Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 17/7 xin gửi tới quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Ông Lương chỉ mất 6 giây để sửa điểm thi cho một thí sinh

Ông Lương đã down toàn bộ dữ liệu về máy, có nhiều số điện thoại gửi về và nhập điểm theo số điện thoại đó… 6 giây cho một trường hợp để chỉnh sửa điểm cho một thí sinh.

Họp báo công bố thông tin vụ gian lận điểm tại Hà Giang.(Ảnh: Thời Đại)

Theo cơ quan chức năng, qua xác minh ban đầu cho thấy, ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Hà Giang, là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông, thông tin trên báo Tiền phong.

Ông Lương đã down toàn bộ dữ liệu về máy, có nhiều số điện thoại gửi về và nhập điểm theo số điện thoại đó… 6 giây cho một trường hợp để chỉnh sửa điểm cho một thí sinh.

Quy trình thanh tra Bộ và Sở chưa chặt chẽ khi để ông Lương xử lý tất cả bài thi của thí sinh, trong khi thành viên ban giám sát ngồi ở đó. Những thành viên tham gia về cơ bản không nắm được thao tác, quy trình này nên để ông Lương qua mặt.

Ông Lương đã có thời gian từ 12h đến 14h38 ngày 27/6 chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về Phòng Khảo thí. Trong 2 tiếng này, ông đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án.

Hiện chưa phát hiện cá nhân nào phối hợp với ông Lương trong 2 tiếng đó.

Trên máy tính của ông Lương vẫn có dữ liệu điểm thi năm 2017 và phục vụ điều tra của tổ công tác (ông Lương tự nguyện nộp máy tính cho tổ công tác), báo VnExpress ghi nhận tại buổi họp báo.

Ngoài ra, việc can thiệp sửa kết quả làm bài của thí sinh diễn ra ở ngay trên phần mềm chấm thi, ít bài thi bị tác động sửa chữa trực tiếp nên việc phát hiện gian lận không khó, khi đối sánh các dữ liệu.

Đặc biệt, khi chấm thẩm định đã thấy kết quả thực chất trên bài làm của thí sinh và kết quả được sửa đổi chênh lệch đáng kể.

Cũng vì thế, việc “trả lại” kết quả thi đúng với thực chất bài làm của thí sinh không khó để thực hiện sau khi chấm thẩm định.

Bão số 3 diễn biến phức tạp có dấu hiệu nguy hiểm

Bão số 3 (cơn bão Sơn Tinh) đang di chuyển rất nhanh về đất liền và có diễn biến phức tạp, là dấu hiệu nguy hiểm đối với các phương tiện hoạt động trên biển.

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 13 giờ (17/7), vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 115,9 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam khoảng 550km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển rất nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 35km, khoảng sáng mai (18/7) bão số 3 sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ. Đến 13 giờ ngày 18/7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh khoảng 150-180km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ vùng tâm bão.

Do ảnh hưởng của bão, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa dông mạnh; gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh. Ở vịnh Bắc Bộ từ gần sáng và ngày mai (18/07) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 4-6m. Biển động mạnh.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 17,5 đến 21,5 độ Vĩ Bắc.

Do ảnh hưởng của bão, từ trưa mai (18/7), trên đất liền các tỉnh ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10. Từ trưa mai, ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to trở lại.

Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.

Bão số 3 (cơn bão Sơn Tinh) đang có tốc độ di chuyển rất nhanh và diễn biến p
Bão số 3 (cơn bão Sơn Tinh) đang có tốc độ di chuyển rất nhanh và diễn biến phức tạp.  (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương)

Khẩn cấp cảnh báo và kêu gọi tàu thuyền tránh xa vùng nguy hiểm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cũng cảnh báo, do ảnh hưởng của bão, ở khu vực bắc Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa, có mưa giông mạnh. 

Trong 24 giờ tới, vùng biển nguy hiểm có gió mạnh cấp 6 trở lên từ vĩ tuyến 17,5 đến 21,5 độ vĩ bắc và phía đông kinh tuyến 106,0 độ kinh đông.

Trong sáng nay 17/7, Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai cũng tổ chức họp bàn giải pháp ứng phó với cơn bão số 3.

Nhận định về cơn bão này, ông Trần Quang Hoài, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), cho biết với các diễn biến hiện nay của cơn bão số 3, thì đây là tình huống thiên tai nguy hiểm cho các phương tiện trên biển. 

Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai họp ứng phó cơn bão số 3 - Ảnh Phan Hậu

Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai họp ứng phó cơn bão số 3. (Ảnh: Thanh Niên)

Còn ở khu vực ven bờ, các địa phương sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho du khách trên các đảo, di chuyển người ven biển ra khỏi khu vực xung yếu, nguy hiểm khi bão đổ bộ ven bờ.

Phá đường dây cá độ bóng đá 27 tỷ đồng trong tháng World Cup

Sau khi khai mạc World Cup, Nguyên và Công đã lấy tài khoản trên trang web chuyên về cá độ bóng đá, sau đó chia thành 32 tài khoản con để giao cho người khác chơi cá độ bóng đá ăn thua bằng tiền thật qua mạng. Chỉ trong vòng 1 tháng, Nguyên và Công đã tổ chức giao dịch đánh bạc với tổng số tiền 27 tỷ đồng

Ngày 17/7, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đang tạm giữ 4 đối tượng là Nguyễn Trọng Nguyên (23 tuổi, trú tại tổ 10, phường Tây Sơn, TP.Pleiku, Gia Lai), Trần Văn Dũng (47 tuổi, trú tại tổ 9, phường Yên Đỗ, TP.Pleiku, Gia Lai), Phạm Đức Công (30 tuổi, trú tại thôn Tân Lạc, xã Bình Giáo, huyện Chư Prông, Gia Lai) và Nguyễn Công Quý (23 tuổi, trú tại tổ 13, phường Yên Đỗ, TP.Pleiku, Gia Lai) về hành vi đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá, theo Dân Việt.

Bốn đối tượng tại cơ quan điều tra. (Ảnh: CA)

Tại cơ quan điều tra, Nguyên và Công khai nhận, vào ngày 14/6, ngày khai mạc vòng chung kết giải bóng đá vô địch thế giới World Cup 2018, Nguyên, Công đã lấy tài khoản trên trang web chuyên về cá độ bóng đá. Sau khi có tài khoản các đối tượng đã chia thành 32 tài khoản con để giao cho người khác chơi cá độ bóng đá ăn thua bằng tiền thật qua mạng.

Số tiền thắng, thua qua mỗi trận đấu bóng đá được giao dịch bằng hình thức chuyển qua tài khoản ngân hàng hoặc trực tiếp giao nhận.

Qua điều tra ban đầu xác định, từ ngày 14/6 đến khi bị bắt, Nguyên và Công đã tổ chức giao dịch đánh bạc với tổng số tiền 27 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã thu giữ 109 triệu đồng, 2 máy tính xách tay, dữ liệu giao dịch cá cược, 5 điện thoại di động và nhiều giấy tờ, sổ sách liên quan đến cá độ bóng đá.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đang tiếp tục thu thập, củng cố tài liệu chứng cứ, mở rộng điều tra, truy bắt các đối tượng liên quan.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một buổi chiều thư giãn!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News