Đúng vậy, có người thật sự có thể bị dị ứng với nước_nguồn gốc của sự sống.

Cô gái 17 tuổi Alexandra Allen đến từ Mapleton, bang Utah, Mỹ là một trong khoảng 50 người đã được chẩn đoán với căn bệnh aquagenic urticaria khiến cô xuất hiện triệu chứng dị ứng khi bất kỳ loại nước nào chạm vào da.

Nước ở đây bao gồm tuyết, mưa, đá, và còn kỳ lạ hơn nữa khi bao gồm cả mồ hôi và nước mắt của chính mình.

Allen và gia đình phát hiện ra vấn đề này lần đầu tiên khi cô được 12 tuổi, sau khi cô ngâm mình trong bồn tắm nước nóng của gia đình.

“Tôi phồng lên như tổ ong ở khắp mọi nơi”, cô trao đổi với tờ Deseret News.

Kể từ khi đó, cô từ chối tiếp xúc với nước bất cứ khi nào có thể. “Nó thật không đáng”, Allen nói. “Nó vừa căng thẳng về cảm xúc và đau đớn về thể chất. Tôi không thể để bản thân như vậy được”.

Các triệu chứng dị ứng của cô có thể kéo dài từ 3 tiếng đến một tuần sau khi cô tiếp xúc với nước.

Miêu tả của cô về trải nghiệm của mình nghe rất đáng thương.

“Nó như thể da của tôi bị chà giấy ráp cho tới khi chỉ một lớp da duy nhất và nó rất ngứa, nhưng tôi không thể gãi vì nó sẽ chầy ra, mẩn đỏ, rồi rỉ máu”, cô kể với tờ báo. “Tôi cảm thấy như thể bị nhúng vào một vại axit, không quá lâu, nhưng đủ lâu để cạo đi một lớp da.”

Biểu hiện của chứng dị ứng nước aquagenic urticaria (NIH.gov)
Biểu hiện của chứng dị ứng nước aquagenic urticaria (NIH.gov)

Nhưng cô vẫn giữ một thái độ lạc quan.

“Tôi nghĩ mình may mắn, so với rất nhiều căn bệnh khác mà tôi có thể mắc phải”, cô nói thêm. “Ít nhất căn bệnh này có thể chịu đựng và kiểm soát được”.

Cô đã học cách chơi một số nhạc cụ âm nhạc, leo núi (làm sao cô không đổ mồ hôi cho được?), đọc rất nhiều, và thậm chí “làm việc với các tổ chức nhân đạo ở các quốc gia khác”, trang tin cho biết.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh