Trong cuộc sống, ai cũng mong muốn ít nhất một lần nhận được món quà của Thượng Đế. Bạn đã từng ước ao được trúng vé số hay nhận được quà từ một chương trình bốc thăm trúng thưởng nào đó? Trên thực tế, những vận may như vậy rất hiếm hoi.

Nhưng có một người công nhân tháo dỡ nhà đã may mắn nhận được một món quà lớn. Đó là khi ông tháo dỡ một căn nhà, đã vô tình phát hiện ra một bức tường với những hoa văn độc đáo. Điều ông không ngờ tới là bức tường đó lại có giá trị rất lớn. Và một điều may mắn nữa: Nếu là một người bình thường không hiểu biết gì, bức tường đó cũng chỉ là một đống gạch cần được phá bỏ, người công nhân sẽ mất đi cơ hội đổi đời.

Sự việc thú vị này diễn ra tại Tây Nam nước Anh. Trong khi tháo dỡ ngôi nhà của nghệ thuật gia Arthur George Bell thuộc thời đại Victoria, người công nhân tháo dỡ đã phát hiện ra một bức tường đặc biệt. Bên trong bức tường là vô số viên gốm sứ được sản xuất từ thành phố Delft nổi tiếng của Hà Lan.

Mỗi viên gốm sứ có giá trị ước chừng 1.000 bảng Anh (khoảng 29 triệu VND), trị giá của bức tường lên tới 224.000 bảng Anh (tương đương 6,5 tỷ VND)

buc tuong 1

Người công nhân may mắn đó tên là Stephen Malton. Khi đó ông cùng các đồng nghiệp đang dùng máy khoan để phá một trong những bức tường trong căn nhà thì phát hiện có điều lạ bên trong bức tường. Vì thế thay vì đục, khoan như bình thường, họ thao tác nhẹ nhàng và cẩn thận hơn để loại bỏ lớp gạch bên ngoài. Nhưng họ không ngờ là sau khi lớp gạch được bỏ đi, bên trong là một bức tường gốm sứ đa dạng với các hình vẽ khác nhau, không viên nào giống viên nào.

buc tuong 2

Rất may do sự cẩn thận của những người công nhân, bức tường gốm sứ này không hề bị sứt mẻ. Được biết những viên gốm sứ này có nguồn gốc từ thành phố Delft nổi tiếng của xứ Hà Lan. Loại gốm này cùng với gốm Meissen, Đức và Sevres, Pháp là 3 loại gốm sứ nổi tiếng và vô cùng giá trị trên thế giới.

Khi Stephen Malton thực hiện công việc tháo dỡ này, bên nhà thầu đã có hợp đồng cam kết: Bất kì đồ vật nào được tìm thấy trong quá trình phá dỡ đều sẽ thuộc quyền sở hữu của ông. Do đó, ông nghiễm nhiên trở thành chủ sở hữu hợp pháp của những viên gốm sứ này.

buc tuong 3

Theo các nghiên cứu, tên gọi “Delft” của dòng gốm này được lấy từ tên một thành phố ở phía Nam Hà Lan – nơi sản sinh ra những sản phẩm đất nung truyền thống tinh xảo vào khoảng hơn 500 năm trước. Loại gốm này còn được gọi là “Delftware” và được làm hoàn toàn thủ công từ công đoạn tạo hình, nung cho đến trang trí. Khoảng thời gian phồn thịnh nhất của dòng gốm này là vào khoảng thế kỷ XVII đến cuối thế kỷ XVIII.

buc tuong 4

Ngoài bức tường gốm sứ, Stephen Malton còn tìm được một chiếc đồng hồ đá cổ có giá trị 5.000 bảng Anh. Chiếc đồng hồ này đã được ông quyên tặng cho viện bảo tàng địa phương.

Được biết đây không phải là lần đầu tiên Stephen phát hiện được những bảo vật vô giá. Năm 2008, khi ông tháo dỡ nhà của tác giả cuốn tiểu thuyết “Chúa tể những chiếc nhẫn”-J. R. R. Tolkien, đã phát hiện ra một tấm danh thiếp và nhiều đồ vật giá trị khác tại phía sau lò sưởi. Những tài sản đó đã mang đến cho ông một số tiền không nhỏ.

buc tuong 5

Căn nhà mà Stephen phát hiện ra báu vật là nhà của hoạ sĩ phong cảnh nổi tiếng của nước Anh. Các bức tranh phong cảnh của ông hiện được trưng bày rộng rãi tại học viện Hoàng Gia Anh.

buc tuong 6

Câu chuyện về người thợ tháo dỡ này thực sự khiến chúng ta ngưỡng mộ. Tuy công việc tháo dỡ là một công việc tay chân, đòi hỏi sức lực và khá vất vả, nhưng bù lại có cơ hội tìm ra những vật có giá trị, và quan trọng hơn là chúng hoàn toàn thuộc về bạn. Nhưng nếu bạn không có hiểu biết, thì cho dù bạn có tìm ra kho báu cũng sẽ bỏ lỡ mất cơ hội làm giàu đó.

Quỳnh Chi

Xem thêm:

Từ Khóa: