Trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân, dịch lở mồm long móng tại Quảng Trị có nguy cơ bùng phát trên diện rộng, trong khi đó, nguồn vắc xin cho bệnh này tại địa phương đã hết.

Ngày 19/2, Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết, dịch lở mồm long móng trên địa bàn tỉnh đang diễn ra hết sức phức tạp và có nguy cơ bùng phát trên diện rộng, theo báo Dân Việt đưa tin.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng dịch bùng phát được lý giải là do người dân không báo cho cơ quan chức năng kịp thời, các gia súc bị mắc bệnh đúng vào dịp Tết Nguyên đán nên việc phòng và chữa trị không được thực hiện sớm.

dich lo mom long mong tai quang tri
Cơ quan chức năng tiến hành phun khử trùng chuồng trại khi dịch lở mồm long móng tại Quảng Trị bùng phát. (Ảnh: Ngọc Vũ/danviet.vn)

Báo cáo của Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết, dịch lở mồm long móng xuất hiện tại các huyện Gio Linh, Triệu Phong và Cam Lộ với 49 con mắc bệnh tại 16 hộ dân. Số trâu, bò bị bệnh đều mắc các triệu chứng như loét miệng, chảy nước dãi, viêm loét viền móng, bỏ ăn,…

Theo bà Lê Thị Nga – Trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị, hiện nay, đàn trâu bò trên địa bàn tỉnh đã hết thời gian miễn dịch tính từ thời điểm tiêm phòng vào tháng 9/2015.

Bên cạnh đó, số lượng vắc xin lở mồm long móng dự phòng để chống dịch của “Chương trình quốc gia, phòng chống lở mồm long móng giai đoạn 2010-2015” tại Chi cục Thú y đã hết từ cuối năm 2015, nên tổng đàn gia súc trên địa bàn chưa được tiêm vắc xin, khiến nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng là rất lớn.

Theo thông tin trên báo Khám Phá, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi cho UBND tỉnh với nội dung cấp hơn 875 triệu đồng cho Chi cục Thú y để mua 300.000 liều vắc xin tiêm phòng khẩn cấp cho trâu bò.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: