Ngày 31/7, nhiều trường đại học trên cả nước đồng loạt công bố điểm chuẩn. Năm nay điểm chuẩn khá cao, từ 27 đến hơn 30, thí sinh đạt 9 điểm mỗi môn chưa chắc đỗ đại học.

Tuy nhiên, dù đã có thể dự đoán từ trước, khá nhiều thí sinh và gia đình vẫn bất ngờ vì điểm trúng tuyển của các trường đại học, đặc biệt trường top đầu, quá cao, theo zing.vn.

Năm nay, đứng đầu trong khối ngành có điểm chuẩn cao kỷ lục là trường công an khi điểm chuẩn lên tới 30,5 điểm. Trong khi đó, năm ngoái điểm chuẩn cao nhất là 29,75 điểm.

Vì nhiều thí sinh điểm cao nên ở một số ngành đào tạo, cùng một mức điểm chuẩn, chỉ những em đạt tiêu chí phụ (không tính điểm làm tròn) mới được xét trúng tuyển.

Xếp thứ hai trong khối trường có điểm chuẩn cao là trường quân đội, với mức lên tới 30 điểm. Trong khi đó, mức điểm chuẩn cao nhất năm 2016 là 28,25 điểm.

Khối trường Y – Dược xếp thứ ba về điểm chuẩn cao chót vót.

Năm nay, ĐH Y Hà Nội có điểm chuẩn cao nhất vào trường là 29,25 với ngành Y đa khoa (tăng 3,25 điểm so với năm 2016). Đây là điểm chuẩn cao nhất từ trước đến nay.

Đồng thời, để tuyển thí sinh, trường công bố 4 tiêu chí phụ ưu tiên lần lượt là: Điểm xét tuyển chưa làm tròn, điểm Toán, điểm Sinh và thứ tự nguyện vọng.

Khoa Y – Đại học Quốc gia TP.HCM có điểm chuẩn cao nhất vào ngành Y đa khoa là 28,25 điểm (tăng 2,75 điểm) so với 2016.

Xếp thứ tư trong nhóm trường có điểm chuẩn cao là khối ngành kinh tế. ĐH Ngoại thương đã công bố điểm chuẩn đại học 2017 cho cả 3 cơ sở Hà Nội, Quảng Ninh và TP.HCM. Điểm trúng tuyển cao nhất tại cơ sở Hà Nội là 28,25 (ngành Kinh tế, Kinh tế quốc tế, Luật, khối A00), tăng 2,25 điểm so với năm ngoái.

Trao đổi với báo chí, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, điểm chuẩn cao nhất vào trường năm nay là 27.

Đặc biệt, nhóm ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn năm nay cũng có điểm chuẩn cao bất ngờ. ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) có điểm chuẩn cao nhất là ngành Đông phương với 28,5 điểm. Tiếp đến là ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành lấy 27,75 điểm.

Trong khi đó, một giáo viên dạy online – băn khoăn trong chính sách cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh. Giáo viên này chia sẻ với báo chí về việc ủng hộ việc duy trì chính sách cộng điểm ưu tiên, nhưng nếu có nhiều trường lấy điểm chuẩn ở mức trên 27 thì mức cộng điểm ưu tiên trong công thức tính cũ cần giảm một nửa, nếu không sẽ “bóp nghẹt” các cơ hội học tập trong các trường đỉnh cao ở thành phố.

Với 29,25 điểm (cộng thêm tiêu chí phụ), số học sinh ở Hà Nội được học Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thậm chí, có ngành lấy điểm chuẩn trên 30. Nghĩa là, nếu em đó ở thành phố và là thủ khoa đạt điểm tuyệt đối thì vẫn… trượt”, trích lời giáo viên này trên Zing.vn.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: