Một người Việt Nam cần phải mất 104 ngày lương để mua được một chiếc iPhone 7, trong khi một người Singapore mất 7 ngày, và một người Mỹ chỉ cần 4 ngày.

Con số trên vừa được trang Tech In Asia đưa ra dựa trên nghiên cứu về thu nhập tiền lương của người dân từng nước tại Đông Nam Á và dựa trên trang web so sánh giá iPrice.

Theo nghiên cứu này, người Việt Nam chỉ có mức thu nhập bình quân quá khiêm tốn là khoảng 1,2 USD/giờ. Với một ngày làm việc 8 giờ và với điều kiện không chi tiêu bất kỳ khoản nào, một người Việt Nam phải dành dụm 104 ngày mới mua được một chiếc điện thoại iPhone 7 bản 128 GB.

Người Việt cần dành dụm 104 ngày để mua được iPhone 7. Ảnh: Tech in Asia
Người Việt cần dành dụm 104 ngày để mua được iPhone 7. Ảnh: Tech in Asia

Cùng mức thu nhập bình quân 1,8 USD/giờ, người Indonesia cần 87 ngày làm việc để mua được 1 chiếc iPhone 7, trong khi người Philippines cần 71 ngày.

Singapore là quốc gia dư giả nhất trong khu vực khi thu nhập bình quân của người dân nước này đạt 15,5 USD/giờ. Với điều kiện đó, một người Singapore chỉ cần nhịn ăn 7 ngày có thể mua được iPhone 7.

Tuy nhiên, Tech In Asia cho biết giá điện thoại iPhone 7 ở mỗi nước có sự chênh lệch. Người Việt Nam cần phải trả bình quân 1.023 USD để mua được siêu phẩm iPhone 7 bản 128 GB, cao hơn nhiều so với mức 749 USD bán ra tại Mỹ.

Giá bán iPhone 7 ở từng nước
Giá bán iPhone 7 ở từng nước

Người Thái Lan tốn nhiều tiền nhất cho iPhone 7 khi sản phẩm này được bán với giá 1.340 USD, tiếp đến là Indonesia với giá 1.268 USD.

Singapore là nước bán iPhone 7 với giá rẻ nhất là 897 USD, do đây là thị trường bán iPhone 7 sớm nhất khu vực.

Hạo Nhân

Xem thêm: