Trong một vài năm gần đây, giới đầu tư trong nước không còn mấy xa lạ với những thương vụ mua bán cổ phần và thâu tóm với giá trị lên tới vài tỷ USD của các đại gia nước ngoài trên thị trường Việt Nam.

Nổi lên trong số đó là những tên tuổi lớn như Jardine Matheson, TCC Group, Central Group hay SCG.

Cùng điểm lại khối tài sản mà những đại gia này đang nắm giữ tại Việt Nam để biết được tiềm lực của họ lớn tới mức nào.

SCG – Ông “trùm” xây dựng của Thái Lan

SCG có nhiều cơ hội kiểm soát Nhựa Bình Minh khi nhà nước thoái vốn

Thành lập tại Thái Lan vào năm 1993, SCG là một trong những doanh nghiệp lớn nhất Thái Lan chuyên kinh doanh mảng xi măng và vật liệu xây dựng. Năm 2012, tạp chí Forbes xếp SCG đứng thứ 633 trong danh sách 2000 tập đoàn lớn nhất thế giới.

Tính đến thời điểm hiện tại, SCG có 23 công ty đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam với hơn 8.300 nhân viên. Trong nửa đầu năm 2017, doanh thu của SCG tại Việt Nam đạt hơn 530 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ.

Hai thương vụ mua lại đình đám nhất của SCG tại Việt Nam phải kể đến là vụ mua lại công ty gạch men Prime trị giá 240 triệu USD và mua lại công ty xi măng StarCemt từ Kusto Group trị giá 156 triệu USD.

Bên cạnh đó, SCG cũng đang sở hữu 20% cổ phần của Nhựa Bình Minh và một cơ hội lớn để kiểm soát công ty khi nhà nước chuẩn bị thoái vốn.

Ngoài ra, SCG hiện đang nắm giữ 71% cổ phần của dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn sau khi mua thêm 25% cổ phần từ phía Qatar.

Tập đoàn TCC – tích cực thâu tóm thực phẩm đồ uống và bán lẻ

TCC đã mua lại chuỗi siêu thị Metro và đổi tên thành Mega Market Vietnam

TCC là tập đoàn của ông chủ người Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi. Hiện tại, thông qua các công ty thành viên, TCC đang sở hữu một khối tài sản khá lớn tại Việt Nam, trong đó phải kể đến 18,7% cổ phần của Vinamilk trị giá 2,3 tỷ USD; 65% cổ phần của Tập đoàn Phú Thái; 65% cổ phần của Khách sạn Melia Hà Nội và hệ thống MM Mega Market Vietnam (tiền thân là Metro Cash & Carry Việt Nam) với giá 655 triệu Euro.

Central Group – đầu tư cho bán lẻ

Central Group đầu tư trung tâm mua sắm Robins tại một số trung tâm thương mại lớn

Central Group là một trong những tập đoàn lớn nhất tại Thái Lan, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, chuỗi cửa hàng bán lẻ, khách sạn và nhà hàng.

Năm ngoái, Central Group đã mạnh tay chi hơn 1 tỷ USD để mua lại Big C. Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng đang sở hữu một loạt chuỗi bán lẻ như Nguyễn Kim, Zalora… và trung tâm mua sắm Robins nằm trong các trung tâm thương mại lớn như Royal City hay Crescent Mall.

CJ Group – đầu tư đa ngành từ nông nghiệp đến rạp chiếu phim

CJ Group xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 1999

Tập đoàn đa ngành CheilJedang Corp (CJ) là đơn vị thành viên của CJ Group tại Hàn Quốc có mặt tại Việt Nam gần 20 năm trước trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hiện tại CJ Group có một danh mục ngành nghề kinh doanh rất đa dạng, từ logistics, truyền thông đến thực phẩm. Các thương vụ M&A của CJ tại Việt Nam tuy giá trị không quá lớn nhưng cũng rất phong phú.

Trong ngành thực phẩm đông lạnh, CJ Group sở hữu 64,9% số cổ phần tại Minh Đạt, 47,33% vốn cổ phần tại CTCP Chế biến Hàng xuất khẩu Cầu Tre (Cầu Tre) và một số doanh nghiệp khác.

Trong lĩnh vực logistics, CJ Group mua cổ phần chi phối tại 2 công ty con của Gemadept là Gemadept Shipping Holdings và Gemadept Logistics Holdings.

Hiện tập đoàn này cũng đang là chủ đầu tư của chuỗi rạp chiếu phim CGV đình đám.

Jardine Matheson Group – đầu tư đa ngành

Jardine Matheson bất ngờ nổi lên sau vụ mua 10% cổ phần của Vinamilk

Mặc dù xuất hiện tại Việt Nam khá lâu trong nhiều lĩnh vực ngành nghề nhưng người ta chỉ thực sự biết đến Jardine Matheson Group sau vụ mua 10% cổ phần của Vinamilk với giá 1,15 tỷ USD.

Hiện tại, tập đoàn này đang nắm 7% cổ phần của ACB (tương đương khoảng 100 triệu USD); 25% cổ phần của công ty CP Ô tô Trường Hải và 23% cổ phần Cơ điện lạnh REE; 2 tòa nhà văn phòng cho thuê tại 63 Lý Thái Tổ (Hà Nội) và tòa nhà Central Building nằm ở giao cắt phố Hai Bà Trưng – Bà Triệu (Hà Nội).

Ngoài ra, Jardine Matheson còn là đối tác cung cấp thang máy cho hàng loạt các dự án bất động sản cao cấp như tòa nhà VietinBank, chung cư Thăng Long Number One, tòa nhà Lotte Center Liễu Giai hay Vinhome Central Park…

Đầu năm nay, Siam City Cement – công ty do JC&C – sở hữu cũng đã chi hơn 580 triệu để mua lại thương hiệu xi măng Holcim Việt Nam từ Tập đoàn LafargeHolcim (Thụy Sĩ) sau đó đổi tên thương hiệu thành Insee.

Ngoài những khoản đầu tư trên, Jardine Matheson còn có nhiều khoản đầu tư khác như: Trung tâm thương mại Crescent Mall (Phú Mỹ Hưng), Pizza Hut Việt Nam, KFC.

Thu Nguyễn