Nhiều người trong chúng ta muốn đầu tư tiền nhàn rỗi để sinh lời hoặc chí ít cũng bảo tồn được giá trị. Nhưng tiền Việt Nam thường xuyên bị lạm phát mất giá, vậy tiền tiết kiệm đó bỏ vào kênh nào để bảo tồn giá trị, không lo bị mất giá. Từ những gì đúc rút thực tiễn năm 2015, chúng ta sẽ có thể dự tính cho năm 2016.

Vàng là kênh trú ẩn an toàn nhất, nhưng 2015 lại xuống dốc

Vàng quốc tế từ 1.800 USD một ounce, nhưng mấy năm gần đây đã mất ngôi vị, năm 2015, đã chứng kiến sự lao dốc của giá vàng thế giới, ngày 28/11, vàng đã xuống chỉ còn 1.052 USD một ounce, mức thấp nhất từ tháng 2/2010. Vì thế giá vàng trong nước cũng lao dốc theo, từ chỗ 48 triệu đồng/cây, đến nay chỉ còn xoay quanh 33 triệu đồng/cây. Vì thế người giữ vàng năm 2015 bị thu thiệt lớn.

Từ ngày 11/ 8, Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ 4,6% trong 3 ngày liên tiếp khiến cả thế giới đứng trước nguy cơ của một cuộc chiến tranh tiền tệ mới. Thời điểm đó, giá vàng SJC có phiên giảm tới 300.000-400.000 đồng.

Đến khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất USD lên 0,25%, các chuyên gia đều cho rằng việc đồng USD mạnh lên sẽ đẩy giá vàng giảm sâu hơn hơn nữa.

Với những lo lắng từ việc Fed tăng lãi suất, nên cuối năm 2015 tiếp tục xu hướng giảm của giá vàng. Các chuyên gia đều coi, đây là năm thua thiệt với những người giữ vàng, cuối năm giá vàng SJC bán ra khoảng 33 triệu đồng/cây, đã giảm khoảng gần 6% so vơi đầu năm.

Động thái không còn lãi suất gửi vàng cũng làm người gửi không còn đầu tư vào vàng nữa. Sau này khi giá vàng quay trở lại thì người dân không còn kênh đầu tư này, vì đầu tư tiền nhàn rỗi vào kênh vàng, nếu để ở nhà thì không an toàn, còn gửi ngân hàng thì mất thêm tiền phí bảo quản giữ vàng.

Người giữ USD cũng buồn

Ngày sau khi Trung Quốc phá giá đồng tiên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa lãi suất tiền gửi của tổ chức  về 0%, còn từ ngày 18/12, khi Fed tăng lãi suất thì NHNN lại hạ lãi suất tiền gửi cá nhân xuống 0%. Điều này để người dân không còn đầu tư tiền nhàn rỗi vào USD, không tạo căng thẳng lên tỷ giá. Như vậy là kênh trú ẩn an toàn tiền vốn khi có lạm phát nếu muốn giữ bằng tiền ngoại tệ cũng bị o ép rất khó khăn.

Như vậy, từ nay người gửi USD sẽ không còn được hưởng lãi suất nữa. Tuy nhiên, giữ USD cũng còn giữ được giá trị, bởi tiền đồng bị phá giá mạnh. Cụ thể, với tỷ giá tăng 2% và biên độ +-3%, giá USD tại nhiều ngân hàng đang ở mức kịch trần. Tính đến 24/12, giá USD bán ra là 24.547 đồng. So với tỷ giá ngày đầu năm, dù không có lãi, nhưng người giữ USD đã được hưởng tỷ suất lợi nhuận khoảng 5,34% do mất giá tiền đồng( nếu so với tỷ giá thị trường thì gần 6%).

Đầu tư chứng khoán đầy rủi ro trong 2015

Các chuyên gia chứng khoán nhận định 2015 là năm chứng khoán đầu tư sinh lời lớn bởi đã biết trong bối cảnh vàng, USD có nhiều rủi ro. Thế nhưng, những sự kiện không thể lường trước như Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ, Việt Nam nâng tỷ giá, Cục dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất… đã đẩy kênh đầu tư này vào thế chông chênh.

Năm qua, VN-Index liên tục biến động, đạt đỉnh 638 điểm vào đầu tháng 8 nhờ thông tin nới room ngoại, sau đó giảm dần. Tính đến ngày 24/12, VN-Index chỉ còn 556,2 điểm. Cũng có những người đầu tư tiền nhàn rỗi vào kênh này và thu lợi, nhưng đây là kênh chuyên sâu, cần vốn lớn và chuyên nghiệp, còn hầu hết nhà đầu tư nhỏ lẻ đã thua thiệt.

Bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn

Đầu tư vào bất động sản được cho là kênh đầu tư giá trị bền vững, lâu dài. Trong năm 2015, thị trường địa ốc có sự tăng trưởng nóng nhờ những cởi mở về chính sách vĩ mô, như cho phép người nước ngoài sở hữu nhà, quy định ngân hàng bảo lãnh cho người mua nhà, tiền ngân hàng vào địa ốc tăng mạnh, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực…

Nhờ sự nóng lên của thị trường, nhiều doanh ngiệp địa ốc báo lãi hàng trăm tỷ đồng khi công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm. Báo cáo của Công ty Savills Việt Nam cho thấy chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội tăng khá mạnh trong năm nay. Tính đến quý III, chỉ số giá nhà ở tăng 6 điểm so với đầu năm. Theo đó, giá sơ cấp đạt trung bình 26 triệu đồng một m2, tăng 6 % so với quý trước. Thị trường văn phòng cho thuê cũng có sự tăng trưởng cả về giá và cho thuê.

Dù vậy, người đầu tư vẫn khó có thể kỳ vọng lợi nhuận lớn ngay trong năm 2015, mà phải đợi chu kỳ từ 3-5 năm mới thực sự rõ rệt. Hơn nữa đầu tư tiền nhàn rỗi vào nhà đất còn phải có khoản vốn lớn, và rủi ro cũng cực kỳ cao, nhiều người đã thấm đòn lao dốc không phanh của nhà đất rồi.

Gửi tiết kiệm cũng sinh lời khoảng 6%

Thực chất thì đồng Việt Nam đã mất giá 5,4%, nếu tính theo giá USD thị trường tự do, thì mất giá khoảng 6%, như vậy so với gửi tiết kiệm thì cũng tương đương, nếu gửi kỳ hạn dài.

Tuy nhiên, với những người gửi tiền vào những ngân hàng làm ăn thua lỗ, bị phá sản, bị NHNN mua 0 đồng để cơ cấu lại, thì cũng không thể rút ra ngay được, những khoản gửi lớn khó có thể rút ra, ngân hàng sẽ đề nghị người gửi tiền rút dần dần. Như vậy, gửi tiết kiệm cũng rủi ro, không nên tham lãi suất mà gửi vào ngân hàng yếu kém.

Như vậy, người có tiền nhàn rỗi, tùy theo lượng tiền mình có, tùy theo thời gian nhàn rỗi để lựa chọn kênh đầu tư nào phù hợp với mình, mà vẫn đảm bảo an toàn vốn và khi cần có thể rút ra để sử dụng.

Thành Long

Xem thêm: