Số ca nhiễm, số ca tử vong do COVID-19 ở Ấn Độ đạt kỷ lục trong vài ngày qua. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng con số được báo cáo chưa chính xác những gì đang diễn ra.

Theo tạp chí Doanh nghiệp & tiếp thị dẫn tin từ DW (Đức), trong tuần từ ngày 18-25/4, Ấn Độ báo cáo 2.24 triệu trường hợp nhiễm Covid-19, con số cao nhất được ghi nhận bởi bất cứ quốc gia nào trong khoảng thời gian 1 tuần. Nước này cũng ghi nhận 16.257 ca tử vong, gần gấp đôi so với 8.588 ca tử vong được ghi nhận vào tuần trước, theo dữ liệu của Bộ Y tế Ấn Độ. Như vậy, trong một tuần gần đây, Ấn Độ ghi nhận hơn 300.000 ca mắc mới và hơn 2.000 ca tử vong do Covid-19 mỗi ngày.

Những con số đáng kinh ngạc, nhưng các chuyên gia và các nhà mô hình dịch tễ học tin rằng số ca tử vong do Covid-19 thực tế có thể còn cao hơn nhiều so với số ca tử vong được các cơ sở y tế trên toàn quốc báo cáo.

“Cảnh tượng đau buồn của những bệnh nhân chết trong xe cấp cứu và thi thể được hỏa táng hàng loạt tại các lò thiêu và thậm chí trên vỉa hè ở khắp các thành phố và thị trấn rõ ràng cho thấy thảm kịch còn lớn hơn nhiều,” bác sĩ Anoop Saraya chia sẻ trên DW.

Ảnh chụp màn hình tạp chí Doanh nghiệp & tiếp thị

Con số thực sự vẫn chưa hiện hình

Nguồn tin trên cũng cho hay, tỷ lệ tử vong được nhận xét là tương đối thấp [so với số ca nhiễm bệnh] của Ấn Độ chưa phản ánh toàn bộ những điều xảy ra, và có rất nhiều nghi ngờ rằng một số bang đang đếm thiếu số ca tử vong.

Các nhà quan sát chỉ ra, các trường hợp được nghi ngờ [là tử vong do Covid-19] không được thêm vào con số báo cáo và một số trường hợp tử vong do nhiễm trùng đang được ghi nhận là do sức khỏe nền yếu.

Giáo sư vật lý và sinh học tại Đại học Ashoka, Gautam Menon chia sẻ với DW: “Có sự khác biệt lớn giữa báo cáo chính thức về các trường hợp tử vong do Covid-19 và các báo cáo về số người hỏa táng và được chôn cất.”

“Những khác biệt này cho thấy rằng những con số thực sự còn chưa “hiện hình”. Số người chết thực tế do Covid-19 gây ra có thể gấp 5 đến 10 lần con số chính thức. Cùng với việc báo cáo chưa hết các trường hợp và tỷ lệ dương tính với xét nghiệm lớn mà chúng tôi đang thấy trên toàn quốc, quy mô thực sự của đại dịch Covid-19 có thể còn tồi tệ hơn nhiều so với số liệu thống kê,” ông chia sẻ thêm

Ảnh chụp màn hình tạp chí Doanh nghiệp & tiếp thị

Công việc ùn tắc, những thi thể chưa được đếm

Nhà virus học, giám đốc của Trường Khoa học Sinh học Trivedi tại Đại học Ashoka, ông Shahid Jameel cũng cho rằng, số người tử vong thực sự cao hơn con số được ghi nhận, dựa trên các báo cáo từ các cơ sở hỏa táng và chôn cất.

Ông chỉ ra rằng nhu cầu tăng cao đối với các xét nghiệm Covid-19 đã gây ra sự tồn đọng, khiến kết quả từ các phòng thí nghiệm đáng lý được đưa ra trong vài giờ nay phải mất vài ngày.

“Tồn tại một vấn đề là kết quả xét nghiệm còn lâu mới có. Việc này đã xảy ra với người anh họ của tôi ở Uttar Pradesh. Anh ấy đã được xét nghiệm vào ngày 13/4 và giờ vẫn chưa có kết quả,” ông Jameel chia sẻ với DW.

“Và anh ấy sẽ không được ghi nhận là tử vong do Covid-19 (nếu bây giờ anh ấy xấu số) mặc dù anh ấy có tất cả các triệu chứng, bao gồm tỷ lệ nhiễm trùng phổi rất cao và dấu hiệu viêm cao trong máu. Có hàng nghìn trường hợp như vậy.”

Ảnh chụp màn hình tạp chí Doanh nghiệp & tiếp thị

Đăng ký khai tử chưa hiệu quả

Ở các thị trấn nhỏ hơn như Surat, Kanpur và Ghaziabad, những nơi đã báo cáo số lượng người tử vong vì Covid-19 cao, các cuộc hỏa táng diễn ra hàng loạt ngoài trời vì thiếu không gian để xử lý thi thể và số người chết vượt xa số liệu chính thức.

Mặc dù nhiều quốc gia cũng phải vận lộn để ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 chính xác, nhưng ở Ấn Độ, vấn đề còn phức tạp hơn do việc thiếu các hệ thống đăng ký khai tử hiệu quả ở nhiều nơi trên cả nước.

Hầu hết các trường hợp tử vong trong nước không được chỉ định nguyên nhân bởi chuyên gia y tế có tay nghề. Điều này làm dữ liệu về tỷ lệ tử vong không đáng tin cậy.

Nhà virus học nổi tiếng Jacob John cho biết: “Hệ thống đăng ký khai tử ở Ấn Độ còn chưa hiệu quả, do đó mà chính phủ sẽ có ít dữ liệu để phản ứng với các tác động của Covid-19 đối với phần lớn dân số sống ở các vùng nông thôn… Nguyên nhân tử vong ít khi được ghi nhận.”

Ảnh chụp màn hình tạp chí Doanh nghiệp & tiếp thị

Phép tính 2000 nhân 10 hoặc 30?

Trong bối cảnh không có hệ thống đăng ký tử vong hiệu quả, Chương trình Giám sát Dịch bệnh Tích hợp (IDSP) của chính phủ đã thu thập dữ liệu về các trường hợp Covid-19 và tử vong từ các phòng xét nghiệm,

Tuy nhiên, nhược điểm lớn của IDSP là nó không có cách nào để theo dõi các trường hợp tử vong bên ngoài bệnh viện.

“Hiện tại, số lượng ca nhiễm Covid-19 chính thức tăng vọt của Ấn Độ có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Số ca tử vong trên thực tế có thể cao hơn từ 10 đến 30 lần,” chuyên gia Vikas Bajpai từ Diễn đàn các Nhà khoa học và Y học Tiến bộ cho biết..

“Cần có báo cáo chính xác hơn về số ca tử vong do Covid-19. Báo cáo hàng ngày về tổng số ca tử vong theo độ tuổi và giới tính cũng như theo từng thành phố sẽ giúp theo dõi nếu có sự gia tăng đột biến về số ca tử vong do Covid-19,” Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Toàn cầu ở Toronto nói với DW.

Nguồn: DW

Theo Tạp chí Doanh nghiệp & tiếp thị

Có thể bạn quan tâm: