Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 29/6 xin gửi tới quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Tài xế mắc màn chặn trạm BOT Tân Đệ để phản đối thu phí 

Sáng 29/6, công an huyện Vũ Thư xác nhận, việc người dân và lái xe tập trung tại trạm BOT Tân Đệ (xã Tân Lập, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) nhưng không xảy ra xô xát, ẩu đả, theo Dân Việt.

Công an huyện đã trích xuất camera, triệu tập một số lái xe để xử lý hành vi dừng đỗ sai quy định.

Sự việc xảy ra từ chiều tối 28/6, khoảng 17h-21h, người dân, tài xế tập trung tại trạm BOT Tân Đệ để phải đối hoạt động thu phí.

Những người này mang màn đặt ngay tại lối xe lưu thông hoặc ngồi hẳn vào trong. Ngoài ra, 1 xe đầu kéo và một số xe du lịch dán khẩu hiệu đòi dỡ bỏ trạm, theo Thanh Niên.

Một số người sống quanh trạm còn mang nước uống cho những người mắc màn và cùng ngồi dưới lòng đường. Vụ việc khiến các phương tiện khác không thể di chuyển, trạm BOT Tân Đệ gây ách tắc cục bộ.

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông chạy thử từ tháng 8

Bộ trưởng Bộ Giao thông Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu đến đầu tháng 8, nhà thầu phải hoàn thành đóng điện các đoàn tàu tuyến Cát Linh- Hà Đông để chạy thử trong 2 tháng tới.  

Ngày 28/6, Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông làm việc với nhà thầu Trung Quốc đưa điện lưới quốc gia kết nối với hệ thống vận hành tàu từ 15/7, theo VnExpress.

videoinfo__video.thebl.com||87e1561f1__

Đầu tháng 8, nhà thầu phải hoàn thành đóng điện cho các đoàn tàu tuyến Cát Linh- Hà Đông chạy thử. Theo kế hoạch, tuyến Cát Linh – Hà Đông sẽ chạy thử tàu toàn tuyến từ ngày 2/9.

Thời gian chạy thử từ 3-6 tháng, tàu điện được chạy thử không tải để căn chỉnh tổng hợp trên tuyến đường sắt. Tùy vào kết quả chạy thử, cơ quan chức năng sẽ đưa tàu vào khai thác thương mại.

Thời gian nộp hồ sơ nhập học khi có điểm chuẩn lớp 10 ở Hà Nội

Các trường THPT tại Hà Nội bắt đầu công bố điểm chuẩn, thí sinh chỉ có 3 ngày để hoàn thiện hồ sơ nhập học. Để không mất cơ hội trúng tuyển, phụ huynh học sinh cần lưu ý nộp hồ sơ đúng thời hạn.

Hôm qua (28/6) các trường THPT chuyên tại Hà Nội đã công bố điểm chuẩn. Ngày 29/6, các trường công lập cũng công bố chính thức, theo Lao Động.

Sau khi có điểm chuẩn, thí sinh có 3 ngày để hoàn thiện hồ sơ nhập học và nộp tại trường trúng tuyển. Trường hợp nào không nộp hồ sơ xác nhận nhập học sẽ bị loại khỏi danh sách trúng tuyển.

Thời gian nộp hồ sơ với các trường THPT tại Hà Nội như sau:

Đối với các trường chuyên: THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây, học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT từ ngày 29/6-1/7.

Những trường tuyển còn thiếu so với chỉ tiêu giao, được tuyển bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu từ ngày 3-4/7.

Các trường THPT công lập không chuyên: Học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học từ ngày 1-3/7. Những trường tuyển còn thiếu so với chỉ tiêu giao, được tuyển bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu từ ngày 5-6/7.

Chương trình đào tạo song bằng: Tú tài học chương trình THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh Quốc (chứng chỉ A-level) tại THPT Chu Văn An và THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT từ ngày 29/6-1/7.

Các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập, học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT từ ngày 1-15/7.

Nếu lựa chọn các trường ngoài công lập, phụ huynh học sinh cần tránh bị rơi vào trường hợp tuyển sinh “chui” hoặc không đúng quy định như: tuyển sinh không đúng thời hạn, tuyển sinh bằng tiêu chí tự đặt ra… theo Pháp Luật Plus.

Bãi rác ở Nghệ An cháy 4 ngày, hơn 30 người hít phải khí độc

Bãi rác cháy nhiều ngày khiến 34 người dân phải đến trạm y tế xã để sơ cứu, truyền nước vì bị tức ngực, khó thở, nôn mửa do nhiễm khói từ đám cháy.

Sáng 29/6, đám cháy tại bãi rác Ngọc Sơn (xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cơ bản được dập tắt, những người đến trạm y tế để điều trị đã về nhà, sức khỏe ổn định, theo Lao Động.

Trước đó, rạng sáng 25/6, bái rác thải sinh hoạt rộng 5 ha bốc cháy. Do trời nắng kèm gió nên lửa nhanh chóng lan ra thành đám cháy rộng hàng nghìn mét vuông.

Bãi rác ở Nghệ An cháy 4 ngày, hơn 30 người hít phải khí độc
Hiện trường bãi rác đang cháy. (Ảnh: VnExpress)

Phát hiện sự việc, nhà chức trách địa phương và đơn vị vận hành bãi rác dùng 4 máy múc, hàng chục máy bơm nước cùng nhiều xe téc dập lửa. Tuy nhiên, không dập đám cháy do rác dày nhiều mét. Khói bủa vây cả một vùng trời, kèm mùi hôi thối, theo Thanh Niên.

Đến ngày 28/6, đám cháy vẫn âm ỉ, chưa được khống chế.

Đám cháy kéo dài, tạo mùi hôi thối, khói bụi khiến 34 người dân trong xã phải đến trạm y tế xã để sơ cứu, truyền nước vì bị tức ngực, khó thở, nôn mửa.

Theo cán bộ y tế, những người này hít phải khói độc từ bãi rác, song độc tố gì thì chưa thể khẳng định.

Bãi rác ở Nghệ An cháy 4 ngày, hơn 30 người hít phải khí độc
Một trong số người dân tới trạm y tế xã Ngọc Sơn để thăm khám ngày 28/6. (Ảnh: Dân Việt)

Người dân địa phương cho biết trên VnExpress, trước khi bãi rác bốc cháy thì họ phải sống chung với tình trạng ô nhiễm từ bãi rác này nhiều năm. “Mùi hôi thối nồng nặc mỗi khi trời nắng và gió. Có hôm chúng tôi phải đóng kín mít cửa để sinh hoạt”, một người dân bức xúc nói.

Bãi rác ở xã Ngọc Sơn được xây dựng từ năm 2011. Theo thiết kế, bãi rác này chôn lấp rác thải sinh hoạt của 7 xã nhưng là nơi tập kết của 33 xã của huyện Quỳnh Lưu. 

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một buổi chiều cuối tuần thư giãn!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News