Trong tháng 6/2017, ba mẫu xe không có người nào mua là Mitsubishi Outlander, Mitsubishi Pajero và Suzuki Grand Vitara, và đây cũng là một vài trong số những dòng xe “bán ế” nhất trong nửa đầu năm nay.

Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), các thành viên của hiệp hội này đã bán được hơn 74.438 chiếc ô tô du lịch trong nửa đầu năm 2017, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Tính bình quân, mỗi tháng VAMA tiêu thụ được khoảng 12.400 chiếc.

Bên cạnh những dòng ô tô bán chạy, một số mẫu lại bán rất chậm, mà theo đánh giá của các chuyên gia thì những mẫu xe này thua các đối thủ cùng phân khúc về thiết kế, lại có giá bán cao hơn nên khó cạnh tranh.

Phần lớn trong danh sách các mẫu xe bán chậm đến từ các hãng ô tô Nhật Bản.

Ế nhất trong 6 tháng đầu năm 2017 là mẫu xe SUV 7 chỗ Pajero của hãng Mitsubishi, chỉ tiêu thụ được 5 chiếc.

Bán chậm thứ hai là chiếc Outlander 5 chỗ – cũng là một mẫu SUV khác của hãng Mitsubishi, khi chỉ có 15 chiếc bán được tại thị trường Việt Nam.

Một chiếc Outlander của Mitsubishi

Hãng xe Suzuki có tới 4 mẫu xe góp mặt trong danh sách bán chậm nhất thị trường 6 tháng đầu năm nay, trong đó mẫu Grand Vitara bán được 17 chiếc, mẫu Ciaz bán được 111 chiếc, mẫu Ertiga bán được 112 xe và mẫu Swift bán được 178 chiếc.

Một chiếc Grand Vitara của Suzuki

Hãng Honda cũng có 2 dòng xe rơi vào top những mẫu xe ế khách nhất trên thị trường ô tô Việt Nam nửa đầu năm 2017, trong đó dòng Odyssey chỉ bán được 52 chiếc, và dòng Accord bán được 113 chiếc.

Một chiếc Odyssey của Honda

Toyota, dù đang sở hữu những mẫu xe bán chạy nhất thị trường Việt Nam, nhưng vẫn có mẫu xe Land Cruiser lọt vào top những mẫu xe ít được chọn mua. Mẫu xe này chỉ bán được 144 xe trong 6 tháng đầu năm nay.

Một chiếc Land Cruiser của Toyota

Một số mẫu xe bán chậm khác là Peugeot bán được 141 chiếc, KIA Sportage 24 chiếc, Mekong Pronto 25 chiếc.

Một chiếc Sportage của KIA

Mặc dù các hãng đang ra sức thu hút khách hàng bằng chiến lược giảm giá nhằm giải phóng hàng tồn nhưng xem ra vẫn khó thuyết phục người mua.

Một số mẫu xe thậm chí đã bị “khai tử” tại thị trường Việt Nam.

Minh Tuệ – Theo VAMA/PLO

Xem thêm:

Mua 1 chiếc ô tô nhập khẩu 500 triệu đồng năm 2018, thuế giảm được bao nhiêu?

Tỷ lệ sở hữu ô tô của người Việt quá thấp so với khu vực, đâu là nguyên nhân?

Ô tô Nhật chi phối thị trường Mỹ tới mức nào?