Ngày 14/8, các trường đại học (ĐH) công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển. Nhìn chung, điểm chuẩn của các trường đều thấp hơn so với năm ngoái.

Lượng thí sinh đăng ký thi các môn để xét tuyển đại học thấp hơn so với năm 2015, số lượng thí sinh đạt điểm cao cũng giảm mạnh, chỉ bằng chưa đến một nửa, vì thế điểm chuẩn giảm so với năm trước, kể cả các trường thuộc top đầu.

Điểm chuẩn các trường đều giảm

Với ĐH Y Dược TPHCM, nếu như năm ngoái ngành có điểm chuẩn cáo nhất là Y Đa Khoa 28 điểm, năm nay chỉ còn 26,75 điểm. Điểm chuẩn các ngành khác cũng thấp hơn năm ngoái 0,75-2,25 điểm.

Điểm chuẩn các ngành của ĐH Y Hà Nội cũng thấp hơn năm ngoái 0,25-0,75 điểm

Tại trường ĐH Kinh tế TPHCM điểm chuẩn các ngành đều giảm so với năm trước. Ngành Ngôn ngữ Anh, chuyên ngành Tiếng Anh thương mại có điểm chuẩn 28 điểm (trong đó tiếng Anh nhân hệ số 2), ngành hệ thống thông tin quản lý 25 điểm (trong đó mô toán nhân 2), ngành kinh tế 18 điểm, các ngành còn lại đều lấy điểm chuẩn là 21 điểm.

Tại ĐH Tài chính – Marketing, ngành Ngôn Ngữ Anh có điểm chuẩn 26 (tiếng Anh nhân 2), thấp hơn năm ngoái đến 3,5 điểm; các ngành khác đều giảm 0,75 đến 2,5 điểm.

ĐH Nông lâm TPHCM các ngành đều có điểm chuẩn bằng hoặc thấp hơn 1 điểm so với năm ngoái

Điểm chuẩn vào trường Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM cũng giảm so với năm trước khi các ngành đều có điểm chuẩn từ 17-20,75 điểm.

Điểm chuẩn các ngành của  ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng giảm 0,5-2 điểm so với năm ngoái. Hai ngành đào tạo chất lượng cao bằng tiếng Anh và tiếng Việt không đủ chỉ tiêu tuyển, hiện 2 ngành này tuyển bằng điểm thi THPT. Có hai ngành điểm chuẩn tăng nhẹ 0,25 – 0,5 điểm là công nghệ thông tin và thương mại điện tử.

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM có điểm chuẩn các ngành từ 18-21,25 điểm, thấp hơn so với năm ngoái.

Nỗi lo thí sinh ảo

Tuy đã công bố điểm chuẩn nhưng các trường đều lo số lượng thí sinh ảo cao nên không chắc được lượng thí sinh nhập học.

Nhiều trường dự tính phương án tuyển thí sinh bổ sung. Chính vì thế, các trường đều lưu ý đặc biệt đến quy định thí sinh trúng tuyển phải nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi từ ngày 14 đến 19/8, thí sinh nào không nộp sẽ không được nhập học.

Như vậy, phải đến hết ngày 19/8 các trường mới biết được thí sinh nhập học là bao nhiêu, trường nào không đủ chỉ tiêu sẽ tuyển bổ sung thí sinh.

Văn Nhanh

Xem thêm: