Theo số liệu thống kê của Bloomberg, ông Obama đã để lại cho tổng thống mới đắc cử Donald Trump một nền kinh tế Mỹ tốt hơn rất nhiều so với thời kỳ ông Obama mới nhậm chức tổng thống năm 2008, giữa cuộc suy thoái tồi tệ nhất của nước Mỹ kể từ sau Đại khủng hoảng.

Dưới đây là 6 biểu đồ minh họa cho nền kinh tế mà ông Trump, người muốn tập trung vào vấn đề việc làm, sẽ kế thừa từ Tổng thống Barack Obama, đồng thời so sánh với tình huống nhậm chức của 9 đời tổng thống Mỹ trước đó. 

Nền kinh tế tổng thống Donald Trump sẽ thừa kế - Chỉ số GDP 3 quý (Nguồn: Bloomberg)
Nền kinh tế tổng thống Donald Trump sẽ thừa kế – Chỉ số GDP 3 quý (Nguồn: Bloomberg)

Tốc độ tăng trưởng GDP 3 quý năm 2016 là 1,7%, chậm hơn so với hầu hết các đời tổng thống trước đó phải đối mặt, tuy nhiên khả quan hơn rất nhiều so với khó khăn của tổng thống Obama khi nhậm chức với tốc độ tăng trưởng GDP âm. Mục tiêu của ông Trump là đạt được GDP tăng trưởng trung bình 3,5%-4% mỗi năm. 

Thị trường việc làm tổng thống Trump sẽ thừa kế - Mức lương của các ngành phi nông nghiệp (Nguồn: Bloomberg)
Thị trường việc làm tổng thống Trump sẽ thừa kế – Chỉ số thất nghiệp trong các ngành phi nông nghiệp (Nguồn: Bloomberg)

Trong tháng 11/2016, các ngành phi nông nghiệp mất 178.000 việc làm, đứng thứ 4 về tình trạng tồi tệ nhất trong 10 vị tổng thống Mỹ, mặc dù vẫn còn tốt hơn rất nhiều so với thời điểm ông Obama thắng cử vào năm 2008 là 770.000 người mất việc làm. Với tỷ lệ thất nghiệp là 4,6% đặt ông Trump vào một tình hình khả quan hơn so với 5 vị tổng thống tiền nhiệm, ngoại trừ Tổng thống George W. Bush với tỷ lệ thất nghiệp dưới 4%.

Thị trường việc làm mà tổng thống Donald Trump sẽ thừa kế - Chỉ số thu nhập theo giờ
Thị trường việc làm mà tổng thống Donald Trump sẽ thừa kế – Chỉ số thu nhập theo giờ (Nguồn: Bloomberg)

Thu nhập trung bình tính theo giờ tháng 11/2016 chỉ tăng 2,4%, thấp hơn so với chỉ số gia tăng tiền lương của 7 vị tổng thống Mỹ tiền nhiệm.

Tỷ lệ lạm phát
Tỷ lệ lạm phát tổng thống Trump sẽ kế thừa (Nguồn: Bloomberg)

Tình hình lạm phát hiện tại là 1,4%, gần với mục tiêu trung hạn của Cục dự trữ liên bang là 2%. Chỉ số này hầu như không thay đổi dưới thời tổng thống Obama, George W. Bush, và thậm chí Bill Clinton. Điều đó nói rằng, FED tập trung vào lạm phát, trong đó bao gồm những mặt hàng biến động mạnh như nhiên liệu và thực phẩm.

Ngành công nghiệp mà tổng thống Donald Trump sẽ kế thừa
Ngành công nghiệp mà tổng thống Donald Trump sẽ kế thừa (Nguồn: Bloomberg)

Ngành sản xuất công nghiệp Mỹ giảm 0,6% trong tháng 11/2016, trong khi tổng thống Obama đã phải vượt qua khó khăn khi mới nhậm chức với tình trạng giảm 8,7%. Đảo ngược tình huống này là thách thức lớn nhất đối với ông Trump.

Thị trường nhà ở
Thị trường nhà ở mà tổng thống Donald Trump sẽ kế thừa (Nguồn: Bloomberg)

Đối với thị trường nhà ở, ông Trump đang ở trong tình trạng khá tốt với khoảng 1,1 triệu ngôi nhà bắt đầu xây dựng trong tháng 11 này, so với thời kỳ ông Obama trở thành tổng thống năm 2008 là 652.000 ngôi nhà. 

Diệu Linh

Xem thêm: