Mục điểm tin trong nước tối 15/6 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Đại biểu tranh luận về ‘uy tín của nền tư pháp’ nhân vụ án Hồ Duy Hải

Những tranh luận trên nghị trường sáng 15/6 liên quan đến nền tư pháp nước nhà bắt nguồn từ phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện.

“Rất đau lòng! Là người làm công tác pháp luật mấy chục năm nay, từng tham mưu cho công tác cải cách tư pháp, mấy ngày qua tôi nhận được rất nhiều tin nhắn, điện thoại của các đồng chí, kể cả những đồng chí cán bộ rất cao cấp của Đảng, Nhà nước đã về hưu. Họ nói chưa từng bao giờ thấy niềm tin đối với nền tư pháp Việt Nam thấp như bây giờ”, ông Nhưỡng nói, theo Zing.

Vị đại biểu cho biết vừa qua, ông ngồi cả đêm để đọc, xem xét từng bản ảnh của vụ án Hồ Duy Hải và phát hiện ra một số điều liên quan đến công tác tố tụng, song vì không có thời gian nên ông không nói đến ở đây. Những sai lầm của tố tụng, của tư pháp đừng đổ lỗi cho những người ĐBQH ‘làm rối’.

Ông đề nghị cần có sự giám sát chặt chẽ hơn nữa trong công tác tư pháp và cần có chuyên đề giải quyết những vụ án nghiêm trọng.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng nói rằng, ông biết rất nhiều chuyện, trong đó còn có việc chặn một số nguồn thông tin tới đại biểu và cá nhân ông.

Sập tường, bé trai tử vong bên mẹ bị thương nặng

Chủ tịch xã Thành Hưng Nguyễn Thị Huế cho biết, vụ tai nạn thương tâm khiến 2 mẹ con thương vong xảy ra vào 17h, ngày 14/6, theo Vietnamnet.

Thời điểm đó, trên địa bàn có giông lốc kèm theo mưa lớn. Chị Trần Thị Cúc (SN 1989, ở thôn Hoàng Thành) vừa đi làm đồng về chạy vào nhà tắm để thay đồ.

Thấy mẹ về, đứa con trai 3 tuổi cũng chạy theo vào. Khi hai mẹ con đi tới khu nhà bếp thì bức tường đổ sập xuống, đè lên người.

Dù được người thân phát hiện kịp thời đưa tới bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, bé trai đã tử vong, còn chị Cúc bị thương nặng, dập nát 3 ngón tay.

Nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn được xác định là do giông lốc to kèm theo mưa lớn khiến bức tường bị đổ sập.

Phóng hỏa đốt nhà, hai người chết

Sáng 15/6, Hoàng chạy xe máy đến nhà chị Tô Thị Thanh Xuân (37 tuổi, cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đăk Tô), cách nhau hơn 2 km.

Lúc này, chị Xuân ở nhà cùng con trai 8 tuổi, chồng đi vắng. Sau khi nói chuyện, giữa Hoàng và Xuân xảy ra cãi vã. Hoàng ta đẩy con chị Xuân ra ngoài, chốt cửa trái căn nhà cấp bốn. Hoàng dùng dao chém 3 nhát vào đầu, tay chị Xuân và đổ xăng khắp nhà rồi phóng hỏa.

Người dân xung quanh đến dập lửa, phá cửa xông vào đưa hai người đi cấp cứu trong tình trạng bỏng nặng. Tuy nhiên, cả hai đều không qua khỏi.

Theo Công an huyện Đăk Tô, Hoàng vừa ly dị vợ và thuộc diện ham mê cờ bạc. Nguyên nhân vụ án vẫn chưa được xác định.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị công bố hết dịch trong nước

Trong phiên thảo luận Quốc hội sáng 15/6, Bí thư Thành ủy TP.HCM, Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị công bố hết dịch Covid-19 trong nước để giúp kinh tế phục hồi.

Theo Vnexpress, ông Nhân đưa ra đề nghị trên dựa vào 3 tiêu chí bao gồm: Tỷ lệ người nhiễm trên 1 triệu dân ở Việt Nam không quá 50 người (thực tế là 3,4 người); Tỷ lệ người đang điều trị không quá một người trên 1 triệu dân (tỷ lệ hiện là 0,2 người); Việt Nam không có người chết do Covid-19.

Ông Nhân cho rằng Việt Nam đã thực hiện tốt việc phòng chống, dịch nên tổng số người nhiễm ở Việt Nam đến nay là 332 người, con số này thấp hơn nhiều so với ngưỡng 1.000 người khi thế giới công bố dịch toàn cầu.

Bí thư Thành uỷ Tp HCM cũng đề nghị Chính phủ cân nhắc mở lại quan hệ thương mại với 17 đối tác kinh tế (trong đó có Trung Quốc). “Đây là những đối tác quan trọng nhất khi chiếm 90% đầu tư nước ngoài, 80% thương mại quốc tế và 80% khách du lịch tới Việt Nam.

Về việc “công bố hết dịch trong nước, mở cửa trở lại với các quốc gia đã an toàn”, đại biểu quốc hội Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y nói “cần rất thận trọng bởi làn sóng dịch lần thứ 2 vẫn đang treo lơ lửng ở nhiều quốc gia, Trung Quốc cũng đang có dấu hiệu bùng phát dịch trở lại ở một số nơi”.