Theo BBC, các nhà lãnh đạo châu Âu hy vọng rằng sẽ có thể tiến tới một thỏa thuận với Hy Lạp trong những ngày tới nhằm ngăn chặn nước này khỏi nguy cơ vỡ nợ.

Hôm qua (22/6), 19 nhà lãnh đạo các nước châu Âu nhóm họp khẩn cấp tại Brussels, Bỉ, để thảo luận về các đề xuất cải cách mới do Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras trình nhóm các chủ nợ gồm Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Hôm nay (23/6), BBC đưa tin Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng các đề xuất mới của Hy Lạp có “một số tiến bộ”. Tuy nhiên, bà Merkel cho rằng có nhiều việc cần phải triển khai hơn nữa và “thời gian không còn nhiều.”

Bloomberg dẫn lời Chủ tịch nhóm các Bộ trưởng tài chính khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) Jeroen Dijsselbloem cho biết, “Có cơ hội để đạt được thỏa thuận trong tuần này và đó là điều chúng tôi đang nỗ lực hướng tới.” Ông Jeroen Dijsselbloem cũng nói thêm rằng gói đề xuất lần này do Hy Lạp đưa ra có “quy mô rộng và toàn diện”, nhưng ông không cho biết thêm chi tiết.

Theo Reuters, một số nội dung cơ bản trong bản đề xuất do Hy Lạp trình vào hôm 22/6 bao gồm:

 • Hạn chế nghỉ hưu sớm trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2025, trừ một số những ngành nghề đặc thù;
 • Hy Lạp vẫn tiếp tục duy trì 3 mức thuế VAT: 23%, 13% và 6%. Mức thuế VAT áp dụng đối với tiền điện và dịch vụ ăn uống sẽ giảm từ 23% xuống còn 13%, theo yêu cầu của các chủ nợ. Trong khi đó, thuế VAT đối với mặt hàng dược phẩm giảm còn 6%, thay vì nâng lên mức 11% theo yêu cầu của các chủ nợ;
 • Hy Lạp sẽ tăng thuế đối với những người có thu nhập cao (trên 50.000 euro/năm), đồng thời giảm thuế đối với những người có thu nhập dưới 30.000 euro/năm;
 • Một mức thuế đặc biệt 12% sẽ được áp dụng đối với các doanh nghiệp có lợi nhuận trên 500.000 euro/năm;
 • Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hồ bơi, máy bay, xe ô tô lớn và du thuyền tư nhân dài trên 10 mét;
 • Áp dụng thuế đối với máy đánh bạc;
 • Không cắt giảm lương công chức các cấp tính đến thời điểm cuối năm 2014;
 • Giảm ngân sách chi tiêu quốc phòng thêm 200 triệu euro;
 • Duy trì thặng dư ngân sách ở mức 1% vào năm 2015 và 2% vào năm 2016;
 • Hy Lạp cũng lặp lại yêu cầu Eurozone cho vay để mua lại 27 tỷ euro trái phiếu từ ECB để tái tục các khoản nợ với những điều khoản có lợi hơn;
 • Theo một số nguồn tin rò rỉ trên các trang mạng tại Hy Lạp, nước này cũng có kế hoạch tăng khoản đóng góp lương hưu bằng tiền mặt lên mức 605 triệu euro trong năm 2015 và 1,56 tỷ euro vào năm 2016.
 • Việc cắt giảm chi tiêu và tăng thu thuế trong đề xuất mới của Hy Lạp sẽ giúp nước này tiết kiệm một khoản ngân sách khoảng 2,69 tỷ euro trong năm 2015, tương đương 1,51% GDP, và khoảng 5,2 tỷ euro trong năm 2016, tương đương 2,87% GDP.

Theo BBC, Thủ tướng Hy Lạp Tsipras nói rằng các đề xuất mới này được đưa ra với mục tiêu “hai bên cùng có lợi”, đã được thông qua sau một cuộc họp khẩn của chính phủ Hy Lạp tối hôm 21/6, kéo dài 11 giờ đồng hồ.

Cũng trong ngày hôm qua (22/6), Tổng thống Pháp Hollande cũng đã cảnh báo rằng “mọi thứ cần phải được tiến hành” để giữ Hy Lạp lại trong khu vực Eurozone. Đây là một động thái cho thấy các nước châu Âu cũng đang hết sức nỗ lực để giữ Hy Lạp ở lại Eurozone, đồng thời ngăn chặn nguy cơ nước này có thể tuyên bố vỡ nợ.

Tại Hy Lạp, dư luận cũng có những phản ứng trái chiều. Nhiều cuộc tuần hành với sự tham gia của hàng ngàn người đã diễn ra tại thủ đô Athens vào cuối tuần qua nhằm phản đối các yêu cầu “thắt lưng buộc bụng” do các chủ nợ đưa ra. Những người biểu tình giơ cao các biểu ngữ với nội dung “Không thể tống tiền một dân tộc”, “Đất nước này không phải để bán”, v.v…

Trong khi đó, giới ngân hàng Hy Lạp thì đang vô cùng lo lắng khi người dân Hy Lạp đua nhau rút tiền. Đến cuối tuần qua, số tiền bị rút khỏi hệ thống ngân hàng nước này đã lên đến 4,2 tỷ euro. Theo CNBC, áp lực này đã khiến ECB phải nới trần gói hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp khoảng 3,3 tỷ euro.

Mặt khác, theo ghi nhận của giới truyền thông tại châu Âu, vẫn có một số bộ phận người dân Hy Lạp mong muốn nước này ở lại Eurozone. Theo một khảo sát của tờ Avgi vào cuối tuần qua, 62% người dân Hy Lạp cho rằng cuộc sống của họ sẽ tồi tệ hơn nếu Hy Lạp trở lại dùng đồng Drachma, so với 22% tin rằng họ sẽ có nhiều lợi ích hơn nếu nước này ra khỏi Eurozone. Điều này cho thấy chính phủ Hy Lạp có thể gặp ít khó khăn hơn khi thuyết phục người dân chấp nhận những biện pháp thắt lưng buộc bụng, và nhượng bộ một số điều kiện của nhóm các chủ nợ.

Hướng Dương tổng hợp