Sau khi cho ra các bộ đề thi thử tốt nghiệp THPT 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đề thi tốt nghiệp THPT năm nay 60% ở mức độ cơ bản, 40% nâng cao.

Mức cơ bản 60% nhằm giúp các thí sinh nắm vững các kiến thức cơ bản đủ để tốt nghiệp THPT, mức nâng cao 40% có độ phân hóa nhằm xét tuyển đại học và cao đẳng.

Việc ra các bộ đề thi thử này giúp thí sinh nắm được yêu cầu của đề thi thật, từ đó trang bị kiến thức thật tốt ngay khi còn đang học.

Đề thi năm 2015 được xem là thành công với tỷ lệ tốt nghiệp THPT là 91,58%, tỷ lệ này được xem là hợp lý, trong số tỷ lệ thí sinh bị rớt thì rất nhiều trường hợp bị điểm liệt một môn nào đó (từ 1 điểm trở xuống). Vì thế đề thi tốt nghiệp THPT năm nay về cơ bản sẽ giống như năm trước, các câu hỏi chủ yếu là chương trình lớp 12, đồng thời tăng cường các câu hỏi mở, gắn với thực tiễn và câu hỏi vận dụng, để trả lời được câu hỏi này học sinh cần vận dụng kiến thức của nhiều môn học và hiểu biết thực tế căn bản ngoài xã hội.

de thi tot nghiep thpt
Kỳ thi 2015: Thí sinh và phụ huynh cùng xem lại bài vừa thi xong. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Ở phần 40% câu hỏi nâng cao đòi hỏi vận dụng kiến thức cao hơn, từ đó sẽ có độ phân hóa cao hơn năm trước, giúp các trường đại học yên tâm sử dụng kết quả này để tuyển sinh, nhưng không ảnh hưởng đến kết quả tốt nghiệp THPT.

Các câu hỏi trong đề thi cũng sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ cơ bản đến khó, giúp thí sinh dễ làm bài tuần tự từ trên xuống nhằm đạt kết quả cao nhất.

Với việc ra đề thi như vậy sẽ khắc phục được tình trạng học tủ, dự đoán năm nay tỷ lệ thí sinh đậu tốt nghiệp THPT sẽ cao giống như năm ngoái, nhưng sẽ có cạnh tranh để vào được các trường đại học và cao đẳng.

Khác với năm ngoái, năm nay thí sinh không được thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào đại học, không được rút hồ sơ, vì thế thì sinh cần cân nhắc kỹ khi nộp hồ sơ xét tuyển vào đại học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sắp tới sẽ ra đề thi minh họa nhằm giúp thí sinh yên tâm trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2016.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: