Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 23/5 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Kiến nghị di dời trạm thu phí T2 ở Cần Thơ vì đặt sai vị trí

Trên báo Người Lao Động, ngày 23/5, Hiệp hội Vận tải ôtô tỉnh An Giang cho biết, đã gửi kiến nghị đến Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, các bộ – ngành, UBND tỉnh An Giang và Công ty CP Đầu tư Quốc lộ 91 Cần Thơ – An Giang về một số giải pháp cấp bách nhằm giải quyết những bất cập tại Trạm thu phí đường bộ T2 (gọi tắt là Trạm T2).

Theo Hiệp hội Vận tải ôtô tỉnh An Giang, từ khi Trạm T2 chuẩn bị xây dựng cho đến nay, đơn vị này đã có 15 lần kiến nghị những vấn đề bất hợp lý có liên quan nhưng các bộ – ngành vẫn chưa giải quyết thỏa đáng. 

Nay cầu Vàm Cống đi vào hoạt động thì ảnh hưởng đối với các chủ phương tiện ở TP. Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang đã thấy rất rõ và không còn gì để bàn cãi nữa. Trong khi đó, các phương tiện từ An Giang muốn đi qua cầu Vàm Cống để về TP. HCM thì không còn con đường nào khác là phải qua Trạm T2. Điều này sẽ gây thiệt hại về tài chính đối với các doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế đang còn nhiều khó khăn.

Trạm thu phí T2 bị kiến nghị di dời vì đặt sai vị trí. (Ảnh: Kinhtedothi)

Theo báo Pháp luật TP. HCM, hiện có 7.556 phương tiện đã được miễn giảm, nhưng chỉ có 434 phương tiện miễn 100%, còn lại phải đóng 50% và còn nhiều phương tiện nữa chưa được giải quyết trong khi đây là đường độc đạo phải qua QL80 để đi về tỉnh Kiên Giang và nay lên xuống cầu Vàm Cống. Qua cầu Vàm Cống không tốn phí nhưng lại tốn phí qua trạm BOT T2 lớn trong khi phương tiện qua đoạn đường rất ngắn.

Với vị trí đặt trạm như hiện nay, Chủ đầu tư không chỉ thu tiền những phương tiện lưu thông tuyến Long Xuyên- Cần Thơ mà còn có thể nói là thu tiền toàn bộ phương tiện của tỉnh An Giang khi đi Kiên Giang hoặc TP. HCM.

Rõ ràng vị trí trạm T2 là bất hợp lý, để khắc phục sai sót thay vì truy cứu trách nhiệm những người đã tham mưu, quyết định vị trí đặt trạm lại bắt người dân phải gánh chịu cái sau đó là điều khiến người dân và các doanh nghiệp khó có thể chấp nhận. (Xem tiếp)

TP. HCM quy hoạch 4 nút giao thông trọng điểm

Báo VnExpress thông tin, UBND TP. HCM vừa phê duyệt quy hoạch mặt bằng 1/500 bốn nút giao thông trọng điểm tại các giao lộ: Hồng Bàng – An Dương Vương – Ngô Quyền; Nguyễn Văn Cừ – Hùng Vương – Trần Phú; Hải Thượng Lãn Ông – Châu Văn Liêm; Ngô Gia Tự – Nguyễn Chí Thanh – Nguyễn Tri Phương.

Mỗi nút giao này có tổng diện tích mặt bằng khoảng 3 ha, ranh giới quy hoạch nằm trên địa bàn các quận 1, 3, 5 và 10. Tất cả được xây dạng vòng xuyến với lưu lượng xe dự báo đến năm 2030 và tốc độ lưu thông 60 km/h.

Nút giao thông Nguyễn Văn Cừ – Hùng Vương – Trần Phú. (Ảnh: Google Maps)

Theo báo SGGP, ranh giới quy hoạch nút giao thông Hồng Bàng – An Dương Vương – Ngô Quyền (quận 5): Tổng diện tích 2,86 ha. Nút giao theo dạng vòng xuyến, đảo trung tâm hình ô van 6 nhánh. Tốc độ lưu thông 60 km/giờ với lưu lượng xe tính toán dự báo đến năm 2030.

Nút giao thông Nguyễn Văn Cừ – Hùng Vương – Trần Phú: Ranh giới quy hoạch 3,59 ha. Phạm vi quy hoạch, phía Bắc thuộc phường 2 (quận 3); phía Nam thuộc phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1) và phường 4 (quận 5); phía Tây thuộc phường 1 (quận 10); phía Đông thuộc phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1). Nút giao theo dạng vòng xuyến 6 nhánh, tốc độ lưu thông 60 km/giờ với lưu lượng xe tính toán dự báo đến năm 2030. (Xem tiếp)

‘Bẫy’ đinh rải trên quốc lộ ở Thanh Hóa

Báo VnExpress thông tin, những ngày gần đây, một số tài xế xe tải trình báo công an địa phương về việc khi họ chở hàng trên quốc lộ 45 đoạn qua xã Thành Vân (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) thì dính bẫy đinh, khiến xe bị thủng hoặc nổ lốp.

Đinh ba cạnh đâm thủng lốp nhiều ôtô trên quốc lộ 45 đoạn qua tỉnh Thanh Hoá. (Ảnh: Lam Sơn)

Một tài xế ở huyện Vĩnh Lộc nói: “Những chiếc đinh còn mới, chúng tôi khẳng định chắc chắn có người cố tình rải đinh trên đường nhằm đánh bẫy xe cộ”.

Nhà chức trách đã thu được những chiếc đinh bằng sắt được gò, hàn theo hình chông, có ba cạnh sắc nhọn.

Tin nắng nóng chiều 23/5

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, hiện nay (23/5), vùng áp thấp nóng phía Tây đang có xu hướng phát triển mở rộng về phía Đông Nam.

Dự báo: Ngày mai (24/5), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên vùng núi các tỉnh Trung Bộ và khu vực Tây Bắc Bắc Bộ xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong khoảng 35-37 độ.

Từ ngày 25/5, nắng nóng sẽ xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, riêng vùng núi các tỉnh Trung Bộ và khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ. Đợt nắng nóng này có thể kéo dài từ 2-3 ngày tới.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả nhiều may mắn và yêu thương!

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News