Trong 8 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã thu hút hơn 1.600 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới, cùng gần 800 dự án đăng ký tăng vốn. Tổng số vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt 14,4 tỷ USD, tăng gần 8% so với cùng kỳ năm trước.

Nổi bật nhất trong số các dự án được cấp phép là Dự án LG Display Hải Phòng do công ty LG Display Co. Lltd của Hàn Quốc làm chủ đầu tư. Dự án này được cấp phép ngày 15/4/2016 với tổng vốn đăng ký là 1,5 tỷ USD, với mục tiêu sản xuất và gia công sản phẩm màn hình OLED nhựa cho các thiết bị di động như điện thoại di động, đồng hồ thông minh, máy tính bảng.

Dự án LG Display Hải Phòng
Dự án LG Display Hải Phòng

Lớn tiếp theo là Dự án Thành phố Amata Long Thành do nhà đầu tư Thái Lan đầu tư với mục tiêu đầu tư xây dựng khu đô thị dịch vụ theo quy hoạch tại Đồng Nai. Dự án này có vốn đầu tư đăng ký 309,3 triệu USD.

Có 2 dự án được cấp phép cùng có tổng vốn đầu tư đăng ký 300 triệu USD là Dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển Samsung và Dự án Seoul Semiconductor Vina, đều do các chủ đầu tư Hàn Quốc đăng ký.

Theo đó, Trung tâm nghiên cứu và phát triển của Samsung do Công ty Samsung Electronics Việt Nam đầu tư với mục tiêu tổ chức triển khai các hoạt động nghiên cứu và phát triển các sản phẩm điện, điện tử và viễn thông công nghệ cao tại Hà Nội. Còn Dự án Seoul Semiconductor Vina được đầu tư tại Hà Nam với mục tiêu nghiên cứu, phát triển, sản xuất, lắp ráp và gia công bóng LED, linh kiện LED và các sản phẩm bán dẫn.

Trong số các dự án lớn có Dự án nhà máy điện gió giai đoạn 2 tại Trà Vinh do Hàn Quốc đầu tư với số vốn đăng ký 247,6 triệu USD. Mục tiêu của dự án này là sản xuất điện từ năng lượng gió cung cấp vào lưới điện quốc gia.

Một dự án hơn 200 triệu USD khác là Dự án Midtown do nhà đầu tư Cayman Islands làm chủ đầu tư với mục tiêu kinh doanh bất động sản tại TP Hồ Chí Minh. Dự án này có tổng vốn đầu tư 225,62 triệu USD.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 20/8/2016, Việt Nam có 1.619 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 9,8 tỷ USD, tăng 24,3% so với cùng kỳ năm 2015. Ngoài ra, còn có 770 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 4,6 tỷ USD, giảm 16,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, tổng số vốn FDI giải ngân trong 8 tháng đạt 9,8 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2015.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhất với 678 dự án đầu tư đăng ký mới và 551 lượt dự án điều chỉnh vốn, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 10,53 tỷ USD, chiếm 73,3% tổng vốn đầu tư đăng ký trong 8 tháng.

Trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 4,8 tỷ USD, Singapore đứng thứ hai với 1,7 tỷ USD, và Nhật Bản đứng thứ 3 với 1,5 tỷ USD.

Hạo Nhân