Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 26/9 xin gửi tới quý độc giả những bản tin đáng chú ý sau:

Bộ GD&ĐT yêu cầu không để học sinh viết, vẽ vào sách giáo khoa tránh lãng phí 

Nhiều năm trở lại đây, các cuốn sách giáo khoa được thiết kế sẵn hệ thống bài tập để học sinh viết trực tiếp lên khiến sách khó có thể tái sử dụng nhiều lần. Thực trạng này được cho là là gây lãng phí hàng tỷ đồng mỗi năm và đang trở thành chủ đề nóng được bàn luận trong những ngày đầu năm học.

Chị Chu Thị Mai (Đống Đa, Hà Nội) bày tỏ với Báo Người Đưa Tin: “Việc in SGK có thêm phần câu hỏi yêu cầu học sinh làm bài tập dưới dạng viết hoặc trả lời theo hình thức trắc nghiệm luôn khiến học sinh năm sau không thể học sách của học sinh năm trước, em không thể học được sách của anh, chị”.

Hơn nữa, ở những vùng khó khăn, nhiều gia đình không thể mua đủ bộ sách cho con em theo học, trong khi đó, các cuốn sách quyên được từ hoạt động thiện nghiện lại thường đã có phần bài tập đã giải trong đó, nên trẻ thừa hưởng sẽ khó có thể tiếp tục sử dụng sách.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc in trực tiếp bài tập vào sách giáo khoa cũng tạo tâm lý lười biếng cho học sinh.

Để giải quyết vấn đề này, ngày 24/9, Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo viên nhắc nhở học sinh giữ gìn, không được viết, vẽ vào sách để sử dụng SGK được lâu bền.

tranh gay lang phi bo gddt yeu cau khong de hoc sinh viet ve vao sach giao khoa
80-90% SGK lớp 1 được thiết kế cho học sinh viết vào sách. (Ảnh: Zing)

Tuy nhiên, ngay khi phương án này được đưa ra, nhiều người đã đánh giá là khó khả thi. Bởi đây không phải là chế tài bắt buộc, nên không dễ để yêu cầu các em thực hiện.

PGS.TS. Nguyễn Chí Dũng – Viện Xã hội học, Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh chia sẻ trên Báo Tin Tức, yêu cầu giáo viên hướng dẫn các em học sinh làm ra vở là rất khó khăn, thậm chí không chắc học sinh đã nghe theo. Do đó, giải pháp này chỉ dựa trên tinh thần tự giác.

(Xem chi tiết)

Từ 1/10, phí giữ ô tô tại trung tâm TP. HCM không quá 5 triệu/tháng

UBND TP. HCM vừa có quyết định về giá tối đa dịch vụ giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước, theo Zing.

Với xe máy tại các khu vực trường học, bệnh viện, bến xe, chợ, siêu thị, nơi sinh hoạt công cộng, các tổ chức do thành phố và quận, huyện quản lý, giá giữ xe là 4.000 đồng/lượt trong ngày, 6.000 đồng/lượt ban đêm. Đơn giá theo tháng là 210.000 đồng/xe.

Tại các địa điểm không thuộc danh sách trên, mức giá tối đa là 6.000 đồng cho 4 giờ trong ngày; 9.000 đồng/lượt cho 4 giờ ban đêm (từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau). Mức phí theo tháng là 310.000 đồng/xe.

Từ 1/10, phí giữ ô tô tại trung tâm TP. HCM không quá 5 triệu/tháng. (Ảnh minh họa)

Theo Báo Pháp Luật TP. HCM, mức giá trông giữ ô tô cũng được chia làm 2 khu vực:

Khu vực trung tâm thành phố (quận 1, 3, 5) mức giá trông giữ tối đa trong 2 giờ đầu là 35.000 đồng/xe đối với ô tô đến 9 chỗ và xe tải trọng 1,5 tấn trở xuống; giờ tiếp theo được tính 20.000 đồng/xe; đơn giá theo tháng là 5 triệu đồng/xe.

Khu vực các quận, huyện còn lại, loại xe trên có giá trông giữ tối đa 35.000 đồng/xe cho 4 giờ. Đơn giá theo tháng là 2 triệu đồng/xe.

Đối với ô tô trên 9 chỗ và xe có tải trọng trên 1,5 tấn có mức trông giữ tối đa 100.000 đồng/xe cho 4 giờ; đơn giá theo tháng là 5 triệu đồng/xe. Mức phí này áp dụng toàn thành phố

(Xem chi tiết)

Ngày mai không khí lạnh sẽ đổ bộ miền Bắc gây mưa lớn trên diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, các tỉnh miền Bắc nước ta sẽ chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc tiếp theo từ ngày 27/9.

Sau đó không khí lạnh tiếp tục được bổ sung khiến mưa lan xuống khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ và một phần của Trung Trung Bộ, nhưng đồng thời giúp trời chuyển khô ráo ở phía Đông Bắc Bộ từ khoảng ngày 29/9, gió trên khu vực vịnh Bắc Bộ sẽ có thể đạt cấp 6, giật cấp 7.

Ảnh hưởng của gió mùa đông bắc gây mưa cho khu vực Bắc bộ. (Ảnh minh họa)

Không khí lạnh được bổ sung và tràn xuống sâu phía Nam tạo điều kiện cho thời tiết chuyển khô ráo ở khu vực thủ đô Hà Nội và khu vực phía Đông Bắc Bộ.

Trong ngày 26/9, tình hình thời tiết trong nước vẫn duy trì nắng nóng, nhiệt độ cao nhất lên đến 35 độ C. 

(Xem chi tiết)

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News