Sáng 16/12/2015 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Báo điện tử VnExpress đã đồng tổ chức Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2015.

Tham dự Diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Toàn Thắng; Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Vũ Viết Ngoạn; Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn; Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, cùng đại diện một số Bộ, ngành, các ngân hàng thương mại, các chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới, tổ chức thẻ, các hiệp hội ngành nghề và doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bán lẻ, thương mại điện tử và công nghệ thông tin trong và ngoài nước…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Diễn đàn này là một sự kiện rất có ý nghĩa trong bối cảnh thương mại điện tử ở Việt Nam phát triển rất nhanh, giao dịch thanh toán qua mạng hàng năm đều tăng rất lớn, tuy nhiên tỷ trọng thanh toán bằng tiền mặt trong nền kinh tế hiện còn cao do người tiêu dùng vẫn còn thói quen thanh toán bằng tiền mặt.

Thời gian qua Chính phủ đã có nhiều chủ trương, định hướng, chính sách khuyến khích phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Do vậy, các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật phục vụ thanh toán điện tử đã được quan tâm xây dựng và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thanh toán của nền kinh tế với mức độ thuận tiện, hiện đại cao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng rằng, với sự chung tay thực hiện của tất cả các Bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, thanh toán điện tử tại Việt Nam sẽ có tốc độ phát triển mạnh mẽ hơn nữa và phương thức thanh toán này sẽ này trở nên quen thuộc, thân thiện, văn minh hơn.

Chủ đề chính của diễn đàn năm nay là “Kết nối và hợp tác” nhằm thúc đẩy thanh toán điện tử, với hai nội dung thảo luận chính là Thanh toán điện tử hỗ trợ dịch vụ công & doanh nghiệp và Thanh toán điện tử trước xu hướng tiêu dùng mới.

Trong phần tham luận, các chuyên gia cho rằng sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin đã tạo chuyển biến có tính cách mạng, làm thay đổi bộ mặt xã hội. Những công nghệ mới, kỹ thuật mới của kỷ nguyên số cho phép phát triển những phương thức thanh toán mới, trong đó phát triển thanh toán điện tử là một xu hướng của thời đại mới.

Thực tế NHNN và các ngân hàng thương mại đã hết sức quan tâm đến các phương thức thanh toán mới, hiện đại, đã đạt được những thành tựu đáng kể, tạo kết nối thông suốt trong toàn hệ thống, với mạng lưới rộng khắp toàn quốc, cung cấp nhiều hình thức thanh toán điện tử hiện đại, giúp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, gia tăng luân chuyển vốn trong nền kinh tế và hỗ trợ đắc lực cho trao đổi, phân phối hàng hóa, dịch vụ của các ngành, lĩnh vực.

Gần đây, dịch vụ công điện tử đang được Bộ Tài chính đẩy mạnh triển khai. Theo số liệu Bộ Tài chính, đến nay đã có 90% số doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam đăng ký nộp thuế điện tử, tuy nhiên số lượng giao dịch còn chưa như kỳ vọng.

Nhưng hiện nay thanh toán điện tử vẫn còn rất thấp, năm 2014, mua bán trực tuyến đạt doanh số 3 tỷ USD, mà thanh toán điện tử chỉ chiếm khoảng 5%. Số lượng POS lắp đặt đã tăng nhanh, dự kiến có thể đạt 25.000 POS cuối năm 2015, tuy nhiên số lượng thanh toán chưa nhiều.

Cần phải đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ mới nhất của thế giới vào thanh toán điện tử, thay đổi cách thức hoạt động giúp doanh nghiệp và người dân tiết kiệm lớn về thời gian, chi phí, nguồn lực cũng như nâng cao hiệu quả chung của nền kinh tế.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tập trung trao đổi và thảo luận nhằm tìm kiếm các giải pháp phối hợp thúc đẩy hơn nữa công tác thu thuế điện tử, phát triển thanh toán điện tử trong bán lẻ và thương mại điện tử, hướng tới mục tiêu mọi đối tượng trong xã hội có thể tiếp cận dễ dàng các dịch vụ tài chính.

Diễn đàn cũng thảo luận về tương lai của thanh toán điện tử trước xu hướng tiêu dùng mới trên thế giới, cập nhật thông tin ứng dụng các giải pháp thanh toán trên nền tảng công nghệ di động nhằm thúc đẩy phát triển thị trường thanh toán điện tử tại Việt Nam bắt kịp xu thế của thế giới, đáp ứng kịp thời nhu cầu của xã hội.

Qua trao đổi, phân tích và thảo luận, Diễn đàn ghi nhận các ý kiến đề xuất của các diễn giả cũng như đại biểu tham gia Diễn đàn để nghiên cứu, bàn cách phối hợp giải quyết trên các khía cạnh: Cơ chế chính sách, hạ tầng kỹ thuật và thông tin truyền thông…

Thành Long

Xem thêm: