Nhiều người tiêu dùng Việt Nam đang lo lắng sẽ phải trả thêm vài chục đến cả trăm triệu đồng để mua một chiếc ô tô bán tải khi Bộ Tài chính đề xuất tăng mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với loại xe này để tăng thu ngân sách.

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ. Điểm đáng chú ý tại dự thảo nghị định này là Bộ Tài chính đề xuất tăng mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô bán tải chở hàng và ô tô tải van có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1,5 tấn và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống.

Theo quy định hiện hành, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với xe bán tải chở hàng và ô tô tải van có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1,5 tấn và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống là 2%.

Tuy nhiên, tại dự thảo sửa đổi Nghị định số 140/2016, Bộ Tài chính đề xuất tăng mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với các loại xe này bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô con (trong khung 10-15%). Chỉ khi đăng ký lại từ lần thứ 2 trở đi, mức thu lệ phí trước bạ đối với những dòng xe kể trên mới là 2%.

Như vậy, nếu áp dụng theo đề xuất mới, giá xe bán tải có thể tăng mạnh lên đến cả trăm triệu đồng.

Pháp luật Tp.HCM dẫn lời chủ một đại lý ô tô trên đường Phạm Hùng (huyện Bình Chánh, Tp.HCM) cho hay, nếu áp dụng quy định về thu lệ phí trước bạ mới, người tiêu dùng khi mua xe bán tải sẽ phải trả thêm ít nhất vài chục triệu đồng.

Đơn cử như một chiếc bán tải trị giá khoảng 800 triệu đồng, theo quy định hiện nay người mua phải nộp lệ phí trước bạ 2%, tương đương khoảng 16 triệu đồng. Nếu phí trước bạ tăng thêm 10-15% như đề xuất của Bộ Tài chính, người mua sẽ phải trả lên đến 72 triệu đồng, tăng 4,5 lần so với hiện nay.

Anh Thành ở quận Tân Phú (Tp.HCM) cho biết đang chuẩn bị mua ô tô bán tải để vừa chở hàng vừa chở người. Tuy nhiên, anh lo lắng giá dòng xe này sẽ tăng sốc nếu đề xuất của Bộ Tài chính chính thức có hiệu lực.

Anh Thành tính nhẩm, với đề xuất mới, một chiếc ô tô bán tải trị giá 600 triệu đồng, người mua sẽ phải nộp lệ phí trước bạ 36-54 triệu đồng thay vì hơn 10 triệu đồng như hiện tại.

Cũng theo anh Thành, nếu điều chỉnh tăng lệ phí trước bạ, giá xe bán tải sẽ tác động lên thị trường ô tô, đẩy giá các loại xe khác tăng theo. Khi đó, người tiêu dùng sẽ là người chịu thiệt.

Chia sẻ trên Dân trí, đại diện của các hãng xe cho rằng mức GDP tính trên đầu người của Việt Nam hơn 2.385 USD (số liệu năm 2017) đủ để đảm bảo cho một cuộc bùng nổ ngành công nghiệp ô tô, đặc biệt là tại một thị trường với khoảng 96 triệu dân mà chỉ có khoảng 2 triệu xe ô tô các loại. Tuy nhiên, sự thiếu ổn định về các chính sách thuế, phí đang là rào cản lớn nhất đối với cách hãng xe muốn tiếp cận lớp khách hàng đầy tiềm năng này.

Tổng Hợp