Năm nay, hội đồng thi ở tỉnh nào chấm thi THPT Quốc gia xong trước sau khi đối chiếu với kết quả của Bộ GD-ĐT chuẩn xác sẽ công bố sớm.

Sau khi kết thúc Kỳ thi, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các địa phương tổ chức chấm thi như thế nào để bảo đảm đúng tiến độ công bố điểm thi vào ngày 7/7 tới, theo VOV.

Như vậy, Hội đồng thi tỉnh nào chấm xong trước, sau khi đối chiếu với kết quả của Bộ GD-ĐT chuẩn xác sẽ công bố sớm, chứ không phải đợi tất cả đến ngày 7/7 mới công bố tất cả.

Theo đó, phổ điểm thi THPT quốc gia sẽ được công bố vào khoảng ngày 12 – 13/7 cùng với điểm sàn xét tuyển ĐH, trước thời điểm thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng vào ngày 15/7 để thí sinh có cơ sở phân tích kỹ lưỡng trước khi điều chỉnh nguyện vọng.

Được biết, điểm sàn năm nay sẽ không có nhiều thay đổi so với các năm trước. Đặc biệt, lượng thí sinh đạt điểm 10 tuyệt đối sẽ không nhiều như trước đây.

Trao đổi với VietNamNet, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết năm nay, việc các sở hoàn thành việc chấm thi sớm sẽ giúp cho Bộ có nhiều thời gian hơn đề xử lý dữ liệu phục vụ việc phân tích điểm và xây dựng phổ điểm.

Kết quả thi có thể được công bố sớm nhất vào ngày 7/7/2017 (Ảnh minh họa).

Bài thi Ngữ văn được yêu cầu chấm theo 2 vòng độc lập

Để bảo đảm công tác chấm thi an toàn, chính xác, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chấm thi được triển khai đồng bộ ở tất cả các hội đồng thi.

Trao đổi trên báo chí, PGS.TS Mai Văn Trinh, bài thi Ngữ văn được yêu cầu chấm theo 2 vòng độc lập, chấm kiểm tra cùng tiến độ ít nhất 5% số bài thi để kịp thời điều chỉnh, trong trường hợp cần thiết sẽ chấm thẩm định bài thi.

Các bài thi trắc nghiệm được chấm theo quy trình nghiêm ngặt với sự hỗ trợ của máy quét và phần mềm.

Quy chế cũng quy định rõ cách xử lý kết quả chấm thi khi có sự chênh lệch giữa hai lần chấm độc lập. Các quy định đều hướng tới đảm bảo chấm thi khách quan, tin cậy.

Sau khi có kết quả thi, theo lịch công tác, các hội dồng thi gửi kết quả về Bộ để tải lên hệ thống phần mềm và chạy đối sánh dữ liệu, sau đó sẽ công bố kết quả thi vào ngày 7/7/2017.

Để công việc công bố kết quả thi thuận lợi, các Sở GD-ĐT ngay từ bây giờ cần tập trung rà soát lại hệ thống công nghệ thông tin để bảo đảm không bị tắc nghẽn mạng khi công bố kết quả thi./.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: