Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 25/10 xin gửi tới quý độc giả những bản tin đáng chú ý sau:

Động đất 2,7 độ richter xảy ra ở huyện Bắc Trà My – Quảng Nam

Theo Viện Vật lý địa cầu, trận động đất mạnh 2,7 độ richter xảy ra tại huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) trưa 24/10 do ảnh hưởng từ hồ chứa thủy điện sông Tranh. 

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, trưa ngày 24/10, tại huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) xảy ra một trận động đất mạnh 2,7 độ richter nhưng không ghi nhận thiệt hại.

Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), trận động đất mạnh này xảy ra với độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km. Trước đó, sáng 21/10, Viện Vật lý địa cầu cũng ghi nhận 2 trận động đất có độ lớn 2,8 độ Richter và 2,6 độ Richter tại huyện Nam Trà My và Bắc Trà My.

Viện Vật lý địa cầu đánh giá, những trận động đất này là động đất kích thích, do ảnh hưởng của hồ chứa thủy điện sông Tranh 2.

quang nam xay ra dong dat 27 do richter o huyen bac tra my
Những ngày qua, động đất liên tục xảy ra tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo Báo Pháp Luật TP. HCM, từ đầu năm 2017 đến tháng 8/2018, có 75 trận động đất có độ lớn 2,5 – 3,9 độ Richter được trạm địa chấn khu vực Bắc Trà My ghi nhận. Các trận động đất này đều liên quan trực tiếp đến hoạt động thủy điện.

Giá 6 tỷ đồng, xe buýt hai tầng Hà Nội mỗi lượt chỉ 7 khách đi

Có giá 6 tỷ đồng mỗi chiếc, tuy nhiên trung bình, xe buýt 2 tầng mui trần tuyến City Tour chỉ đạt 6,9 hành khách mỗi lượt.

Ngày 24/10 báo Tiền Phong đưa tin, ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội vừa có báo giải thích những vấn đề liên quan đến việc xe buýt hai tầng vắng khách.

Báo cáo của Sở GTVT Hà Nội dẫn lại thông tin của Tổng Công ty Vận tải Hà Nội cho biết, lượng hành khách tuyến City Tour này còn thấp. Cụ thể, trong tháng 7 vừa qua, trung bình chỉ đạt 6,9 hành khách mỗi lượt.

Những ngày nắng nóng, không ai lên tầng 2 xe buýt để ngắm phố phường. (Ảnh: Báo Tin tức)

Nguyên nhân vắng khách được nêu rõ trong Báo cáo của Sở GTVT Hà Nội: “Hà Nội với tiềm năng du lịch lớn, tuyến City Tour 01 với số lượng xe ít (3 xe), giãn cách chạy xe lớn (30 phút/lượt xe) nên chưa thu hút được nhiều người dân và du khách”.

Ngoài ra, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội dù là đơn vị chủ lực của TP trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng, nhưng chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch này nên đã liên kết với Công ty Ảnh Việt – là một doanh nghiệp lữ hành để quản bá, giới thiệu sản phẩm, điều hành dẫn đến mức phí cao.

(Xem chi tiết)

Chủ trại heo 14.000 m2 sát hồ Trị An xin tự tháo dỡ, chuyển sang trồng rau

Chủ đầu tư trại heo xây trái phép gần hồ Trị An – nguồn cấp nước sạch cho TP. HCM và Đồng Nai, xin được tự nguyện tháo dỡ công trình, chuyển đổi sang trồng rau sạch.

Theo Báo Thanh Niên, ngày 24/10, Công ty TNHH MTV Phan Thị Trâm (xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) – chủ đầu tư dự án trại heo xây dựng trái phép gần hồ Trị An (xã Túc Trưng, huyện Định Quán) đã xin được tự tháo dỡ công trình từ ngày 25/10.

Chủ đầu tư đưa ra phương án tự tháo dỡ gồm: Giai đoạn 1 tháo dỡ máy móc, thiết bị; giai đoạn 2 liên kết với một đơn vị để chuyển đổi mục đích sử dụng để trồng rau sạch, cam kết không ảnh hưởng đến môi trường.

chu trai heo 14000 m2 sat ho tri an xin tu thao do chuyen sang trong rau
Bên trong một dãy nhà chăn nuôi đã được lắp các trang thiết bị. (Ảnh: VnExpress)

Sau 60 ngày, chủ trại heo chưa thực hiện các thủ tục nên đã buộc tháo dỡ các công trình sai phạm. Đến ngày 18/9, UBND huyện Định Quán đã ra quyết định cưỡng chế công trình, yêu cầu trả nguyên hiện trạng ban đầu.

(Xem chi tiết)

VEC lên tiếng về việc mất hơn 137.000 thẻ thu phí cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa giải thích lý do mất hơn 137.221 thẻ thu phí trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai trong 3 năm qua.

Theo thống kê, từ tháng 1 đến tháng 8/2015, số lượng thẻ định danh phát ra là 3.451.787 thẻ tại 11 trạm thu phí trên toàn tuyến, số lượng thẻ định danh không thu hồi được là 137.221 thẻ, chiếm 3,97%, theo TTXVN.

Việc mất số lượng lớn thẻ thu phí được lãnh đạo VEC giải thích rằng, khi tuyến đường bắt đầu khai thác thì vẫn chưa đóng 238 điểm mở để nhà thầu đấu nối với các đường vận chuyển vật liệu, máy móc… khiến khó kiểm soát được phương tiện, đặc biệt vào ban đêm.

Ngoài ra, nhiều đường gom phát sinh chưa được hoàn thiện, người dân phá hàng rào tạo thành điểm mở. Khi lưu thông trên tuyến, các phương tiện lợi dụng điểm mở, đi vào đường của địa phương chứ không đi qua trạm để trốn phí, dẫn tới việc không thu hồi được thẻ định danh đầu vào.

Theo VEC, khi đó, hệ thống thu phí tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai vẫn thực hiện thủ công; số lượng trạm nhiều nên số lượng vé in sẵn lớn (hơn 50 loại vé giấy/cabin), việc giao vé điện tử và thẻ điện tử ra các làn thu phí chưa đúng quy trình. Do đó, phương tiện qua trạm quét thẻ mệnh giá để hệ thống lưu thông tin, không đọc được mã thẻ, series thẻ giấy… cũng gây mất thẻ thu phí.

vec len tieng ve viec mat hon 137 nghin the thu phi cao toc noi bai lao cai
Năm 2015, VEC “cấm cửa” hàng loạt phương tiện trốn phí. (Ảnh: Báo Đầu Tư)

Báo Giao Thông dẫn thông tin từ phía VEC, việc mất thẻ thu phí khiến nhiều lãnh đạo, nhân viên Công ty Quản lý khai thác đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (VEC O&M) bị kiểm điểm.

Trong đó, Giám đốc, Phó giám đốc Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị chuyển công tác vì thiếu trách nhiệm. VEC O&M cũng khiển trách 25 nhân viên, trưởng, phó ca, giám sát viên thiếu trách nhiệm và phê bình 79 nhân viên thiếu ý thức vận hành thu phí.

(Xem chi tiết)

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News