Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 3/11 xin gửi tới quý độc giả những bản tin đáng chú ý sau:

Bộ Công an công bố dự thảo nghị định luật An ninh mạng

Báo VnExpress cho biết, Bộ Công an vừa công bố dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng để lấy ý kiến đóng góp từ ngày 2/11 đến 2/12.

Facebook phải lưu trữ dữ liệu, đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam. (Ảnh minh họa: Reuters)

Dự thảo đề xuất: Các doanh nghiệp (DN) nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu khi đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Cụ thể, đối tượng phải lưu trữ dữ liệu khi mở chi nhánh tại Việt Nam là những DN có hoạt động cung cấp một trong các dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet, các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng sau:

  1. Dịch vụ viễn thông;
  2. Dịch vụ lưu trữ, chia sẻ dữ liệu trên không gian mạng;
  3. Cung cấp tên miền quốc gia hoặc quốc tế cho người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam;
  4. Thương mại điện tử;
  5. Thanh toán trực tuyến;
  6. Trung gian thanh toán;
  7. Dịch vụ kết nối vận chuyển qua không gian mạng;
  8. Mạng xã hội và truyền thông xã hội;
  9. Trò chơi điện tử trên mạng;
  10. Thư điện tử.

(Xem chi tiết)

Hơn 2.200 người dân Thủ Thiêm nộp đơn kiến nghị, thận trọng với phương án đổi đất

Báo Dân Việt đưa tin, UBND TP. HCM đang đưa ra 3 phương án lấy ý kiến giải quyết chính sách cho người dân Thủ Thiêm. Trong đó, các hộ thuộc 4,3 ha nằm ngoài ranh theo kết luận của Thanh tra Chính phủ sẽ được hoán đổi đất ngang giá trị, cùng mục đích sử dụng.

Tuy nhiên, theo người dân Thủ Thiêm, diện tích mà họ khiếu nại ngoài ranh là 5 khu phố thuộc ba phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh, có diện tích khoảng 60 ha. Trong khi kết luận Thanh tra chỉ nhắc đến 4,3 ha ngoài ranh.

hon 2200 nguoi dan thu thiem nop don kien nghi chua voi mung voi phuong an doi dat
Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). (Ảnh: Zing)

Theo Báo Tuổi Trẻ, tính đến hết ngày 18/10, riêng tại quận 2, có 2.206 hộ dân thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm đã đến UBND quận nộp đơn riêng lẻ, với nội dung yêu cầu được biết chính sách, chủ trương và hướng giải quyết bồi thường, hỗ trợ khi nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch.

Dân Việt cho biết, 5 hộ dân đại diện cho 31/71 hộ thuộc phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh gửi đơn kiến nghị với yêu cầu: “Chính phủ lập đoàn Thanh tra liên ngành, thanh tra toàn diện dự án Khu ĐTM Thủ Thiêm. Đồng thời, tiếp xúc làm việc chính thức với đại diện các hộ dân đang khiếu nại nhằm làm rõ các sai phạm để giải quyết những tồn đọng xung quanh dự án Thủ Thiêm…”.

hon 2200 nguoi dan thu thiem nop don kien nghi chua voi mung voi phuong an doi dat
Trong những buổi tiếp xúc cử tri, nước mắt của người dân Thủ Thiên luôn tuôn rơi. (Ảnh: Dân Việt)

Trong đơn khiếu nại, các hộ dân nêu quan điểm không đồng tình với kết luận của Thanh tra Chính phủ trong 3 vấn đề: Ranh quy hoạch; Việc thu hồi đất và bồi thường tái định cư; Về khu tái định cư 160 ha.

