Nhìn thấy chai nhựa trôi theo từng đợt sóng đánh trên sông, một chàng trai tốt bụng đã vớt lên và vô cùng kinh ngạc với sự thật đằng sau đó.

Trên trang mạng xã hội Weibo tại Trung Quốc vừa đăng tải đoạn video ghi lại cảnh một anh chàng vớt được một chú rùa tội nghiệp trôi trên sông hàng tháng trời. Theo đó, anh đi câu cá tại khúc sông vắng thì thấy một chiếc chai nhựa nổi trên mặt nước. Vì sợ động đến cá sẽ khó câu nên anh dùng cần câu của mình đẩy nó ra xa.

Ảnh: chụp màn hình báo doisongphapluat.com

Chai nhựa trôi sông đầy rêu xanh đen bám xung quanh

Tuy nhiên, một lúc sau chiếc chai lại trôi dạt vào bờ cạnh chân chàng trai. Tò mò với thứ được gắn dưới chiếc chai nhựa đầy rêu, anh nhặt lên và ngạc nhiên khi phát hiện ra sự thật đau lòng đằng sau đó.

Thì ra dưới lớp rêu xanh đen là một chú rùa bị gắn chặt bởi lớp băng dính bao quanh. Chỉ nhìn lớp rêu cũng có thể đoán được chú rùa đã phải chịu cảnh khốn khổ này tới mấy tháng trên sông.

Ảnh: chụp màn hình báo doisongphapluat.com

Bên dưới là cả một kiếp rùa sống trong đau đớn, khổ sở vì trò đùa nghịch dại của ai đó

Không biết ai là người thực hiện trò đùa ác ý này nhưng chỉ cần để như vậy thêm một thời gian nữa, chú rùa chắc chắn sẽ chết vì đói và mệt. May mắn là chú rùa đã được chàng trai tốt bụng cứu sống.

Đây không phải lần đầu những loài sinh vật đáng thương này phải chịu cảnh tượng đau đớn này. Trước đó, rất nhiều hình ảnh động vật rơi vào cảnh chết dần chết mòn vì những trò đùa ác ý, hay sự vô tình xả rác bừa bãi của con người.

Chú rùa tội nghiệp này sẽ phải mang theo mình chiếc vòng suốt đời, chiếc vòng đã làm thân rùa biến dạng trông thật đáng thương.

Cái lưới cá mắc vô cổ con hải cẩu, nỗ lực tự gỡ dây bất thành làm cước càng thít chặt vào cổ nó, vết đứt sâu tận xương, rất đau đớn.

Ảnh: chụp màn hình báo doisongphapluat.com

Bức ảnh này thực sự khiến con người ta day dứt khi chú chim này sống cách lục địa 3000 km, trên đảo Midway, phía bắc Thái Bình Dương mà lại phải chịu hậu quả do con người xả rác bừa bãi. Những chú chim vô tội không biết đã ăn nắp chai, nhựa, vỏ hộp quẹt… Không thể tiêu hoá được những thứ đó, con chim chết dần trong đau đớn.

Ảnh: chụp màn hình báo doisongphapluat.com

Những hình ảnh trên đã chỉ ra rằng một việc nhỏ cũng có thể gây hại nghiêm trọng tới môi trường, đe dọa tới nguồn sống của rất nhiều loài sinh vật khác đang cùng sinh sống trên hành tinh chúng ta. Liệu cái giá phải trả cho sự phát triển kinh tế từ các ngành công nghiệp và cuộc sống hiện đại hóa của chúng ta có phải đang quá đắt? Chúng ta đã đặt cược cả môi trường thiên nhiên và sự sống của các loài động vật để đổi lại sự giàu có. Chỉ khi sống hòa hợp với thiên nhiên, coi trọng môi trường sống của muôn loài, chúng ta mới có thể đạt được tới sự phát triển bền vững và cảm nhận được ý nghĩa trong cuộc sống của mình.