Mặc dù diện tích khá khiêm tốn, nhưng Đài Loan lại có địa hình đặc biệt đa dạng, cho phép du khách được thỏa sức khám phá. Có lẽ vì thế mà các thủy thủ Bồ Đào Nha đã gọi quốc đảo này là “Ilha Formosa”, nghĩa là “hòn đảo đẹp xinh”.

Nhờ vị trí độc đáo và được chia đôi theo chí tuyến Bắc (Tropic of Cancer), bạn có thể trải nghiệm cả khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới tại Đài Loan. Hòn đảo này cũng thuộc một trong những khu vực có va chạm kiến tạo địa chất phức tạp nhất hành tinh, vì vậy, động đất vẫn thường xuyên xảy ra tại đây.

Dường như vẫn chưa đủ, Formosa còn chịu ảnh hưởng của một trong những trận mưa bão lớn nhất. Trong đó phải kể đến cơn bão của năm 2009 – Morakot – cơn bão có lượng nước mưa tương đương 3 năm của Anh Quốc, nhưng lại trút xuống trong duy nhất một ngày cuối tuần.

Tất cả điều này nói lên rằng: Đài Loan là đích đến tuyệt vời cho đi bộ trải nghiệm.

Đài Loan cũng được biết đến về những thành tựu trong lĩnh vực công nghệ cao và về mối quan hệ “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt” với Trung Quốc. Thế nhưng, ít người nhận ra rằng 31% diện tích hòn đảo được kiến tạo từ các dãy núi có độ cao hơn 1.000 m. Hơn nữa, có rất nhiều thung lũng cận nhiệt đới nóng với hệ động vật và thực vật đặc thù, những cánh rừng và đồng bằng thoai thoải.

100 đỉnh núi

Đỉnh núi Ngọc Sơn, Đài Loan (Ảnh: Shipner Wu)
Đỉnh núi Ngọc Sơn, Đài Loan (Ảnh: Shipner Wu)

Đài Loan có hơn 100 đỉnh núi với độ cao vượt quá 3.000 m so với mực nước biển, được gọi là “Bách Nhạc” (百岳), nghĩa là một trăm ngọn núi lớn. Đỉnh cao nhất là Ngọc Sơn, hay còn được gọi là Jade Mountain trong tiếng Anh, với độ cao xấp xỉ 4.000 m. Nếu bạn đang lên kế hoạch chinh phục những ngọn núi hùng vĩ này thì đừng quên xin phép trước khi khởi hành. Bạn cần phải nộp đơn trước khi leo núi, đặc biệt đối với những ngọn núi hiểm trở. Để thuận tiện cho bạn, dưới đây là một vài trong số Bách Nhạc mà bạn chỉ cần 1 giờ đi bộ từ đường vào và lại khá dễ dàng thực hiện.

Ngọc Sơn (玉山)

Ngọc Sơn không chỉ là ngọn núi cao nhất Đài Loan, mà còn là nóc nhà của toàn bộ vùng Đông Bắc Á. Ngoài độ cao ấn tượng 3.952 m, đây cũng là một trong 50 đỉnh núi cao nhất thế giới. Vì vậy, vào những ngày đẹp trời, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn một quang cảnh ngoạn mục và tuyệt vời.

Ngọc Sơn nhìn từ đỉnh phía Bắc (Ảnh: W. Wolny, Wikipedia)
Ngọc Sơn nhìn từ đỉnh phía Bắc (Ảnh: W. Wolny, Wikipedia)

Để lên đỉnh Ngọc Sơn, bạn sẽ phải xin giấy phép từ ngày đầu tiên. Giấy phép của bạn sẽ được kiểm tra ngay khi bạn qua trạm cảnh sát tại cổng ra vào. Bạn cũng có thể thả giấy phép vào trong hộp ký gửi nếu không có người trực ca.

Từ đỉnh núi phía Tây, bạn sẽ được ngắm cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp.

Nếu bạn muốn leo lên đỉnh trước khi mặt trời mọc hoặc ngắm cảnh từ lúc mặt trời bắt đầu nhô lên, vậy hãy chuẩn bị khởi hành vào khoảng 3 giờ sáng. Nếu đã quyết định thực hiện điều này, bạn nên thật sự cẩn thận khi leo núi trong đêm, thời điểm không khí vẫn còn loãng và con đường mòn khá nguy hiểm.

