Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 10/3 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đề xuất cấm xe máy càng sớm càng tốt

Trong buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải sáng 9/3, Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện đã nhấn mạnh tới việc sẽ sớm xây dựng lộ trình cấm xe máy ở các quận vào 2030 và khẩn trương triển khai việc thu phí phương tiện vào nội đô.

Báo Tiền Phong thông tin, ngày 9/3, phát biểu tại buổi làm việc, ông Viện cho biết, Sở GTVT đang nghiên cứu trình lãnh đạo UBND, HĐND 2 đề án.

Đầu tiên là đề án xây dựng lộ trình giảm dần, tiến tới dừng hoạt động của xe máy tại các quận vào năm 2030. Trong lộ trình có tính tới dừng đăng ký mới xe máy, việc này Sở đang cùng Viện chiến lược bàn. Theo ông Viện, nếu cấm được xe máy càng sớm càng tốt.

Lượng phương tiện cá nhân khổng lồ khiến Hà Nội đối mặt với nhiều vấn đề nan giải như ùn tắc, ô nhiễm. (Ảnh: Việt Linh)

Đề án thứ hai, theo ông Viện là xây dựng đề án thu phí của một số loại phương tiện giao thông vào khu vực trung tâm dễ gây ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

“Việc này thành phố đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu và đề xuất vì phải bổ sung phí vào danh mục phí, lệ phí. Bộ Tài chính đã đồng ý với Hà Nội, giao thành phố xây dựng đề án báo cáo Chính phủ để trình QH xem xét, thông qua bổ sung loại phí này vào luật”, ông Viện nói.

Ở nhiều tuyến đường thủ đô, người đi xe máy thường xuyên phải chạy lên vỉa hè do ùn tắc giao thông. (Ảnh: Việt Linh)

Theo đó, việc này UBND TP. Hà Nội đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu và đề xuất, vì muốn làm được sẽ phải bổ sung phí phương tiện vào nội đô vào danh mục phí, lệ phí đã được quy định trong luật. (Xem tiếp)

Vì sao dừng tuyển sinh hai trường công an khu vực phía Nam?

Báo VTC News thông tin, theo dự thảo kế hoạch tuyển sinh từ Bộ Công an năm 2019, khối các trường công an chỉ còn 3 trường tuyển sinh trình độ đại học là Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân và Đại học Phòng cháy chữa cháy, thay vì 5 trường như năm ngoái.

Như vậy, 2 trường đại học công an nhân dân có cơ sở tại phía Nam tạm dừng tuyển sinh là Đại học An ninh nhân dân và Đại học Cảnh sát nhân dân.

Trả lời Báo CAND về việc này, Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám – Cục trưởng Cục đào tạo, Bộ Công an cho biết, năm 2019, dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công an tiếp tục giữ ổn định như năm 2018 và những năm tới đây.

Cụ thể, giai đoạn năm 2018-2021, chỉ tiêu tuyển mới hàng năm khoảng 1.500 chỉ tiêu. Trong đó, đại học có khoảng 1.200 chỉ tiêu và 300 chỉ tiêu cho bậc trung cấp. Ngoài ra, dự kiến năm 2019 sẽ có 100 chỉ tiêu đào tạo thí điểm kết hợp tuyển dụng với tuyển sinh văn bằng 2 dành cho sinh viên đã tốt nghiệp một số trường đại học hệ dân sự.

Theo Đề án 106 đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Bộ Công an, các trường công an nhân dân sẽ được sắp xếp tinh gọn lại theo hướng từ 19 đầu mối xuống còn hơn 10 đầu mối.

Việc thu hẹp các trường tổ chức tuyển sinh những năm gần đây chính là sự cụ thể hóa chủ trương này. Nếu như năm 2017, có 7 trường công an nhân dân tổ chức tuyển sinh thì năm 2018 đã rút gọn xuống còn 5 trường.

Năm 2019, rút gọn tiếp chỉ 3 trường tổ chức tuyển sinh là Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân và Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Các  trường này sẽ tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc. Khác với những năm trước, Học viện An ninh nhân dân và Học viện Cảnh sát nhân dân chỉ tuyển sinh khu vực phía Bắc, từ Quảng Bình trở ra; năm nay, thí sinh tại Lạng Sơn hay Cà Mau đều có thể đăng ký xét tuyển vào trường Công an nhân dân tại Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân hoặc trường Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Nam sinh giành vé vào chung kết năm Olympia ở phút chót

Ngày 10/3, cuộc thi quý II Đường lên đỉnh Olympia lên sóng với sự tham gia của 4 thí sinh: Nguyễn Huỳnh Sang (THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định), Phùng Trọng Nghĩa (THPT chuyên Thăng Long, Lâm Đồng), Nguyễn Xuân Phương (THPT chuyên Đại học Vinh, Nghệ An) và Nguyễn Hải Đăng (THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa).

videoinfo__video3.dkn.tv||984e3b83d__

Ad will display in 09 seconds

Video: Phần thi Khởi động của nam sinh Nguyễn Hải Đăng. (Nguồn: VTV)

Hải Đăng thể hiện sự bình tĩnh và tự tin ngay từ phần Khởi động. Em trả lời với tốc độ ấn tượng, không chờ MC đọc hết câu hỏi. Hoàn thành 12 câu hỏi chỉ trong 54 giây (dư 6 giây), nam sinh Khánh Hòa trả lời chính xác 9 câu, mang về 90 điểm và trở thành người dẫn đầu.

Ở phần thi Vượt chướng ngại vật, Hải Đăng xếp thứ 2 với 110 điểm. (Ảnh: Vietnamnet)

Phần thi Vượt chướng ngại, Hải Đăng không khiến mọi người thất vọng khi trả lời đúng cả hai ô hàng ngang đã được lật mở. Tạm xếp nhì, Điểm số của Hải Đăng cho đến lúc này là 110.

Sang phần Tăng tốc, Hải Đăng đưa ra 3 đáp án chính xác trên tổng số 4 câu hỏi, trong đó hai câu trả lời nhanh nhất và một câu nhanh nhì. Em có thêm 110 điểm để nâng tổng số lên thành 220.

Phần thi Về đích vô cùng kịch tích khi điểm số các thí sinh thay đổi chóng mặt. (Ảnh: Vietnamnet)

Phần thi Về đích, là người cuối cùng dự thi, Hải Đăng bước lên bục thi đấu và chọn gói câu hỏi 60 điểm. Tuy trả lời chính xác câu hỏi đầu tiên, Hải Đăng không đưa ra đáp án đúng cho câu hỏi thứ hai về toán học. Em có 230 điểm trước khi bước vào câu hỏi cuối có giá trị 30 điểm, chọn ngôi sao hy vọng để có thể nhân đôi nếu trả lời đúng.

Đáp án chính xác cho câu hỏi tiếng Anh từ thầy giáo nước ngoài mang về cho Hải Đăng 60 điểm, nâng tổng điểm thành 290.

videoinfo__video3.dkn.tv||54bcd7534__

Ad will display in 09 seconds

Video: Phần thi Về đích của nam sinh Nguyễn Hải Đăng. (Nguồn: VTV)

“Hải Đăng về nhì của cuộc thi tuần, nhưng đã đăng quang trong cuộc thi quý”, lời tuyên bố của MC khiến Hải Đăng nhảy cẫng trên bục thi đấu và khóc vì xúc động.

Báo VnExpress đưa tin, sau 4 phần thi, Hải Đăng trở thành nhà leo núi thứ hai giành vé vào cuộc thi chung kết năm, cùng Trần Thế Trung (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An).

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều niềm vui!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News