Một fanpage Facebook đăng tải bài văn với đề bài: “Tả về con vật mà em thích nhất” do một học sinh lớp 3 viết. Bài đăng nhanh chóng thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Bài văn tả con chó của cậu bé lớp 3. (Ảnh: Facebook)

Đề bài: Hãy viết một đoạn văn tả về một con vật mà em thích nhất.

Nguyên văn bài miêu tả như sau:

“Có rất nhiều con vật mà em thích. Nhưng em thích nhất là con chó. Không những em thích mà bố em cũng rất thích. Cứ dịp cuối tuần hoặc cuối tháng, bố em bảo mẹ em chiều nay làm tí chó đi, vì mẹ em không có tiền nên mẹ em chỉ mua 1 cân một, thế là mẹ em cho vào luộc hoặc nấu rượu mận. Vậy là tối hôm đó, em và bố em rất thích”.

Bài văn của cậu bé được cô giáo cho 1 điểm kèm theo lời nhận xét: “6/5 phụ huynh lên gặp cô”. Không ít ý kiến về cách chấm điểm của cô giáo từ cộng đồng mạng.

“Lớp 3 viết bài văn như vậy cũng không có gì lạ, chân thật, không thể là điểm 1 được. Chuyện nhà cháu nó ăn thịt chó là vấn đề khác, không liên quan đến 1 điểm”.

“Trẻ con là vậy. Ai cho nó ăn thì nó quý. Còn nó thích ăn thịt chó vì nó nghĩ đấy là con vật nó thích nên khi cô bảo tả con vật yêu thích nó nghĩ ngay đến con chó là đương nhiên rồi”.

“Hay ý cô giáo là phải tả con vật em thích theo văn mẫu?”.

Trước đó, cộng đồng mạng cũng từng lan truyền 1 bài văn tả chó của em bé khác cũng khiến giáo viên “cạn lời”.

Rất thật thà, phần bài làm viết: “Nhà em không có nuôi chó. Khi nào nhà em nuôi chó em sẽ tả”. Và hệ quả, “Cạn lời. Về nhà làm lại” là lời phê mà bài văn này nhận được.

Hình ảnh chụp lại bài tập làm văn trên sau đó đã được chia sẻ nhiều trên các diễn đàn mạng xã hội và nhận được nhiều bình luận hài hước.

Bài văn tả chó của học sinh tiểu học được nhiều người quan tâm, bình luận.

Không chỉ thật thà trong việc tả, kể về con chó mà một số trường hợp óc tưởng tượng phong phú và hồn nhiên của các em học sinh tiểu học còn tạo ra những câu văn mà đọc xong mọi người sẽ cười ra nước mắt.

Tả con mèo

Tả đàn gà:

Nhà em ở thành phố nên không có nuôi gà nhưng bố em bảo: nhà mình là 1 đàn gà, bố là gà trống, mẹ là gà mái và em là gà con. Sáng dậy, gà trống giặt đồ, phơi đồ, cho gà con ăn, gà con soạn sách vở, ăn sáng và theo gà trống đi học còn gà mẹ đánh phấn, bôi son, kẻ mắt, xịt nước thơm và đi làm.

Tả chú bộ đội:

Ở gần nhà em có một chú bộ đội, chú cao 80 cm.

Chú bộ đội rất cao to đẹp trai, chú dài khoảng 2 km.

Ngọc Khánh (Tổng hợp)