Quan Lạn được ví như hòn đảo ngọc của Việt Nam, nằm trên địa phận huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Quan Lạn mở ra một không gian trong xanh khoáng đạt, cảnh quan nguyên sơ, trong lành cùng nhiều di tích văn hóa và lịch sử. Thả mình trên những bãi cát trắng trải dài và ngắm nhìn một miền nước mênh mông mầu ngọc bích, rồi lặng lẽ cảm nhận hương vị biển đảo và lắng nghe tiếng thì thầm của đại dương, bạn sẽ tận hường đầy đủ hương vị của cuộc sống – đảo ngọc Quan Lạn sẽ khiến bạn không muốn rời chân.

Từ Hà Nội đến thăm Quan Lạn cũng khá giống với tuyến đường đi Cô Tô, vì cả 2 hòn đảo xinh đẹp này đều thuộc tỉnh Quảng Ninh, thêm nữa, các chuyến tầu ra đảo đều xuất phát từ cảng Cái Rồng. Bạn cũng có thể tham khảo thông tin du lịch Cô Tô để kết hợp trải nghiệm thú vị ở hai hòn đảo này.

Có 2 cách để tới Quan Lạn bằng xe khách, đó là đi chuyến Hà Nội – Hạ Long – Quan Lạn, và Hà Nội – Cái Rồng – Quan Lạn. Nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể đem theo xe máy lên cầu tàu hoặc thuê xe để đi lại trên đảo.

Tất cả các bãi biển ở Quan Lạn đều đẹp và vẫn còn tương đối nguyên sơ. Đây chính là điểm thu hút chính của đảo. Quan Lạn có 3 bãi tắm là bãi Quan Lạn, đi tiếp khoảng 4 km là bãi Sơn Hào, tiếp 8 km nữa là bãi Minh Châu. Cả ba bãi biển đều đẹp như nhau với bờ biển dài và những triền cát trắng mịn; tuy nhiên, bãi Quan Lạn là hoang sơ nhất lại nằm gần cảng, đường vào đi qua một đồi cây tuyệt đẹp, và tắm biển tại đây là tự do nhất.

Hai bãi tắm còn lại (Sơn Hào và Minh Châu) hiện đã có nhiều hàng quán kinh doanh đông đúc. Bạn cũng có thể nghỉ gần một bãi tắm, sau đó di chuyển tới những vị trí còn lại bằng xe tuktuk hoặc thuê xe đạp.

Vị trí các bãi tắm trên đảo Quan Lạn (Ảnh: Google Maps)
Vị trí các bãi tắm trên đảo Quan Lạn (Ảnh: Google Maps)

Quan Lạn là bãi biển thoải và hoang sơ nhất, cát trên bờ biển ngả vàng, thêm nữa, bãi khá gần cảng và chợ. Để khám phá không khí tấp nập của chợ hải sản, bạn nên đến thăm chợ cá Tân Đoài (ngay gần đình Quan Lạn) từ sáng sớm hoặc đi bộ khoảng 30 phút ra nghềnh đá bãi Đầu Làng để khám phá sự hùng vĩ và hoang sơ của biển.

Bãi Quan Lạn (Ảnh: Dulich-Halong.net)
Bãi Quan Lạn (Ảnh: Dulich-Halong.net)

Sơn Hào là bãi biển nằm giữa Quan Lạn và Minh Châu. Bãi Sơn Hào sẽ trở nên nhỏ hơn khi nước lên lớn. Nước ở bãi biển này trong nhưng bãi tắm không thoải lắm. Tới bãi biển Sơn Hào, bạn có thể tham gia đốt lửa trại giao lưu với người dân địa phương, hoặc ra khơi đánh cá, câu mực…

Bãi Sơn Hào (Ảnh: Wiki)
Bãi Sơn Hào (Ảnh: Wiki)

Đình Quan Lạn được xây dựng từ thời hậu Lê khoảng thế kỷ 17 và là ngôi đình duy nhất thờ vua Lý Anh Tông – người đã có công lập ra thương cảng Vân Đồn năm 1149. Đình được tu sửa nhiều lần vào thời Nguyễn để thờ thành hoàng làng – đó là những vị Tiên Công đã có công lập ra xã Quan Lạn, và Trần Khánh Dư – một vị tướng giỏi dưới thời nhà Trần, đồng thời là người có công lớn trong trận đánh đoàn thuyền lương của Trương Văn Hổ ở Cửa Lục, Vân Đồn, góp phần quan trọng vào đại thắng Bạch Đằng năm 1288.

Đây không chỉ là một ngôi đình đẹp mà còn rất thiêng liêng trong tâm thức người dân trên đảo. Ngôi đình được xây dựng trên thương cảng cổ Cái Làng và được dựng công phu bằng gỗ mần lái – loại gỗ chỉ có trên đảo đá Ba Mùn, Vân Đồn. Hoa văn của đình được chạm khắc tỉ mỉ, công phu, với những đường nét tinh tế và chau chuốt, trải qua mấy trăm năm, những cây cột gỗ mần lái vẫn còn nguyên vẹn, không hề bị mối mọt.

Đình Quan Lạn (Ảnh: Wiki)
Đình Quan Lạn (Ảnh: Wiki)

Cảng Minh Châu nằm tại xã Minh Châu, cách bãi biển Minh Châu khoảng 2 km. Nơi đây tập trung nhiều tàu thuyền ngư dân neo đậu. Có tầm nhìn rộng ra vịnh và khu vực cửa Đối – cửa cuối cùng trước khi ra khỏi vịnh, nơi bạn có thể ngắm bình minh đẹp nhất tại xã Minh Châu.

Bình minh trên bãi Minh Châu (Ảnh: Wiki)
Bình minh trên bãi Minh Châu (Ảnh: Wiki)

Bãi Minh Châu yên tĩnh nhất do vị trí xa hơn các bãi khác và có bờ cát trắng đúng như tên của bãi biển này. Tuy nhiên, do vị trí nằm hướng gió nên đôi khi Minh Châu nhận lại các đụn rác từ ngoài biển chuyển vào. Bãi rất thoải, nền cứng, và trong xanh nhất trong các bãi biển tại đảo.

Để có một chuyến du lịch biển an toàn, bạn đừng quên tìm hiểu kỹ vùng biển này. Khi tắm biển, chúng ta cần nhớ rằng vùng nước lặng không có nghĩa là vùng nước an toàn. Vì mặt nước nơi có dòng chảy xa bờ thường lặng, ít sóng nên thường làm cho người ta hiểu lầm đó là nơi an toàn. Tốt nhất hãy chỉ tắm ở nơi có biển báo an toàn mà thôi.

San San