Mục Điểm tin trong nước tối thứ Bảy (ngày 19/12) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Giải thể Tòa án nhân dân 3 quận

Nghị quyết số 1111 ngày 9/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập TP. Thủ Đức đã quyết định giải thể TAND quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức để thành lập TAND TP. Thủ Đức, TP.HCM.

Theo đó, TAND TP Thủ Đức có năm tòa chuyên trách là Tòa hình sự, Tòa dân sự, Tòa gia đình và người chưa thành niên, Tòa xử lý hành chính và Tòa kinh tế. TAND TP. Thủ Đức, TP.HCM có trách nhiệm kế thừa nhiệm vụ và quyền hạn của các TAND quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức theo quy định.

Như vậy, TAND TP. Thủ Đức có cơ cấu tổ chức tương đương với TAND TP.HCM. Nghị quyết trên cũng quyết định giải thể Viện Kiểm sát nhân dân các quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức để thành lập Viện Kiểm sát nhân dân TP. Thủ Đức, TP.HCM.

Viện Kiểm sát nhân dân TP. Thủ Đức có trách nhiệm kế thừa nhiệm vụ và quyền hạn của các Viện Kiểm sát nhân dân quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Nghị quyết có hiệu lực thi hành ngày 1/1/2021.

Thêm vụ gửi vận chuyển iPhone 12 Pro Max, nhận ốc vít và gạch đá

Trưa 19/12, Công an phường Ba Ngòi (TP. Cam Ranh) cho biết đã tiếp nhận đơn khiếu nại của anh Lê Ngọc Anh và anh Lê Văn Hiệp về vụ iPhone bị đánh tráo thành ốc vít và gạch đá.

Theo đó, anh Nguyễn Ngọc Anh (trú phường Cam Lộc, TP. Cam Ranh) mua chiếc điện thoại Iphone 12 Pro Max trị giá 38.990.000 đồng vào ngày 27/11 tại cửa hàng Viettel Store có kèm hóa đơn.

5h chiều 16/12, anh đến cơ sở chuyển phát nhanh J&T (phường Ba Ngòi, TP Cam Ranh) để gửi hàng cho chị gái ở huyện Tuy An, Phú Yên.

Lúc gửi hàng, nhân viên kiểm tra hộp iPhone còn nguyên và đóng gói trước sự chứng kiến của anh và quay video lại. Để đảm bảo an toàn cho hàng hóa, anh Ngọc Anh còn mua thêm gói bảo hiểm trị giá 370.000 đồng, tổng cước phí cộng bảo hiểm gửi gói hàng 425.000 đồng. Nhưng khi gói hàng đến nơi chỉ còn lại… ốc vít và gạch đá.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Yến – đại diện pháp vụ của J&T Express – cho biết đơn vị đang chờ phía công an gửi giấy mời lên làm việc để làm rõ vấn đề đôi bên.

Truy tố Chủ tịch Tập đoàn địa ốc Alibaba và 22 đồng phạm

Cơ quan điều tra TP.HCM ngày 19/12 đề nghị truy tố 23 bị can là lãnh đạo và nhân viên Tập đoàn Alibaba về các tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền.

Trong đó Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Tập đoàn) bị đề nghị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cảnh sát cáo buộc người này là chủ mưu, lập ra Tập đoàn địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép để huy động và chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng của khách hàng.

2.000 trẻ em Việt Nam chết đuối mỗi năm

Báo chí trong nước hôm nay dẫn thông tin từ hội thảo ‘Tăng cường các giải pháp phòng chống đuối nước ở trẻ em’ cho biết hằng năm tại Việt Nam có hơn 2.000 trường hợp trẻ tử vong vì đuối nước. Thống kê cho thấy trẻ bị đuối nước nhiều trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 mỗi năm, tức thời điểm nghỉ hè và nắng nóng.

Cũng tại hội thảo, ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động, thương binh và xã hội) cho biết mỗi ngày trên thế giới có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước. Ông Nam cho rằng dù con số tử vong do đuối nước lớn như vậy nhưng vì nó diễn ra thầm lặng và riêng lẻ nên không được thế giới quan tâm đúng mức.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu