Bộ Lao động thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) vừa trình Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi), trong đó đề xuất phương án các cơ quan hành chính… thống nhất một khung giờ làm việc từ 8h30 đến 17h30, thời gian nghỉ trưa rút ngắn còn 1 tiếng.

Tiền Phong thông tin, tại dự thảo, Bộ LĐTB-XH cho rằng, hiện thời gian làm việc các cơ quan nhà nước thuộc T.Ư và địa phương không có sự thống nhất, mỗi nơi một giờ. Tại các cơ quan T.Ư, giờ làm việc bắt đầu từ 8 giờ đến 12 giờ, trong khi đa số các địa phương bắt đầu giờ làm việc buổi sáng từ 7 giờ và nghỉ trưa lúc 11 giờ (mùa hè) hoặc 7 giờ 30 đến 11 giờ 30 (mùa đông). Chiều từ 13 giờ đến 17 giờ hoặc từ 13 giờ 30 đến 17 giờ 30. Ngay tại Hà Nội, giờ làm việc của các cơ quan nhà nước cũng khác nhau.

Giờ làm việc của các quan quan hành chính ở T.Ư và địa phương hiện nay chưa thống nhất. (Ảnh: H.Sơn/Thanh Niên)

Theo Báo Dân Sinh, trên cơ sở tham vấn ý kiến một số chuyên gia, các nhà khoa học, các cán bộ, nhà quản lý, công chức và người lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đưa ra 02 phương án về thời gian làm việc của công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội như sau: 

Phương án 1, bổ sung vào Bộ Luật Lao động quy định: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”. Thời gian làm việc dự kiến là từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân). Phương án này giúp thống nhất giờ làm việc cơ quan hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương, phù hợp hơn với thời gian làm việc của các quốc gia;

Phương án 2, giữ nguyên như hiện hành, thời gian làm việc không được quy định trong Bộ luật Lao động mà được quy định tại các văn bản hành chính (Đối với các Bộ do Thủ tướng quyết định, đối với UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban do Chủ tịch UBND tỉnh quyết định).

Bộ LĐTB-XH đề xuất phương án thống nhất một khung giờ làm việc tại tất cả cơ quan hành chính trên cả nước. (Ảnh: Tiền Phong)

Báo Thanh Niên cho biết, tại dự thảo, Ban soạn thảo đề xuất mức mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt sẽ tăng từ 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm.

Để khắc phục những tác động tiêu cực về làm thêm giờ và bảo bảo đảm sức khỏe cho người lao động, dự thảo quy định: Trong mọi trường hợp huy động làm thêm giờ, người sử dụng lao động phải thỏa thuận với người lao động, chỉ khi được người lao động đồng ý thì mới được huy động làm thêm giờ. Người lao động làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc khác…

Ngoài đề xuất thống nhất giờ làm việc, tại dự thảo lần 2, Bộ LĐTB-XH cũng đề xuất nghỉ thêm 1 ngày lễ trong năm là ngày 27/7 và không hoán đổi ngày nghỉ Tết Nguyên đán nếu ngày Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần.

Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi đang được lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên cổng thông tin Chính phủ cũng như website của Bộ LĐTB-XH từ ngày 29/4. Bộ LĐTB-XH sẽ tổng hợp, hoàn thiện dự thảo để trình Chính phủ, dự kiến trong tháng 5/2019.

Khôi Minh (tổng hợp)