Lấy tổ ong nhưng chủ quan không mặc bảo hộ, nam thanh niên ở Bắc Giang bị 20 con ong vò vẽ lao vào đốt khắp mặt và người, phải nhập viện trong tình trạng hôn mê, sốc nặng.

Ngày 10/10, Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu cho một nam bệnh nhân hôn mê, sốc nặng do ong vò vẽ đốt, theo VTC News.

Bệnh nhân là anh Giáp Văn Đức sinh năm 1987, ở thị trấn Tân Dân (Yên Dũng, Bắc Giang). Anh Đức bị ong vò vẽ bu kín và đốt hàng chục vết trên người. 

Qua thăm khám, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang phát hiện trên cơ thể anh Đức có 20 nốt ong đốt. Bệnh nhân bị sốc nặng do nọc độc của ong tấn công.

Nhận thấy đây là một tình huống nguy kịch, các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu. Anh Đức được truyền dịch, lọc máu và sử dụng thuốc lợi tiểu. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh, huyết áp ổn định, đi lại nhận thức được.

Theo lời kể của người nhà, trước đó anh Đức đi lấy tổ ong nhưng chủ quan không mặc bảo hộ nên bị ong tấn công. Ngay sau đó, gia đình đã nhanh chóng đưa bệnh nhân vào cấp cứu, theo báo Sức khoẻ & Đời Sống.

BS. Thân Sơn Tùng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang cho biết, thời gian gần đây bệnh viện tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị ong đốt nguy kịch.

Nọc độc ong vò vẽ rất nguy hiểm đối với con người, chỉ trên 10 nốt đốt có thể gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Lúc này, bệnh nhân sẽ thấy đau nhiều, choáng, khát, tiểu ít dần, tổn thương cơ, suy thận, tan máu, rối loan động máu và tiểu cầu, có thể tổn thương các tạng khác.

Các chuyên gia lưu ý, khi bị ong đốt việc quan trọng nhất là cho nạn nhân uống thật nhiều nước để thải độc sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị thải độc, truyền nước.

“Bù nước và truyền dịch là biện pháp hữu hiệu nhất để nọc độc được đào thải qua đường tiểu. Nếu chậm trễ (bệnh nhân được cấp cứu sau 12 tiếng bị ong đốt) nạn nhân có thể bị khó thở, sốc do dị ứng (mạch nhanh, yếu, tụt huyết áp), vỡ hồng cầu, tiêu cơ vân, suy thận khiến việc điều trị có thể kéo dài cả tháng, thay vì một vài ngày nếu sơ cứu đúng cách và điều trị sớm”, BS Tùng khuyến cáo thêm.

Khi bị ong tấn công, nạn nhân phải bình tĩnh, trước tiên cần che vùng đầu để không bị đốt. Tuyệt đối không dùng nhánh cây, quần áo để xua vì càng xua, ong sẽ càng bu lại tấn công. Với những con ong có độc tính mạnh như ong vò vẽ, ong bắp cày, nếu bị đốt (dù chỉ một vài nốt) ở vùng mặt, hàm và mang tai, cần đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được theo dõi và cấp cứu.

Thanh Thanh (Tổng hợp)