Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 29/12 xin gửi tới quý độc giả những bản tin đáng chú ý sau:

Tăng thuế bảo vệ môi trường từ 1/1, Petrolimex “dọa” thiếu xăng dầu 

Thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu tăng từ 1/1/2019 nhưng ngày 5/1/2019 mới đến kỳ điều hành giá xăng, Petrolimex kiến nghị được tăng mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu trong 5 ngày này để giảm lỗ, theo báo Dân Trí.

Theo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, từ 1/1/2019, thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu tăng kịch trần. Cụ thể, thuế bảo vệ môi trường với xăng tăng thêm 1.000 đồng/lít, dầu diesel tăng 500 đồng/lít, dầu hỏa tăng 700 đồng/lít và dầu madut tăng 1.100 đồng/lít.

Trong khi đó, với chu kỳ điều hành giá xăng 15 ngày/lần áp dụng theo Nghị định 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, kỳ điều hành giá đầu tiên năm 2019 sẽ rơi vào ngày 5/1.

Như vậy, thời điểm bắt đầu tính thuế bảo vệ môi trường theo mức mới sớm hơn thời điểm điều hành giá là 5 ngày. Về lý thuyết, giá xăng bán lẻ cho người tiêu dùng trong 5 ngày này chưa tính mức thuế mới nhưng doanh nghiệp đầu mối phải chịu trách nhiệm nộp phần thuế bảo vệ môi trường tăng thêm.

Chính bởi lo lắng bị thiệt hại, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã có văn bản gửi Bộ Tài chính nêu kiến nghị giải quyết vấn đề này. 

Thuế bảo vệ môi trường với xăng tăng thêm 1.000 đồng/lít từ 1/1/2019. (Ảnh minh họa)

Petrolimex cho rằng các thương nhân đầu mối sẽ bị mất nguồn lực, thậm chí phát sinh lỗ, nhất là với mặt hàng xăng và madut vì mức tăng thuế bảo vệ môi trường trên 1.000 đồng/lít.

Từ đó, Petrolimex kiến nghị hai phương án nhằm bình ổn thị trường xăng dầu. Một là, công bố giá cơ sở bao gồm tính cả mức tăng thuế theo Nghị quyết, để điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ ngày 1/1/2019, sớm hơn quy định 5 ngày.

Hai là, cho phép các thương nhân đầu mối sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu tăng thêm so với mức chi sử dụng hiện hành (nếu có) áp dụng từ ngày 1/1/2019 cho đến kỳ điều chỉnh giá liền kề.

Nhiều đường trung tâm T. HCM bị cấm xe để mừng Tết Dương lịch

Để phục vụ việc bắn pháo hoa chào mừng năm mới 2019, Sở GTVT thông báo việc cấm một số tuyến đường tại TP HCM.  

Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho biết, từ 18h30 ngày 31/12/2018 đến 0h30 ngày 1/1/2019, tất cả loại xe bị cấm chạy trên đường Nguyễn Huệ và các đường nhánh từ Đồng Khởi, Hồ Tùng Mậu vào Nguyễn Huệ, theo VnExpress.

Từ 20h ngày 31/12/2018 đến 0h20 ngày 1/1/2019 sẽ cấm tất cả loại xe vào các đường sau:

Pháo hoa bắn tại nóc hầm Thủ Thiêm (quận 2) dịp lễ 2/9. (Ảnh:  Hữu Khoa)

Đường Nguyễn Tất Thành, Quận 4: Đoạn từ đường Hoàng Diệu đến cầu Khánh Hội.

Đường Tôn Đức Thắng, Quận 1: Đoạn từ Công trường Mê Linh đến cầu Khánh Hội.

Đường Đồng Khởi, Quận 1: Đoạn từ đường Ngô Đức Kế đến đường Tôn Đức Thắng.

Đường Hải Triều, Quận 1: Đoạn từ đường Hồ Tùng Mậu đến Nguyễn Huệ.

Đường Hàm Nghi, Quận 1: Đoạn từ đường Hồ Tùng Mậu đến đường Tôn Đức Thắng.

Kể từ 18h30 ngày 31/12/2018 đến 0h30 ngày 1/1/2019, cấm tất cả các loại phương tiện lưu thông trên tuyến đường Nguyễn Huệ, và các tuyến đường nhánh từ đường Đồng Khởi, Hồ Tùng Mậu lưu thông vào đường Nguyễn Huệ, Quận 1.

Lộ trình lưu thông thay thế cấm đường phục vụ bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch 2019 tại TP HCM như sau:

Lộ trình từ Quận 4 đi Quận 1: đường Nguyễn Tất Thành (Quận 4) – đường Hoàng Diệu – đường Đoàn Văn Bơ – cầu Calmette – đường Calmette – đường Trần Hưng Đạo – đường Phạm Ngũ Lão – Công trường Quách Thị Trang – đường Lê Lợi – đường Pasteur – đường Lý Tự Trọng – đường Tôn Đức Thắng (Quận 1).

Lộ trình từ Quận 1 đi Quận 4: đường Tôn Đức Thắng (Quận 1) – Công trường Mê Linh – đường Hai Bà Trưng – đường Lê Thánh Tôn – đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – đường Nguyễn Thái Bình hoặc đường Nguyễn Công Trứ – đường Calmette – cầu Calmette – đường Đoàn Văn Bơ – đường Hoàng Diệu – đường Nguyễn Tất Thành (Quận 4).

Lộ trình từ Quận 1 đi Quận 2: đường Võ Văn Kiệt (Quận 1) – đường Ký Con – đường Trần Hưng Đạo – đường Phạm Ngũ Lão – Công trường Quách Thị Trang – đường Lê Lợi – đường Pasteur – đường Lý Tự Trọng – đường Tôn Đức Thắng – đường Nguyễn Hữu Cảnh – cầu Thủ Thiêm – đường Nguyễn Cơ Thạch – đường Mai Chí Thọ (Quận 2).

Lộ trình từ Quận 2 đi Quận 1: đường Mai Chí Thọ (Quận 2) – đường Nguyễn Cơ Thạch – cầu Thủ Thiêm – đường Nguyễn Hữu Cảnh – đường Lê Thánh Tôn – đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – đường Võ Văn Kiệt (Quận 1).

Grab tuyên bố kháng cáo, kiện ngược Vinasun

Sau phán quyết buộc bồi thường 4,8 tỷ đồng cho Vinasun của tòa sơ thẩm, đại diện Grab tại Việt Nam tuyên bố kháng cáo và kiện ngược Vinasun cũng như một số bên khác, theo Zing.

Hôm 28/12, TAND TP. HCM ra phán quyết chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun), yêu cầu Grab bồi thường 4,8 tỷ đồng. Ngay sau đó, phía Grab phát đi thông báo sẽ kháng cáo.

Ông Jerry Lim – Giám đốc Grab Việt Nam khẳng định: “Chúng tôi hy vọng tòa án cấp cao hơn sẽ nghiên cứu tài liệu và các luận cứ tranh tụng cẩn trọng hơn để đưa ra phán quyết một cách có trách nhiệm, vì lợi ích của người tiêu dùng, vì môi trường đầu tư lành mạnh và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật”.

Ông Jerry Lim – Giám đốc Grab Việt Nam. (Ảnh: Cafef)

Grab cũng đang chuẩn bị cho vụ kiện Vinasun và một số bên khác, nếu phía doanh nghiệp Việt Nam không rút lại “các cáo buộc vô căn cứ nhắm vào Grab trong suốt nhiều tháng qua nhằm đánh lạc hướng dư luận trong vụ kiện này và dẫn đến bản án sơ thẩm của TAND TP. HCM”.

Giám đốc Grab Việt Nam phủ nhận cáo buộc cho rằng công ty này vi phạm luật pháp hiện hành. “Chúng tôi luôn là một doanh nghiệp có trách nhiệm tại Việt Nam và hoàn thành đầy đủ mọi nghĩa vụ thuế. Chúng tôi đã giải trình tại tòa và muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng chúng tôi ‘không vi phạm’ bất kỳ điều nào trong quá trình thực hiện Đề án 24 và không trốn tránh nghĩa vụ thuế nào như những gì Vinasun đã vu khống”.

Phía doanh nghiệp này cho rằng, với phán quyết của tòa án TP. HCM thì “hôm nay là một ngày thực sự đáng thất vọng cho lĩnh vực công nghệ và đầu tư nước ngoài”.

(xem chi tiết)

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News