Mục điểm tin trong nước tối thứ Ba (30/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Chuyển gần 750 nghìn công an xã, bảo vệ tổ dân phố, dân phòng thành bảo vệ

Bộ Công an đề xuất gộp chung 73.000 bảo vệ tổ dân phố, 550.000 dân phòng và trên 126.000 công an xã, thị trấn không chính quy thành “lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở”.

Ngày 30/6, đại diện Bộ Công an cho biết nội dung trên được nêu trong dự thảo Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đang được lấy ý kiến của người dân, chuyên gia.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, những người tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được hưởng mức bồi dưỡng, hỗ trợ hàng tháng, được hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo mức do HĐND cấp tỉnh quyết định. Ngoài ra, trường hợp bị thương được xét hưởng chính sách như thương binh, nếu hy sinh thì xét công nhận liệt sĩ.

Lý giải đề xuất trên, đại diện Bộ Công an cho biết hiện nay việc bố trí lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở như bảo vệ tổ dân phố, dân phòng, công an xã bán chuyên trách không thống nhất; trên cùng một địa bàn có nhiều tên gọi, trang phục khác nhau trong khi đó lại có chung các nhiệm vụ, từ đó dễ dẫn đến chồng chéo, khó nhận biết.

Việc thành lập lực lượng này theo hướng thống nhất ba lực lượng đã có trên địa bàn xã, phường, thị trấn sẽ góp phần kiện toàn, điều kiện hoạt động tốt hơn.

Đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 cư dân chung cư Phạm Viết Chánh (TP.HCM)

Thanh Niên đưa tin, sáng 30/6, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 bệnh nhân 326 (BN326), người nhà BN326 và toàn bộ những người cùng tầng 12, lô D, chung cư Phạm Viết Chánh, P.19, Q.Bình Thạnh TP.HCM. Theo đó, tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với Covid-19, kể cả BN326.

Ảnh chụp màn hình Baothaibinh.

Theo Bộ Y tế, BN326 (20 tuổi), là du học sinh từ Pháp về Việt Nam vào ngày 24/5, được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP.HCM) ngay sau khi nhập cảnh. BN326 được phát hiện dương tính với Covid-19 vào ngày 25/5 và đã được công bố khỏi bệnh ngày 9/6.

Khi về chung cư tại Q.Bình Thạnh, BN326 tiếp tục được xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra. Ngày 20/6 vừa qua, BN326 có kết quả dương tính yếu với Covid-19.

Bằng lái xe máy A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô

Theo bản tin trên Nhịp Sống Việt, mới đây, dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi thông tin sẽ có tổng cộng 17 hạng giấy phép lái xe, trong đó 4 hạng được quy định không thời hạn và 13 hạng có thời hạn.

Đặc biệt, bằng lái xe máy  thông dụng nhất, hạng A1 và B1 đã được dự thảo thay đổi và ảnh hưởng đáng kể. Cụ thể, đối với xe gắn máy bằng lái xe được chia làm 3 hạng.

Hạng A0 cấp cho người lái xe xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có dung tích xy lanh dưới 50 cm 3  hoặc có công suất động cơ điện không vượt quá 04 kw.

Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm 3  đến 125 cm 3  hoặc có công suất động cơ điện trên 04 kw đến 11 kw và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0.

Hạng A cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh trên 125 cm 3  hoặc có công suất động cơ điện trên 11 kw và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0, A1.

Như vậy, theo dự thảo Luật GTĐB sửa đổi, các mẫu xe phổ thông có dung tích dưới 175 cc đang được điều khiển sử dụng bằng A1 hiện nay sẽ bị ảnh hưởng. 

Cụ thể gồm các loại xe như Honda SH 150, Airblade 150, Honda Winner, Yamaha Exciter 135 hay 150 cc và Yamaha NVX sẽ phải cần cấp bằng lái mới. Tuy nhiên, giấy phép lái xe hạng A sẽ có thể được điều khiển cả những xe phân khối lớn dung tích trên 175 cc như hạng A2 trước đây.

Bên cạnh đó, bằng lái xe ô tô  cũng có những thay đổi đáng kể. Điều đáng chú ý nhất là bằng lái xe hạng B1 theo dự thảo sẽ không được phép điều khiển ô tô nữa.

Theo đó, hạng B1 được cấp cho người lái xe mô tô 3 bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0, A1.

Cháy dữ dội kèm tiếng nổ từ kho hóa chất ở Hà Nội

Sáng nay, 30/6 Phó chủ tịch phường Thượng, quận Long Biên Thanh Bùi cho biết, vụ cháy lớn xảy ra ở kho hóa chất nằm trong cảng Đức Giang, cách kho xăng dầu Đức Giang khoảng 70m, cách đầu Đông Trù 200m, theo Vietnamnet.

Ảnh chụp màn hình Nhịp sống việt.

Cũng theo ông Cự, cột khói đen khổng lồ cuồn cuộn bốc cao hàng trăm mét, nhiều tiếng nổ phát ra từ bên trong kho xưởng.

Đến hơn 10h đám cháy được khống chế.

Hóa đơn tiền điện 6 tháng liền y hệt nhau: EVN giải thích

Liên quan đến sự việc một khách hàng ở thị xã Cai Lậy, Tiền Giang có hóa đơn tiền điện trong 6 tháng liên tục y hệt nhau, hay một khách hàng của điện lực TP. Ninh Bình có hóa đơn tiền điện 3 tháng liên tiếp giống hệt nhau, ngày 29/6, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã lên tiếng giải thích về sự việc này.

Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc của EVN được báo Pháp Luật TP.HCM  dẫn lời cho biết: “Với trường hợp ở Cai Lậy, do khách hàng để công tơ ở trong nhà nên công nhân không ghi chỉ số được, phải lấy chỉ số tháng 11-2019 để ghi vào các tháng sau. Đến tháng 4-2020, nhân viên điện lực đã gặp và trao đổi với chủ nhà để kiểm tra lại và sau đó tiến hành thoái hoàn cho khách hàng.”

Đối với trường hợp ở Ninh Bình, lãnh đạo EVN cho biết hiện Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đang chỉ đạo Công ty Điện lực Ninh Bình kiểm tra lại.