuộc trò chuyện tạo nên tiếng cười. (Ảnh: Réhahn Croquevielle)
“Ở Việt Nam, nụ cười là chìa khoá mở mọi cánh cửa”, Réhahn cho hay. Vẻ gượng gạo hay lạ lẫm trước máy ảnh sẽ biến mất khi anh tạo nên tiếng cười trong cuộc trò chuyện. (Ảnh: Réhahn Croquevielle)

Nghệ thuật hát bội miền Nam: Vẫn hát vì vẫn còn đam mê

Đêm 11/3 vừa qua, một vở tuồng hát bội đặc biệt mang tên “Tiết phụ khả gia” được trình diễn bên ngoài trung tâm văn hóa quận Phú Nhuận (phường 5, quận Phú Nhuận, Sài Gòn), tiết mục vừa lạ vừa quen này đã khiến người dân nơi đây rất háo hức. Xem chi tiết tại đây.

Nghệ thuật hát bội (hay còn gọi là hát bộ, tuồng, luôn tuồng) là một loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam.
Nghệ thuật hát bội (hay còn gọi là hát bộ, tuồng, luôn tuồng) là một loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam.

57 nhà “Điền Viên thôn” xây dựng trái phép tại Ba Vì: Chờ kết quả thanh tra

Gần 60 căn nhà được xây dựng trái phép trong khu “Điền Viên thôn” (huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) và đưa vào sử dụng nhiều năm qua nhưng vẫn chưa rõ trách nhiệm quản lý thuộc xã hay huyện tại địa phương. Xem chi tiết tại đây.

dien vien thon, tin viet nam
Các căn nhà trong khu Điền Viên thôn. (Ảnh: baogiaothong.vn)

Quảng Nam: Thịt lợn đã luộc chuyển ‘màu đỏ như máu’ sau 1 đêm

Mua thịt lợn về làm, sau khi luộc xong, cắt lát và để qua đêm, sáng ra mọi người ‘tá hỏa’ khi thấy nhiều miếng thịt chuyển sang màu đỏ như máu. Vụ việc đã gây chú ý của dư luận. Xem chi tiết tại đây.

Miếng thịt lợn đã được luộc kỹ nhưng xuất hiện những đốm đỏ như máu. Vụ việc được chia sẻ trên Facebook với nghi vấn thịt bị tẩm hóa chất. (Ảnh: Facebook)
Miếng thịt lợn đã được luộc kỹ nhưng xuất hiện những đốm đỏ như máu. Vụ việc được chia sẻ trên Facebook với nghi vấn thịt bị tẩm hóa chất. (Ảnh: Facebook)

Hải quân VN đưa tàu buồm huấn luyện ‘hiện đại bậc nhất thế giới’ vào hoạt động

Vào ngày 10/3, Hải quân Việt Nam đã tổ chức lễ thượng cờ, chính thức đưa vào hoạt động tàu buồm huấn luyện 286 Lê Quý Đôn. Xem chi tiết tại đây.

Tàu có tổng diện tích 1.400 m2 với 3 cột buồm, được đánh giá là hiện đại bậc nhất thế giới - tin viet nam
Tàu có tổng diện tích 1.400 m2 với 3 cột buồm, được đánh giá là hiện đại bậc nhất thế giới – (Ảnh: marineprojects.pl)

“Vẻ đẹp không tuổi” qua ống kính nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn Hoian

“Vẻ đẹp vốn không có tuổi”, Réhahn Hoian đã định nghĩa như thế trước thắc mắc rằng dường như anh được khơi nguồn cảm hứng hơn từ những người phụ nữ lớn tuổi, thay vì những vẻ đẹp trẻ trung như thường thấy. Xem chi tiết tại đây.

Réhahn cho hay, bức ảnh "Nụ cười ẩn giấu" của bà Bùi Thị Xong vừa được đưa vào Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vào ngày 8/3 vừa qua.   tin viet nam
Bức ảnh “Nụ cười ẩn giấu” của bà Bùi Thị Xong, một trong những bức ảnh quan trọng trong sự nghiệp của Réhahn, vừa được đưa vào Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vào ngày 8/3 vừa qua. (Ảnh: Réhahn Photography)

Hải Dương: Tàu thủy 3.000 tấn mắc kẹt dưới gầm cầu An Thái

Tàu thủy quá khổ lưu thông trên sông va chạm vào gầm cầu cầu An Thái (tỉnh Hải Dương) khiến dầm cầu bị hại, mặt cầu xuất hiện vết nứt, giao thông đường thủy và các phương tiên qua lại trên cầu bị gián đoạn. Xem chi tiết tại đây.

cau an thai,  tin viet nam
Con tàu nằm vắt ngang dưới cầu An Thái. (Ảnh: atgt.vn)

Tai nạn thương tâm khiến 2 mẹ con tử vong, bé trai lọt vào gầm taxi thoát nạn

3 mẹ con đang trên đường trở về nhà thì gặp tai nạn, chỉ có bé trai may mắn thoát chết. Xem chi tiết tại đây.

be trai thoat nan, tin viet nam
Chiếc xe máy chở 3 mẹ con bị cuốn vào gầm xe tải. (Ảnh: vnexpress.net)

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: