Trong lúc đi dã ngoại cùng gia đình và bạn bè, một người dân xỉa được con cá lệch quý dài gần 1,5 m tại huyện Tương Dương (Nghệ An).

Anh Đặng Văn Thụ – một y sĩ của Trung tâm y tế huyện Tương Dương (trú tại Bãi Xa, xã Tam Quang, huyện Tương Dương) đã dùng xỉa bắt được con cá lệch dài gần 1,5 m, nặng hơn 6 kg tại khe Nậm Xan, cách bản Liên Hương (Tam Quang, Tương Dương) chừng 3 km.

Anh Thụ kể trên Báo Nghệ An, mỗi lần đi dã ngoại với mọi người, anh thường mang theo đồ lặn và xỉa để xỉa cá. Trên dòng khe này, anh thường bắt được cá mát, cá leo, chứ chưa bao giờ gặp cá lệch to quý như thế này.

ca lech quy tai nghe an
Nhiều người hiếu kỳ đến nhà anh Thụ để xem con cá lệch quý. (Ảnh: baonghean.vn)

Hiện, giá của loài cá lệch tại khu vực thị trấn Hòa Bình (Tương Dương) khoảng 1- 1,2 triệu đồng/kg.

Đây được xem là loài cá có giá trị lớn nhất ở khu vực miền Tây xứ Nghệ. Loài cá này thường sống chủ yếu ở những khu vực nước chảy, ẩn nấp dưới các hang đá.

Liên tiếp trong những ngày gần đây, người dân Nghệ An bắt được các loài cá quý, kích thước ‘khủng’, có giá trị hàng triệu đồng.

Sáng ngày 11/5, ông Lô Vông Khăm (bản Xằng Trên, Mỹ Lý, Kỳ Sơn) câu được con cá ghé ‘khủng’ nặng hợn 25 kg, dài gần 1 m.

bat duoc ca ghe khung tai nghe an
Khi phát hiện con cá lớn mắc câu, ông Khăm cùng vợ phải mất gần 30 phút mới đưa được con cá lên thuyền. (Ảnh: baonghean.vn)

Ông Khăm cho hay, từ nhỏ, ông đã làm nghề thả câu vương (một loại câu khổ lớn, có nhiều lưỡi, và thường thả từ chiều hôm nay đến sáng hôm sau mới đưa lên), nhưng hơn 20 năm nay, ông mới câu được con cá lớn như thế này.

Được biết, cá ghé là một trong những loài cá có giá trị kinh tế cao, thường sống ở những khu vực nước chảy. Hiện, loài cá này có giá khoảng 450-500 ngàn đồng/kg.

Ngày 7/5, một ngư dân khi đang cho tàu đánh bắt cùng các thuyền viên tại vùng biển Bắc Bộ bất ngờ phát hiện một con cá có kích thước rất lớn vướng vào lưới.

Các ngư dân liền tổ chức kéo lưới lên thì phát hiện đó là một con cá mặt trăng quý hiếm dài gần 2 m, nặng trên 100 kg; phải mất hơn 2 tiếng, các ngư dân mới đưa được con cá lên tàu.

ca mat trang quy hiem tai nghe an
Cá mặt trăng là loài cá nằm trong sách Đỏ Việt Nam, xếp vào loài nguy cấp, cần bảo vệ. (Ảnh: baonghean.vn)

Hoàng Lan tổng hợp

Xem thêm: