Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 30/1 xin gửi tới quý độc giả những bản tin đáng chú ý sau:

Hai học sinh nhặt được 4 lượng vàng tìm người trả lại

Trong lúc chờ người thân đến đón về, hai học sinh tiểu học ở Tân Phước (huyện Tân Hồng, Đồng Tháp) nhặt được chiếc túi bên trong có số nữ trang hơn 4 lượng vàng.

Trường Tiểu học Giồng Găng (xã Tân Phước, huyện Tân Hồng, Đồng Tháp) đang đề nghị Hội đồng Đội huyện Tân Hồng tuyên dương hai nữ học sinh lớp 3 của trường về việc nhặt được hơn 4 lượng vàng, nộp cho trường để tìm người trả lại, theo báo Zing.

Theo nhà trường, chiều cuối tháng 12/2018, em Huỳnh Thị Như Ý và Nguyễn Thị Ngọc Ý (học lớp 3A) đang quanh quẩn sân trường, chờ người thân đến đón về thì nhặt được chiếc túi. Cả hai tò mò mở ra xem thì phát hiện có nhiều vàng, nữ trang nên nói người thân cùng mang vào nộp cho Ban Giám hiệu nhà trường, tìm người đánh rơi trả lại.

Cảnh sát đã xác minh số tài sản này gồm: 1 dây chuyền, 2 lắc tay và một số nhẫn vàng 24k, có trọng lượng hơn 4 lượng vàng, tổng giá trị khoảng 150 triệu đồng. Số tài sản sau đó được trao trả cho khổ chủ là một phụ nữ ngụ huyện Tân Hồng.

Người phụ nữ này cho biết trước đó có đeo một số vàng, nữ trang đi dự đám cưới. Do trời mưa, người này tháo ra để trong túi và bỏ vào cốp xe máy. Người thân của chị chạy chiếc xe máy đến Trường Tiểu học Giồng Găng, rồi đánh rơi nhưng không phát hiện.

Thầy Nguyễn Khắc Đảm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Giồng Găng, cho biết nhà trường đã tuyên dương và khen thưởng hai học sinh này trong buổi chào cờ đầu tuần để học sinh khác noi theo, học tập.

TP. HCM yêu cầu xử lý người bán bao lì xì in hình tiền Việt Nam

Theo VnExpress , ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM vừa cảnh báo tình trạng người dân rao bán bao lì xì in hình tiền Việt Nam và sử dụng tiền cotton mệnh giá 5.000 đồng trở xuống xếp thành cây tài lộc để bán. Hành vi này vi phạm khoản 3 Điều 3 Quyết định số 130 năm 2003 của Thủ tướng về việc bảo vệ tiền Việt Nam.

UBND TP. HCM ngay sau đó yêu cầu Công an thành phố, Cục Quản lý thị trường phối hợp Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố kiểm tra và xử lý nghiêm việc sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam không đúng quy định.

Các hành vi kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép, đặc biệt tại các khu vực có hoạt động lễ hội, tín ngưỡng đầu năm cũng bị yêu cầu xử lý.

Động thái này được thành phố đưa ra nhằm ngăn chặn hành vi sao chụp, sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; đồng thời bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam và hạn chế những tiêu cực trong việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ.

Bác sĩ Hoàng Công Lương sẽ kháng cáo đến cùng nếu bị kết tội

Chiều nay (30/1), TAND Hòa Bình đọc bản án với 7 bị cáo liên quan sự cố chạy thận làm 9 người chết ở Bệnh viện đa khoa Hoà Bình. Từ gần 14h, cả trăm bác sĩ, người dân làm thủ tục vào theo dõi phiên tòa, theo VnExpress.

Tại cổng tòa, bị cáo Hoàng Công Lương nói tin tưởng HĐXX sẽ có bản án thật công tâm và khách quan. “Tôi tin mình vô tội, nếu bị kết tội sẽ kháng cáo đến cùng”, Lương chia sẻ.

Vụ án xảy ra vào sáng 29/5/2017, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình thì có dấu hiệu bất thường. 9 người tử vong sau đó. Nguyên nhân được xác định do nguồn nước chạy thận không đảm bảo.

Theo cáo buộc của VKS, ngày 29/5/2017, Hoàng Công Lương (bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hoà Bình) đã ký xác nhận vào y lệnh lọc máu cho các bệnh nhân. Lương không phải chịu trách nhiệm về nguồn nước song biết nguồn nước bị can thiệp mà không kiểm tra. Chỉ nghe điều dưỡng viên nói hệ thống sửa chữa xong, anh ta đã ra y lệnh điều trị. “Hành vi nguy hiểm” của Lương có dấu hiệu phạm tội Vô ý làm chết người.

Trong 11 ngày xét xử (14-25/1), Lương trình bày rất ít mà để cho 10 luật sư “gỡ tội”. Bị cáo ba lần giữ quyền im lặng. Lương cho rằng chỉ là bác sĩ điều trị, không có trách nhiệm kiểm tra nguồn nước chạy thận.

CSGT cứu sống người đàn ông nhảy cầu tự tử

Ngày 30/1, thông tin từ Đội Cảnh sát giao thông đường thủy, Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Đội vừa ứng cứu thành công một người đàn ông nhảy cầu Bến Thủy I tự vẫn, theo Báo Giao Thông .

Cụ thể, vào khoảng 9h45 ngày 29/1, Đội CSGT đường thủy nhận được tin báo có một trường hợp nhảy cầu Bến Thủy I (thuộc sông Lam, phường Bến Thủy, thành TP Vinh) tự tử. Ngay lập tức, lực lượng CSGT đã điều động canô đến hiện trường ứng cứu.

Tại đây, tổ công tác phát hiện một người đàn ông đang chới với trên sông Lam. Các chiến sĩ liền tiếp cận và đưa người đàn ông lên canô. Khi đưa lên thuyền, nạn nhân trong tình trạng hoảng loạn, lực lượng CSGT phải thực hiện trấn an tâm lý.

Danh tính người đàn ông được xác định là Nguyễn Văn S. (sinh năm 1973 ở phường Bến Thủy, TP. Vinh). Sau đó, CSGT đã liên lạc với gia đình tới đưa anh S. về nhà.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

Đại Kỷ Nguyên News