Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Ba (16/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc nội dung tóm lược của những tin sau:

Ông Pompeo chỉ trích bản án Nga áp cho công dân Mỹ

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 15/6 đã lên tiếng chỉ trích bản án 16 năm tù của một tòa án Nga dành cho công dân Mỹ Paul Whelan vì tội gián điệp, hãng thông tấn Epoch Times đưa tin.

“Chúng tôi quan ngại rằng ông Whelan đã bị tước quyền xét xử công bằng điều mà phía Nga bắt buộc phải thực hiện đối với ông ấy theo các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế của họ”, ông Pompeo nói, và đề nghị Nga cần “phóng thích ngay lập tức” Whelan.

Ngoài quốc tịch Mỹ, ông Whelan, cũng có quốc tịch Anh, Ailen và Canada. Ông đã bác bỏ cáo buộc làm gián điệp cho Hoa Kỳ, nói rằng ông bị vu khống. Luật sư của ông Whelan cho hay, thân chủ của mình đã được phía Nga đưa cho một ổ đĩa flash có những thông tin mật mà ông Whelan không hề hay biết.

Ngoại trưởng Mỹ sắp gặp quan chức cấp cao của Trung Quốc

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo dự kiến sẽ có cuộc thảo luận với ông Dương Khiết Trì, thành viên Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, vào thứ Tư tại Hawaii, một nguồn tin nói với SCMP.

Hãng tin CNN cho biết cuộc họp sẽ diễn ra tại căn cứ không quân Hickam, bên cạnh Trân Châu Cảng. Bộ Ngoại giao Trung Quốc không xác nhận thông tin về cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ, nhưng người phát ngôn viên Triều Lập Kiên hôm thứ Hai nói rằng hai bên vẫn tiếp tục duy trì liên lạc. (Chi tiết).

Trung-Triều đang tích cực tích lũy đầu đạn hạt nhân

Trung Quốc và Triều Tiên đang làm giàu thêm kho vũ khí hạt nhân của họ trong khi Mỹ và Nga hành động ngược lại, Fox News dẫn báo cáo của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm hôm thứ Hai.

Báo cáo cho hay, tính đến đầu năm nay, Trung Quốc có thêm 30 đầu đạn hạt nhân so với tháng 1/2019, nâng tổng số đầu đạn mà Bắc Kinh sở hữu lên 320, còn Triều Tiên đã bổ sung 20 đầu đạn, và đến lúc này, Bình Nhưỡng đang có trong tay khoảng 30 đến 40 đầu đạn.

“Chính quyền Trung Quốc đang trong thời gian hiện đại hóa đáng kể kho vũ khí hạt nhân của họ. Lần đầu tiên, họ đang phát triển bộ ba vũ khí hạt nhân, bao gồm máy bay trang bị vũ khí hạt nhân, tên lửa hạt nhân tác chiến trên mặt đất và trên biển”, báo cáo viết. “Triều Tiên tiếp tục ưu tiên chương trình hạt nhân như một nhân tố trung tâm trong chiến lược an ninh quốc gia của họ”.

Bắc Kinh chỉ trích một tỉnh của Solomon vì nhận tài trợ Đài Loan

Chính quyền Trung Quốc đã ra tuyên bố lên án tỉnh Malaita của Quần đảo Solomon vì tuần trước nhận tài trợ của Đài Loan để chống dịch viêm phổi Vũ Hán, đồng thời yêu cầu giới chức Malaita cắt đứt liên lạc với Đài Bắc, theo Taiwan News.

Quần đảo Solomon đã “bắt tay” với Trung Quốc vào năm ngoái, sau 36 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Tuy nhiên, tỉnh Malaita của quần đảo ở Nam Thái Bình Dương tuần trước đã nhận gói hàng y tế viện trợ bao gồm khẩu trang, xà phòng, nhiệt kế và gạo từ Đài Loan, CNA đưa tin.

Phản ứng trước việc này, Đại sứ quán Trung Quốc tại Quần đảo Solomon đã ra một tuyên bố trong đó nói rằng lập trường và hành vi của chính quyền Malaitan là bất hợp pháp, không phù hợp, và coi thường chủ quyền cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Triều Tiên có thể đang đo mối quan hệ Mỹ-Hàn

Việc Triều Tiên đưa ra những đe dọa đối với Hàn Quốc thời gian gần đây dường như nhắm mục tiêu kiểm nghiệm mối quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn, một cựu quan chức Hoa Kỳ đưa ra đánh giá hôm thứ Hai, theo Yonhap.

“Tôi thực sự tin rằng những gì họ đang làm mang nhiều tính chính trị hơn khi cố gắng làm xấu mặt chính phủ Hàn Quốc, và họ đang cố gắng để tạo ra sự gián cách nhiều hơn giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ”, ông Christopher Hill, cựu trợ lý bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ, phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, nói trong một cuộc hội thảo trực tuyến do Nhóm Khủng hoảng Quốc tế tổ chức.

Bình Nhưỡng trong những ngày qua liên tục tạo ra căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên khi đe dọa cắt đứt mọi liên lạc với Seoul, thậm chí tuyên bố sẽ có hành động quân sự để phản ứng việc những người hoạt động bên phía Hàn Quốc thả truyền đơn sang Bắc Hàn.