Những ga tàu điện ngầm ồn ào và đông đúc hàng ngày hiện lên đầy sắc màu và mê hoặc dưới góc máy của nhiếp ảnh gia người Canada Chris Forsyth.

Nhiếp ảnh gia 20 tuổi này đã dành hơn hai năm để ghi lại những khoảng lặng tại rất nhiều ga tàu điện ngầm ở khắp nơi trên thế giới.

Những bức ảnh sống động của gần 150 ga tàu điện ngầm là một phần trong loạt ảnh “The Metro Project.” của anh.

Chris Forsyth ga tau dien ngam 1

Chris Forsyth ga tau dien ngam 2

Loạt ảnh đầu tiên thuộc thể loại này được thực hiện tại nơi Chris sinh sống – thành phố Montreal đã mang lại cho anh giải thưởng Nhiếp ảnh gia quốc tế của năm ở hạng mục kiến trúc nội thất năm 2015

Và loạt ảnh mới đây nhất, Chris đã hướng sự quan tâm của mình tới Châu Âu với tâm điểm là các nhà ga tàu điện ngầm của Munich, Berlin và Stockholm.

Chris Forsyth ga tau dien ngam 3

Chris Forsyth ga tau dien ngam 4

“Ga tàu điện ngầm tại mỗi thành phố đều có sự độc đáo và nét đẹp riêng của nó. Chẳng hạn, hệ thống tàu điện ngầm ở Montreal là một mô hình thu nhỏ của kiến trúc Canada hồi thập niên 1960. Trong khi đó, ga Tunnelbana tại Stockholm được biết đến như một phòng triển lãm nghệ thuật dài nhất thế giới. Cho tới ngày nay, nhiều nhà ga vẫn giữ được nét nguyên bản như lúc ban đầu với hình dáng giống như một chiếc hang được tô điểm với các bức vẽ, các tác phẩm mang phong cách đường phố trên khắp tường và trần nhà ga.”– Forsyth chia sẻ

Chris Forsyth ga tau dien ngam 5

Chris Forsyth ga tau dien ngam 6

Ga Solna Centrum của Stockholm đóng góp nhiều nhất cho loạt ảnh của anh tại Châu Âu.Tại đây, hai nghệ sĩ Anders Aberg và Karl-Olov Bjork đã sơn lên các gờ đá hai màu đen đỏ tương phản, tạo ra một cái gì đó mê hoặc và đầy ma mị. Nơi đây thực sự là một đại tiệc cho các giác quan.

Các nhà ga tại Đức để lại cho Chris ấn tượng về sự hiện đại và rộng rãi. Hệ thống tàu điện ngầm U-Bahn của Berlin đã có một lịch sử hơn một trăm năm tuổi, nó có tới 170 nhà ga cũ mới đan xen lẫn nhau.

Chris Forsyth ga tau dien ngam 7

Chris Forsyth ga tau dien ngam 8

“Tại Canada, các kiến trúc sư thiết kế mỗi một nhà ga mang một dáng vẻ khác nhau, do đó, mỗi nơi có một nét đặc trưng và bầu không khí riêng của mìnhx. Điều này thực sự cuốn hút tôi – không dễ để bạn có thể xem một loạt các phong cách kiến trúc trong một thời gian ngắn như vậy.” – Chris hào hứng

Mặc dù trung bình có hơn 1,3 triệu hành khách di chuyển hàng ngày trên hệ thống tàu điện ngầm ở Montreal, những bức ảnh của Forsyth đều được chụp vào những khoảnh khắc sân ga vắng lặng và hầu như không có bóng dáng một người nào. Phong cách này có nguyên nhân ban đầu là để tránh vi phạm luật.

Chris Forsyth ga tau dien ngam 9

Chris Forsyth ga tau dien ngam 10

“Khi tôi bắt đầu dự án tại Quebec, có một luật bảo vệ mọi người nhằm chống lại những hành vi chụp lén họ tại nơi công cộng. Nhưng khi đi đến các thành phố khác , tôi lại thấy đây là một ý tưởng hay và quyết định để nó trở thành phong cách chính cho loạt ảnh của mình.”– Forsyth chia sẻ

Thật đáng ngạc nhiên khi biết rằng, Forsyth có thể dành cả ngày với tám tiếng “ngồi phục” tại sân ga để có được những bức ảnh tâm đắc nhất.

Chris Forsyth ga tau dien ngam 11

Chris Forsyth ga tau dien ngam 12

“Nếu tôi hạ tripod xuống, tất nhiên, tôi sẽ chẳng có được bức ảnh nào. Nó đơn giản chỉ là chờ đợi và chọn được khoảnh khắc hoàn hảo nhất để bấm máy.Phơi sáng lâu, làm mờ chuyển động và điều chỉnh màu sắc cũng được tôi sử dụng để nhấn mạnh các kiến trúc nổi bật của nhà ga. Tuy nhiên, tôi đã cố gắng để giữ lại cho các nhà ga nét đặc trưng và chân thực nó vốn có.”

Chris Forsyth ga tau dien ngam 13

Chris Forsyth ga tau dien ngam 14

Forsyth đang tìm cách để biến dự án của mình thành một kho lưu trữ trực tuyến mở. Anh đã gợi ý mọi người chụp ảnh các nhà ga tàu điện ngầm họ đi qua mỗi ngày và upload hình ảnh lên Instagram. Lời kêu gọi này đã nhanh chóng thu hút được hơn 2.000 bài viết từ khắp nơi trên thế giới

Tham vọng tới đây của Chris Forsyth là tiếp tục mở rộng bộ ảnh của mình bằng việc trải nghiệm các ga tàu điện ngầm tại Warsaw, Moscow, Paris and London – đây là những nơi có hệ thống ga tàu điện ngầm cổ nhất thế giới.

Chris Forsyth ga tau dien ngam 15

Chris Forsyth ga tau dien ngam 16

“Có vô vàn những điều thú vị xung quanh các ga tàu điện ngầm khắp nơi trên thế giới và tôi luôn luôn muốn tới những nơi đó để tham quan và sáng tác những bức ảnh nghệ thuật mới. Mục đích của dự án là để giúp mọi người đánh giá cao hơn những không gian mà họ đi qua hàng ngày, khuyến khích họ dành một chút thời gian để ngắm nhìn cảnh sắc xung quanh. Tôi tin rằng bạn sẽ tìm thấy được điều gì đó khiến bạn cảm thấy thích thú.”

Chris Forsyth ga tau dien ngam 17

Chris Forsyth ga tau dien ngam 18

Hoài Anh

Xem thêm: