Mục Điểm tin trong nước tối thứ Hai (21/9) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Kiến nghị lùi thời điểm lắp camera trên xe vận tải

Theo VnExpress, thay vì phải có camera giám sát trên xe từ 1/7/2021, các doanh nghiệp vận tải trong nước kiến nghị lùi thời gian đến tháng 7/2023.

Ngày 21/9, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, cho hay tuần này sẽ kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép lùi thời điểm lắp đặt camera giám sát trên xe vận tải.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho rằng chi phí cho việc lắp đặt và truyền dữ liệu hình ảnh về máy chủ khá lớn. Mỗi xe khách phải lắp 3-4 camera để ghi hình lái xe làm việc, tại các cửa lên xuống và khoang hành khách, mỗi camera giá 3 triệu đồng. Ngoài ra, chi phí truyền dữ liệu 240.000-320.000 đồng mỗi tháng cho mỗi máy.

Do đó, mỗi xe lắp camera khoảng 10 triệu đồng, mỗi doanh nghiệp vận tải phải chi khoảng 1-2 tỷ đồng. Ông Quyền cho rằng, đây là chi phí lớn đối với doanh nghiệp kinh doanh vận tải, khi đang khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19. Để việc thực hiện có tính khả thi, doanh nghiệp kiến nghị lùi thêm 2 năm nữa.

Một nguyên phó trưởng Ban Tổ chức huyện ủy tử vong trong tư thế treo cổ

Theo Người lao động, nạn nhân là ông H.T.C. (SN 1960), là nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức huyện ủy Bắc Quang. Ông này đã nghỉ hưu từ đầu năm 2019.

Thông tin ban đầu, khoảng 18 giờ ngày 20/9, người thân và hàng xóm bất ngờ phát hiện ông C. tử vong tại nhà riêng. Thời điểm trước khi phát hiện vụ việc, ông C. ở nhà một mình. Hiện vụ việc đang được làm rõ.

Bị lừa 300 triệu đồng vì bấm vào link chuyển tiền giả

“Ngay sau khi nghi ngờ và kiểm tra lại, tôi thấy tài khoản mình đã bị trừ mất 300 triệu đồng”, Nguyễn Tuấn Anh, nhà thiết kế nội thất tại TP.HCM, chia sẻ với Zing. Tuấn Anh là nạn nhân của một vụ lừa đảo khiến anh mất số tiền lớn vào cuối tuần qua.

Người này cho biết đang ở nước ngoài, thuê nhà trong 1 năm và sẽ bảo vợ tới xem nhà. Tài khoản này còn gửi hình căn cước công dân cho anh Tuấn Anh để tạo sự tin tưởng.

Sau 2 ngày liên lạc, tài khoản nói trên cho biết sẽ chuyển tiền đặt cọc 330 USD, tương đương 7,5 triệu đồng từ nước ngoài. Sau khi người này thông báo, anh Tuấn Anh nhận được một tin nhắn từ số điện thoại Việt Nam với nội dung nhận 330USD vào tài khoản ngân hàng của mình.

Ngay sau đó, một tin nhắn khác tới, yêu cầu người dùng bấm vào trang web có chữ Western Union (dịch vụ chuyển ngoại tệ nổi tiếng) và nhập OTP từ ứng dụng ngân hàng.

Anh Tuấn Anh đã sao chép mã OTP từ ứng dụng ngân hàng, dán vào trang web. Ngay sau đó, anh cảm thấy có gì đó không đúng.

“Lúc tin nhắn đến, tôi cũng không nhìn kỹ địa chỉ web. Khi bấm vào, tôi thấy danh sách có nhiều ngân hàng, và chọn ngân hàng của mình.

Khi chọn xong, trang web yêu cầu tôi copy mã giao dịch trong tin nhắn. Sau đó người kia liên tục gọi cho tôi, nói tôi chép mã OTP trong app ngân hàng để đưa vào. Lúc đó vì tâm lý muốn chốt nhanh để yên tâm tiền cọc căn hộ nên sơ suất”, anh Tuấn Anh chia sẻ với Zing. Sau đó, khi kiểm tra lại thì anh thấy tài khoản của mình đã bị trừ mất 300 triệu đồng.

Ngay sau khi phát hiện mất tiền, anh Tuấn Anh đã thông báo tới ngân hàng và công an để điều tra sự việc.

Tới hôm nay 21/9, ngân hàng đã tìm ra người thụ hưởng. Công an quận đã ra lệnh phong tỏa tài khoản đó”, anh Tuấn Anh chia sẻ.

Xác định được nguồn gốc thư nặc danh nói xấu các trường đại học ở Đà Nẵng

Thanh Niên đưa tin, hôm nay, 21/9, Công an TP. Đà Nẵng thông báo đã làm rõ vụ việc gửi thư nặc danh bôi xấu, vu khống các trường đại học trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Kết quả cụ thể như sau: tháng 5/2020, ông Lê Văn Chung, Phó giám đốc Trung tâm mô phỏng, Trường đại học Duy Tân, được phân công làm Trưởng đoàn tuyển sinh phía Nam.

Đến tháng 6, ông Chung tuyển bà Trần Thị Thắm làm cộng tác viên tuyển sinh. Sau đó, ông Chung và bà Thắm đã bàn bạc, thống nhất soạn thảo các bài viết, gửi bằng hình thức nặc danh qua đường bưu phẩm với nội dung không đúng sự thật, hạ thấp uy tín các trường đại học trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Số lượng được gửi đi là 900 thư đến các học sinh, giáo viên các tỉnh khu vực miền Trung, Tây nguyên.

Động cơ, mục đích của ông Chung và bà Thắm nhằm quảng bá cho trường, bên cạnh đó, hạ uy tín các trường đại học khác để thu hút nhiều thí sinh đăng ký học tại trường mình.