Người dân cho rằng, 60 ha của 5 khu phố thuộc 3 phường không nằm trong khu lõi trung tâm 770 ha của khu đô thị Thủ Thiêm, cũng như không nằm trong 160 ha tái định cư. (Xem thêm)

Bỏ chính sách miễn học phí với sinh viên sư phạm

Báo Tiền Phong cho biết, Bộ GD&ĐT vừa đề xuất một loạt các chính sách mới với học sinh và sinh viên ngành sư phạm. Theo đó sẽ bãi bỏ chính sách không thu học phí đối với sinh viên sư phạm, không thu học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh tiểu học, học sinh THCS trường công lập…

Bộ GD&ĐT khẳng định việc được miễn giảm học phí là một trong những lý do chính, thu hút được khoảng trên 50% sinh viên ngành sư phạm. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là những sinh viên này có thực sự phù hợp và liệu có thu hút được nhiều sinh viên giỏi vào ngành sư phạm hay không?

Sinh viên sư phạm sẽ không còn được hưởng chính sách miễn học phí, theo một đề xuất của Bộ GD&ĐT. (Ảnh: Như Ý)

Tại Dự thảo đề xuất bỏ chính sách không thu học phí của sinh viên sư phạm, Bộ GD&ĐT đề xuất thay chính sách miễn học phí bằng chính sách cấp học bổng, ưu tiên trong tín dụng, theo báo Zing.

Cụ thể, sinh viên sư phạm lập hồ sơ tín dụng tại Ngân hàng chính sách xã hội, các khoản vay tín dụng bao gồm: Học phí (Mức vay bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo nơi sinh viên theo học); Sinh hoạt phí (định mức: 3-3,5 triệu đồng/tháng/sinh viên và thời gian vay không quá 10 tháng/năm học).

Sinh viên ra trường làm trong ngành sư phạm tối thiểu trong thời gian 5 năm sẽ không phải trả khoản tín dụng học phí và sinh hoạt phí. Nếu trong vòng 2 năm sau khi ra trường, sinh viên không công tác trong ngành sư phạm sẽ phải thực hiện hoàn trả khoản vay học phí và sinh hoạt phí trong vòng 3 năm tiếp theo.

Sinh viên ra trường có làm trong ngành sư phạm, tuy nhiên thời gian công tác trong ngành chưa đủ 5 năm cũng sẽ phải hoàn trả khoản vay học phí và sinh hoạt phí. 

Động đất xảy ra liên tiếp tại Quảng Nam trong 2 tuần

Theo Viện Vật lý địa cầu, lúc 14 giờ 54 phút 36 giây (giờ Hà Nội) ngày 2/11/2018, một trận động đất có độ lớn 2.9 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (15.189 vĩ độ Bắc, 108.196 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8.0 km. Động đất xảy ra tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Đây chỉ là một trong 5 trận động đất xảy ra gần đây tại khu vực Sông Tranh 2 trong 2 tuần gần đây.

Theo Báo Dân Trí, lúc 00 giờ 57 phút 58 giây (giờ Hà Nội) ngày 25/10/2018, một trận động đất có độ lớn 2,7 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ 15.262 vĩ độ Bắc – 108.144 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 12.8 km.

Ngày 24/10/2018, cũng tại huyện Bắc Trà My đã xảy ra một trận động đất 2,7 độ richter tại vị trí có tọa độ 15.221 vĩ độ Bắc – 108.224 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km.

dong dat xay ra lien tiep tai quang nam trong 2 tuan
Trận động đất xảy ra ngày 24/10. (Ảnh: Viện Vật lý Địa cầu)

Đặc biệt, trong ngày 21/10/2018, đã có hai trận động đất liên tiếp xảy ra ở khu vực Sông Tranh 2. Trận đầu tiên xảy ra lúc 9 giờ 32 phút có độ lớn 2,6 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ 15.314 vĩ độ Bắc – 108.090 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10,8 km.

Sau đó, 11 giờ 38 phút một trận động đất có độ lớn 2,8 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ 15.233 vĩ độ Bắc – 108.085 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,3 km.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, những trận động đất tại Nam Trà My là do hồ thủy điện Sông Tranh 2 tích nước. Tuy nhiên, sau thời gian dài, chúng vẫn liên tục diễn ra. Tuy chỉ là những trận động đất gây rung lắc nhẹ, nhưng cũng khiến người dân tại Nam Trà My rất hoang mang, lo lắng.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News