Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 2/11 xin gửi tới quý độc giả những bản tin đáng chú ý sau:

Máy tạo 700 lít nước/ngày từ không khí đầu tiên ở Hà Nội

videoinfo__video3.dkn.tv||__

(Nguồn video: VnExpress)

Ngày 2/11 báo Tiền Phong cho biết, chiếc máy tạo nước từ không khí đầu tiên được thành phố Hà Nội lắp đặt trên phố đi bộ Hoàn Kiếm, để người dân sử dụng miễn phí.

Chiếc máy này do một công ty tại Isarel trao tặng cho UBND TP. Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Isarel và Việt Nam. (Ảnh: congnghe.vn)
Theo anh Nghiêm Đình Bảy (kỹ sư vận hạnh máy), chiếc máy có khả năng ngưng tụ hơi nước thành nước tinh khiết phù hợp với công sở, trường học… Công ty Water-Gen đã phát triển thiết bị với ba kích thước khác nhau tùy theo nhu cầu và phạm vi sử dụng. (Ảnh: congnghe.vn)
Ở điều kiện nhiệt độ bình thường, chiếc máy có thể cho công suất tạo nước lên tới 700 lít nước/ngày. (Ảnh: congnghe.vn)
Máy có hai chế độ cấp nước nóng và lạnh. Máy vận hành bằng điện nhưng nếu lựa chọn thêm tấm pin năng lượng mặt trời thì máy có thể tự vận hành mà giá cả lại khá phải chăng. (Ảnh: congnghe.vn)

Trước đó, công ty Water-Gen đã tặng một chiếc máy tạo nước từ không khí cho UBND TP. Hà Nội với kích cỡ nhỏ hơn, giá tiền khoảng 200 USD và công suất 25 lít nước/ngày.

Theo báo Công Nghệ, công ty của Isarel sẽ đặt nhà máy sản xuất máy tạo nước từ không khí tại Việt Nam trong thời gian tới.

Miễn nhiệm Hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. HCM vì nghi vấn bằng cấp

Zing đưa tin, ngày 30/10, Hội đồng quản trị Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. HCM (HUFLIT) đã quyết định miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Trần Quang Nam.

HĐQT đã đề nghị UBND TP. HCM không công nhận hiệu trưởng đối với ông Nam.

Trong thời gian chờ quyết định của UBND TP, ông Trần Quang Nam có trách nhiệm bàn giao hồ sơ, công việc liên quan chức vụ hiệu trưởng cho bà Trần Thanh Nhàn – Phó hiệu trưởng, đến hết ngày 8/11.

Ông Trần Quang Nam bị đề xuất miễn nhiệm hiệu trưởng giữa nhiệm kỳ do sử dụng bằng cấp chưa được công nhận. Tức là ông Nam chưa đủ tiêu chuẩn làm hiệu trưởng theo Luật Giáo dục Đại học năm 2012 và Điều lệ trường đại học năm 2014. (Xem thêm)

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của Út ‘trọc’, tuyên y án 12 năm tù

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 1/11, Tòa án Quân sự Trung ương đã bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) tuyên y án sơ thẩm 12 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ và Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức. 

Cụ thể, theo Báo Người Lao Động, HĐXX cho rằng đơn kháng cáo của bị cáo Đinh Ngọc Hệ (cựu thượng tá, nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng) là không có cơ sở. Do đó, bác kháng cáo của Hệ, đồng thời giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm: 10 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, 2 năm tù về tội Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức; tổng hợp hình phạt là 12 năm tù.

(Xem chi tiết)

Hà Nội được đồng ý lập đề án thu phí phương tiện vào nội thành

Báo Dân Trí thông tin, Hà Nội muốn thực hiện đề án để hạn chế số lượng xe đi vào nội thành và quy định phụ thu ô nhiễm môi trường theo mức khí thải thông qua đăng kiểm phương tiện.

Đề án này sẽ được trình HĐND TP. Hà Nội trước khi báo cáo Chính phủ. Tiếp đó, báo cáo Bộ Tài chính về cơ sở pháp lý, sự cần thiết và tác động của khoản phụ thu, theo Báo Tiền Phong.

Sau khi nghiên cứu kiến nghị của UBND TP. Hà Nội, Bộ Tài chính sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với khí thải.

Trước đó, UBND TP. Hà Nội đã đề xuất Chính phủ điều chỉnh một số quy định về phụ thu phí ô nhiễm môi trường qua đăng kiểm phương tiện, quản lý xe đạp điện, ôtô điện…

Dự báo đến năm 2020, Hà Nội sẽ có hơn 843 nghìn ôtô, hơn 6 triệu xe môtô, xe gắn máy. Đến năm 2030 thì số ôtô là hơn 1,9 triệu còn xe máy là hơn 7,5 triệu.

Theo Vietnamnet, UBND thành phố Hà Nội cho rằng, việc quy định mức phụ thu ô nhiễm môi trường theo mức khí thải khi lưu hành phương tiện thông qua đăng kiểm “là biện pháp nhằm hạn chế hoạt động của các phương tiện giao thông cũ, phát thải cao”.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News