Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 4/3 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Thủ tướng đồng ý nâng mức hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh bằng 80% thị trường

videoinfo__video3.dkn.tv||cbc252d35__

Ad will display in 09 seconds

Thủ tướng đồng ý phí hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh bằng 80% thị trường. (Video: Tin Nóng Mỗi Giờ)

Sáng nay (4/3) tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi với 63 tỉnh, thành phố.

Theo Dân Việt, tại Hội nghị, Chính phủ cho phép hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với lợn nái và lợn đực giống buộc phải tiêu hủy, bỏ điều kiện phải khai báo và có xác nhận của UBND cấp xã khi nuôi lợn vì không khả thi.

Kinh phí lấy từ quỹ phòng, chống thiên tai của địa phương. Trong quá trình triển khai phải đảm bảo tính công khai, minh bạch và kịp thời hỗ trợ cho người chăn nuôi.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Chương/Dân Việt)

Theo báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT, từ ngày 1/2 đến ngày 3/3, bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương. Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4 nghìn 231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn.

Trên báo Lao Động, lý giải về nguyên nhân dịch lây lan nhanh chóng, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho rằng, giải trình tự gien của virus dịch tả lợn Châu Phi gây bệnh trên lợn tại Việt Nam kết quả cho thấy giống 100% chủng virus dịch tả lợn Châu Phi gây bệnh trên lợn tại Trung Quốc.

Từ ngày 1/2 đến ngày 3/3, bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố. (Ảnh: IT)

Việt Nam và Trung Quốc có chung đường biên giới với chiều dài trên 1.000km, có nhiều cửa khẩu, hàng trăm đường mòn, lối mở và các hoạt động của cư dân biên giới, chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, phương tiện qua lại…, chỉ tính riêng tại Quảng Ninh, có ngày có trên 10.000 lượt người qua lại ở biên giới hai nước. (Xem thêm)

Hướng dẫn cách tra cứu số lỗi ôtô bị phạt nguội

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa đăng tải thông tin về việc hướng dẫn kiểm tra phạt nguội ôtô. 

Theo báo Thanh Niên, chủ phương tiện sẽ nhập các thông tin cá nhân liên quan để kiểm tra số lần vi phạm giao thông. Các bước thực hiện tại đây.

Đất chuyển nhượng bằng giấy viết tay được cấp sổ đỏ từ 3/3

Báo Đời sống và Pháp luật thông tin, Nghị định số 01/2017/NĐ-CP cho phép những trường hợp người dân mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 được hợp thức hóa và được cấp sổ đỏ. 

Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho biết, nghị định này sẽ chính thức có hiệu lực ngày 3/3. Trước đây, luật chỉ cho phép những trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tay đến trước ngày 1/7/2004 được cấp sổ đỏ nay mở rộng đến trước ngày 1/1/2008.

Điều luật bổ sung sửa đổi này sẽ mang lại những tác động tích cực tới công tác kiểm tra, ký cấp sổ đỏ cho những thửa đất mua bán bằng giấy tờ viết tay.

Đất chuyển nhượng bằng giấy viết tay được cấp sổ đỏ từ 3/3. (Ảnh: Đời sống và Pháp luật)

Theo báo Công lý, bên cạnh việc cho phép cấp sổ đỏ cho trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy viết tay, Nghị định 01/2017/NĐ-CP còn quy định rút ngắn từ 1/3 đến 1/2 thời gian thực hiện một số thủ tục so với trước đây. (Xem tiếp)

Lốc xoáy tốc mái 40 nhà dân ở Nghệ An, tàn phá hoa màu

Chiều 4/3, bà Nguyễn Thị Anh Quang – Phó chủ tịch UBND huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết, một trận lốc xoáy vừa xảy ra trên địa bàn khiến nhiều tài sản, hoa màu của người dân bị thiệt hại.

Cụ thể theo Báo Nghệ An, vào khoảng 5 giờ sáng cùng ngày, mưa và lốc xoáy xảy ra tại xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương; xã Tây Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) gây thiệt hại khá lớn về nhà cửa, diện tích ngô vụ xuân và cây nguyên liệu.

Trận lốc xoáy xảy ra ở 2 xóm Phương Đông và Nam Tân, xã Giang Sơn Đông (Đô Lương), người dân vô cùng lo sợ khi cơn lốc bất ngờ xảy ra, gió gào rít rất mạnh. Ngoài việc cơn lốc làm tốc mái nhiều nhà dân còn hất bay ngói hàng chục hộ gia đình khác.

Nhiều diện tích ngô ở Giang Sơn Đông bị lốc làm đổ rạp. (Ảnh: Ngọc Phương)

Hộ gia đình ông Hoàng Hữu Trường, ngoài ngôi nhà ngang rất kiên cố bị hất tung mái ngói, dàn tôn lợp trước nhà có diện tích trên 50 m2 đã bị lốc cuốn bay qua quả đồi trồng tràm cách đó 100 m, theo Báo Dân Sinh.

Trận lốc cũng làm hơn 7 ha ngô và mía của bà con nông dân bị đổ rạp, khó có thể khắc phục. Một số xóm khác trên địa bàn xã như xóm Yên Tân cũng bị ảnh hưởng của lốc xoáy, nhiều cây xanh bị đổ gãy…

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều niềm vui!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News