Dương Minh Sơn (陽明山)

Dương Minh Sơn là công viên quốc gia gần Đài Bắc nhất (khoảng 30 phút đi ô tô), nằm giữa thành phố Đài Bắc và thành phố Tân Bắc. Tổng cộng có 8 công viên quốc gia ở Đài Loan. Từ Công viên quốc gia Dương Minh Sơn đến các quận Bắc Đầu và Sỹ Lâm của Đài Bắc cũng bằng với khoảng cách đến các quận Vạn Lý, Tân Sơn và Tam Chi của thành phố Tân Bắc.

taiwan2-605333_500_333-480x319
Khung cảnh gần Dương Minh Sơn, Đài Bắc (Ảnh được cung cấp bởi Cục Du lịch Đài Loan)

Có vô số các hoạt động, các cuộc đi bộ leo núi và nhiều cảnh quan tuyệt đẹp trong công viên. Những nét đặc sắc nhất là suối nước nóng, mỏ lưu huỳnh, đường mòn leo núi, thác nước, và ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động cao nhất tại Đài Loan, được gọi là Thất Tinh Sơn, nghĩa là ‘ngọn núi bảy vì sao’ – nơi đây cũng đặc biệt nổi tiếng với sắc hoa anh đào. Với nhiều thắng cảnh để tham quan và trải nghiệm, bạn sẽ không thể đếm xuể số lượng các tuyến đi bộ dã ngoại mà bạn có thể tham gia.

Có 3 khu bảo tồn sinh thái với các đặc điểm nổi bật trong Công viên Quốc gia Dương Minh Sơn:

鹿角坑 (Lộc Giác Khanh) – đường mòn cổ xưa với một thác nước khổng lồ ở đoạn cuối con đường.

夢幻湖 (Mộng Huyễn Hồ) – hồ/ao nước cạn nằm tại chân núi Thất Tinh Sơn.

磺嘴山 (Hoàng Chủy Sơn) – nơi đây từng là một ngọn núi lửa và miệng núi vẫn có thể được nhìn thấy ngày nay.

Thất Tinh Sơn (七星山)

Thất Tinh Sơn ở Đài Loan (Ảnh: Wikipedia)
Thất Tinh Sơn ở Đài Loan (Ảnh: Wikipedia)

Núi Thất Tinh giữ vị trí nổi bật trong số các điểm tham quan của công viên bởi đó là đỉnh cao nhất của Dương Minh Sơn. Không giống các đỉnh núi khác, Thất Tinh Sơn là nơi hầu như không có cây cối. Điều này mang lại cả những lợi ích và bất lợi riêng. Không chỉ quan sát toàn cảnh hùng vỹ 360 độ, bạn cũng sẽ được khám phá từng cảnh riêng biệt.

Hoàng Chủy Sơn (磺嘴山)

Toàn bộ Dương Minh Sơn là núi lửa tự nhiên, và Hoàng Chủy Sơn cũng là một trong số đó. Núi Hoàng Chủy cho bạn được tham quan một trong những miệng núi lửa cổ xưa. Vì đây là khu bảo tồn thiên nhiên, bạn sẽ cần một giấy phép đặc biệt để vào bên trong; đối với loại giấy này, bạn cần nộp đơn đăng ký trước ít nhất 7 ngày (bạn càng đăng ký sớm càng có cơ hội tốt hơn). Nhờ những hạn chế như vậy, khu vực mang lại cảm giác hẻo lánh và yên bình. Sau khi dành một khoảng thời gian ở Đài Bắc, bạn có thể sẽ đánh giá cao sự yên tĩnh và thanh bình nơi đây.

Suối nước nóng Bát Yên (八煙野溪溫泉)

Ở Đài Loan, phần lớn các suối nước nóng đều đã thương mại hóa, nghĩa là bạn sẽ mất phí nếu muốn được ngâm mình trong làn nước ấm nơi đây. Một trong những ngoại lệ hiếm hoi là các con suối nước tự nhiên. Đường đến đó không dễ dàng, nhưng không hoàn toàn là không thể thực hiện được.

Bạn có thể đi ô tô, xe máy hoặc bắt xe bus số 1717 từ nhà ga trung tâm Đài Bắc ở cửa ra M8 đến khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Bát Yên.

Ngay khi đến nơi, bạn sẽ thấy một bãi đỗ xe nho nhỏ. Ở phía trước bạn sẽ thấy một con đường đất với tấm biển màu đỏ lớn đánh dấu điểm bắt đầu đường mòn. Dấu hiệu này cảnh báo bạn không được đi vào bên trong, nếu bắt được, bạn sẽ bị phạt 15.000 NTD. Bạn sẽ phải lựa chọn ngay lúc này. Bạn có thể sử dụng số lượng du khách khác để đánh giá cảnh báo này được thực thi như thế nào.

Nếu bạn quyết định bỏ qua cảnh báo và đi men theo đường mòn, dọc con sông có những phiến đá màu cam kéo dài khoảng 1km. Con đường tiếp tục băng qua một dòng suối nhỏ, kéo dài 250 m nữa. Và bây giờ, bạn sẽ ngửi thấy mùi lưu huỳnh từ dòng suối nước nóng.

Copyright © 2015 by My Destination. Bài báo được viết bởi Adam Materna, đăng trên Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh và đăng lần đầu trên My Destination Taipei

Biên dịch: Thiên Vân

Xem thêm: