Theo tờ New York Times, Trung Quốc đã ký các thỏa thuận trị giá tới 225 tỷ USD để mua lại các công ty ở nước ngoài trong năm 2016, một con số kỷ lục cho thấy các lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc đang đổ xô đi thâu tóm thế giới.

Nhưng giờ đây, với tâm lý lo lắng khi thấy tiền đang chảy ra ngoài biên giới, các nhà chức trách Trung Quốc lại đang yêu cầu các công ty của mình “hãm phanh”.

Trong một tín hiệu mạnh mẽ nhất về sự thay đổi đường hướng của Bắc Kinh, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn ngày 11/3 đã lên án việc đầu tư ồ ạt ra nước ngoài, cái mà ông gọi là “đầu tư mù quáng và bất hợp lý”.

Tại một cuộc họp báo trong khuôn khổ kỳ họp thường niên của quốc hội Trung Quốc, ông Chung Sơn nói rằng nước này đang có kế hoạch tăng cường giám sát một số doanh nghiệp.

“Một số doanh nghiệp đã phải trả giá rồi. Một số thậm chí đã ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh đất nước,” vị bộ trưởng nói.

Chỉ một ngày trước đó, thống đốc ngân hàng trung ương Chu Tiểu Xuyên cũng đã đặt câu hỏi về sự khôn ngoan của một số thương vụ thâu tóm gần đây của doanh nghiệp Trung Quốc. Ông cho biết có một số thỏa thuận không phù hợp với yêu cầu và chính sách đầu tư ra nước ngoài của nước này, như các thỏa thuận trong lĩnh vực thể thao, giải trí và câu lạc bộ.

Những bình luận trên là lời khẳng định rõ ràng nhất cho thấy chính quyền Trung Quốc đang tìm cách hạ nhiệt phong trào đi mua lại các doanh nghiệp ở nước ngoài bởi các công ty Trung Quốc nổi tiếng vì có nhiều tiền hơn là khả năng làm ăn.

Nhà lãnh đạo một ngân hàng đầu tư lâu năm tại Thượng Hải cho rằng các doanh nghiệp này dường như đang “vung tay quá trán”.

Một loạt các thương vụ của Trung Quốc đã bắt đầu phải rút lại, dù chưa rõ do chính quyền Bắc Kinh can thiệp hay do các doanh nghiệp tự quyết định do cho rằng họ phạm sai lầm.

Hôm 10/3, chủ sở hữu hãng Dick Clark Productions cho biết thỏa thuận trị giá 1 tỷ USD bán doanh nghiệp này cho tập đoàn Dalian Wanda của Trung Quốc đã sụp đổ. Dalian Wanda là một tập đoàn khổng lồ về bất động sản, nhưng đã lấn sân sang mảng điện ảnh và rạp chiếu phim.

Nhiều gia đình và các công ty Trung Quốc đã đổ xô tìm cách đầu tư ra nước ngoài trong hơn 1 năm qua do lo ngại kinh tế đại lục đang tăng trưởng chậm lại, đồng Nhân dân tệ suy yếu và nhiều vấn đề khác. Dòng ngoại tệ chảy mạnh ra nước ngoài khiến giới chức Trung Quốc đã phải chi 1.000 tỷ USD trong 2 năm rưỡi qua để hỗ trợ cho đồng Nhân dân tệ.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn dòng tiền chảy ra ngoài biên giới bằng nhiều biện pháp. Một trong số đó là các ngân hàng Trung Quốc bị yêu cầu phải có được sự chấp thuận đặc biệt nếu thấy khoản tiền nào trị giá 5 triệu USD trở lên chuyển ra nước ngoài.

Số liệu gần đây nhất cho thấy dự trữ ngoại hối của nước này đã tăng nhẹ trong tháng 2, cho thấy các biện pháp dường như phần nào đang phát huy tác dụng. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra nghi vấn về việc liệu Trung Quốc có đang tuân thủ cam kết với Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) hay không.

Hạo Nhân

Xem thêm: