Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 7/6 xin gửi tới quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Cứu sống em bé Hà Nội chào đời nặng 500gr

Sáng 7/6, bé được xuất viện sau ba tháng nuôi dưỡng tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cân nặng 2.650 g.

Sau nhiều năm điều trị hiếm muộn, cặp vợ chồng trẻ ở Hà Nội vui mừng khi biết mình có con gái đầu lòng. Thế nhưng, khi thai kỳ ở tuần thứ 26, mẹ chuyển dạ sinh non. Em bé chào đời chỉ nặng 500 g, hệ hô hấp còn rất non yếu chưa hoàn thiện. Bé thở thoi thóp, nhịp tim rời rạc, phản xạ yếu rất nguy kịch.

Bé được các bác sĩ tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh theo dõi chăm sóc đặc biệt, kết hợp dinh dưỡng từ sữa mẹ. Sau hơn ba tháng nuôi dưỡng, cân nặng của cháu đạt 2.650 g, bú tốt, vận động tốt và có thể xuất viện. 

Em bé sinh non khỏe mạnh được xuất viện. (Ảnh: Lê Nga)

Từ đầu năm đến nay, có 3 trẻ sinh non cân nặng 500 g cũng sống sót, trong đó 2 bé sinh đôi. 20 bé cân nặng 600-700 g cũng khỏe mạnh ra viện.

 

Thủ tướng khẳng định: Sẽ điều chỉnh thời hạn cho thuê đất đặc khu xuống dưới 99 năm

Bên hành lang Quốc hội sáng 7/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ tiếp thu ý kiến dư luận trình QH điều chỉnh thời hạn cho thuê đất đặc khu xuống dưới 99 năm.

Liên quan đến vấn đề cho thuê đất đặc khu lên tới 99 năm đang có nhiều ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ lắng nghe ý kiến của dư luận, của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia. “Chúng ta sẽ phải điều chỉnh lại vấn đề thời gian thuê đất một cách, phù hợp với những nguyện vọng mà Nhân dân đã phản ánh”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nói thêm: “Tôi xin nói rằng, đây là đất thuê, thuê theo quy trình nào, hằng năm UBND trình Hội đồng Nhân dân giá thuê đất, chứ không phải giao đất vĩnh viễn kiểu nhượng tô, nhượng địa như Hồng Kông, Ma Cao (Trung Quốc trước đây), nhiều người hiểu lầm vấn đề này”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: Dân Việt)

Theo Thủ tướng, liên quan đến thuê đất dài hạn, vấn đề cơ cấu nhà đầu tư phù hợp của từng quốc gia với tỷ lệ cần thiết, chứ không phải một nước. Vấn đề an ninh quốc gia, an ninh kinh tế phải đi cùng với nhau khi chúng ta xây dựng đặc khu lâu dài.

“Mọi người không phải lo lắng, khi chúng ta xây dựng đặc khu sẽ có một quốc gia nào đó đầu tư độc quyền, việc đầu tư phải được thiết kế cụ thể. Luật là khung pháp lý để tạo ra môi trường pháp lý cần thiết”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc việc đưa ra ưu đãi cho thuê đất 99 năm là trường hợp đặc biệt, ví dụ như cơ sở hạ tầng quan trọng, doanh nghiệp phải đầu tư rất lớn, họ cần thuê đất dài hạn, ý tưởng khi đưa ra ưu đãi là như vậy.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ trình ra Quốc hội theo hướng điều chỉnh xuống thời gian thuê đất tối đa 99 năm hiện nay. (Ảnh: Zing)

“Người dân, các vị lão thành cách mạng, các trí thức đã góp ý về cho thuê đất 99 năm, Thủ tướng và Quốc hội sẽ tiếp thu để có quy định phù hợp đáp ứng tình hình, cùng với các giải pháp khác đảm bảo quốc gia trường tồn, độc lập tự chủ, phát triển bền vững, xứng đáng với truyền thống dân tộc Việt Nam anh hùng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

“Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng, lắng nghe ý kiến này chúng ta phải điều chỉnh lại thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà nhân dân phản ánh với chúng ta” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng lưu ý thêm, đây là đất thuê, và đều theo quy trình hàng năm UBND trình HĐND giá thuê đất chứ không phải giao vĩnh viễn như nhượng tô, nhượng địa ở Hồng Kông trước đây.

Việt Nam đã sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018?

Triệt phá đường dây làm giả 1.500 con dấu, hàng chục ngàn hồ sơ

Ngày 5/6, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM triệt phá đường dây làm bằng cấp, chứng chỉ giả quy mô lớn.

Tang vật thu giữ gồm 1.500 con dấu giả, hơn 50.000 bằng đại học giả. Theo Công an TP.HCM, đường dây này đã hoạt động được 3 tháng, trong thời điểm này, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM đã lên chuyên án và triệt phá toàn bộ.

Đường dây có 24 người tham gia, 3 người đã bị tạm giữ để điều tra, tất cả đều là người ngoại tỉnh đến thuê một cơ sở tại huyện Hóc Môn với vỏ bọc là phòng vé máy bay để hoạt động. 

Hàng ngàn con dấu giả và bằng cấp giả.

Tất cả đều không đăng ký tạm trú tạm vắng, người cầm đầu còn có 2 tiền án tiền sự. Công an TP.HCM đề nghị các địa phương khác tăng cường công tác quản lý người có nghi vấn để phối hợp với Công an TP.HCM quản lý các đối tượng tội phạm.

Trong 3 tháng hoạt động, đã có rất nhiều bằng cấp giấy tờ giả được các đối tượng bán ra ngoài, Phòng Cảnh sát hình sự cũng đề nghị các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức nếu phát hiện các giấy tờ, hồ sơ có biểu hiện bất minh cần liên hệ với Công an TP.HCM để xác minh. Cơ quan công an hiện vẫn đang mở rộng tiếp tục điều tra.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều niềm vui!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News