Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 23/7 xin gửi tới quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Ông Mai Văn Trinh nêu lý do chưa thể xác định số bài thi bị sửa điểm

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Trên Zing, đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng, tổ công tác không chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm và hiện chưa xác định được bao nhiêu bài thi bị sửa điểm ở Sơn La.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị tạm đình chỉ công tác

Theo quyết định số 1261/QĐ-CTN ngày 23/7, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn do có vi phạm khuyết điểm và Bộ Chính trị đã có thi hành kỷ luật về Đảng tại Quyết định số 806-QĐNS/TW ngày 16/7/2018.

Ông Trương Minh Tuấn bị tạm đình chỉ công tác. (Ảnh: Zing)

Quyết định ghi rõ: Tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn, do có vi phạm khuyết điểm và Bộ Chính trị đã có thi hành kỷ luật về Đảng tại Quyết định số 806-QĐNS/TW ngày 16/7/2018. (Chi tiết)

Đối tượng tra tấn người làm thuê ở Pleiku có thể bị khởi tố với 3 tội danh

Nguyễn Thị Hà (còn gọi là Nga) – người tra tấn chị Y Nhiêu (23 tuổi, xã Đắk Pét, huyện Đắk Glei, Kon Tum) có thể bị khởi tố với các tội “Cố ý gây thương tích”, “Hành hạ người khác”, “Vu khống”.

Đối tượng tra tấn người làm thuê ở Pleiku có thể bị khởi tố với 3 tội danh
Căn nhà nơi Y Nhiêu bị hành hạ. (Ảnh: Zing)

Liên quan đến vụ việc Y Nhiêu (23 tuổi, xã Đắk Pét, huyện Đắk Glei, Kon Tum) bị Nga tra tấn dã man trong thời gian đi làm thuê tại Gia Lai, công an xác định Nga có biểu hiện ngáo đá.

Về việc nếu Nga “ngáo đá” thì có mất năng lực, hành vi và được miễn trách nhiệm hình sự hay không, luật sư Dương Lê Sơn trả lời trên báo Zing, ngáo đá làm cho con người không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Tuy nhiên, người bị “ngáo đá” biết trước việc sử dụng chất kích thích có trong ma túy sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng nhưng vẫn cố tình sử dụng, vậy nên pháp luật hiện hành không xem “ngáo đá” là mất năng lực hành vi dân sự.

Cũng theo ông Sơn, cần phải tổ chức giám định trước và trong khi phạm tội Nga có bị hạn chế trách nhiệm hình sự hay không. Nếu có thì bắt buộc chữa bệnh xong rồi xử lý hình sự, nếu không thì xử lý luôn. (Chi tiết)

Khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng tạm dừng đón khách do lũ dâng cao

Thanh Niên đưa tin, sáng 23/7, Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) dừng đón khách tại hang Tối, suối Nước Moọc, động Phong Nha, động Tiên Sơn vì lũ dâng cao.

Khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng tạm dừng đón khách do lũ dâng cao
Nước suối trong khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng dâng cao, đục ngầu. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước đó, ngày 22/7, trung tâm cũng thông báo khẩn dừng đón khách vào hang Tối và suối Nước Moọc vì lũ về bất ngờ.

Mưa lớn kéo dài khiến cho nước trên sông ngầm trong động Phong Nha, sông Son, sông Chày dâng cao, chảy xiết. Đường vào động Thiên Đường cũng bị nước lũ dâng, gây ngập cục bộ ở một số đoạn thấp trũng. Do đó, việc tạm ngừng đón khách nhằm đảm bảo an toàn khi mưa lũ diễn biến phức tạp.

Khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng tạm dừng đón khách do lũ dâng cao
Mưa lớn, mực nước tại một số sông, suối ở Quảng Bình dâng cao. (Ảnh: Dân Trí)
Khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng tạm dừng đón khách do lũ dâng cao
Đường vào động Thiên Đường bị ngập ngày 22/7, hiện nước đã rút và hoạt động tham quan tại đây trở lại bình thường. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng tạm dừng đón khách do lũ dâng cao
Người dân phải dùng thuyền để di chuyển tại khu vực đường vào động Thiên Đường. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo Dân Trí, dự kiến, ngày 24/7, nếu thời tiết chuyển hướng tích cực, động Tiên Sơn đón khách trở lại. Ban quản lý khu du lịch sẽ có thông báo đến công ty lữ hành và du khách ngay khi các điểm du lịch được đưa vào hoạt động trở lại.

Khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng tạm dừng đón khách do lũ dâng cao
Nước lũ dâng cao trên sông Son nên du khách không thể đi thuyền vào tham quan động Phong Nha và động Tiên Sơn. (Ảnh: Báo Quảng Bình)

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một buổi chiều cuối tuần thư giãn!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News