“Tôi bắt đầu sự nghiệp lúc 36 tuổi – khi quay phim đầu tay ‘Pushing Hands’ hồi năm 1990, sau khi thất nghiệp tới 6 năm. Chính vì vậy các bạn không cần phải quá lo lắng. Muốn làm được một bộ phim gây xúc động lòng người thì cần phải chờ đợi tới khi nó chín muồi”

Kể từ khi trở thành người Trung Quốc đầu tiên giành được giải Oscar cho “Đạo diễn xuất sắc nhất”, Lý An đã được công chúng ca ngợi là một bậc thầy trong việc kết nối văn hóa giữa Đông và Tây. Bỏ ngoài tai những lời tôn vinh đó, Lý An đã không trở về Trung Quốc trong vài năm qua và từ chối mọi cuộc phỏng vấn của báo giới khi xuất hiện tại LHP Quốc tế Thượng Hải 2016 vào ngày 13/6 vừa qua.

Chính vì vậy, không có gì là khó hiểu khi diễn đàn kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ của Lý An tại Liên hoan phim vừa qua đã thu hút sự chú ý của không ít người hâm mộ điện ảnh, thậm chí nó còn được ví như một cuộc hành hương cho những người đam mê môn nghệ thuật thứ 7.

Một giờ trước sự kiện diễn ra, hàng trăm người đã xếp hàng bên ngoài cửa. Khi không còn chỗ ngồi, nhiều người đã phải đứng ở bên ngoài hoặc ngồi trên mặt đất để theo dõi truyền hình trực tiếp về buổi nói chuyện.

Và Lý An đã không làm đám đông phải thất vọng. Những lời nói ngay thẳng của vị đạo diễn này cùng sự hiểu biết sâu sắc của ông về thị trường điện ảnh hiện nay đã cuốn hút người hâm mộ.

Thị trường điện ảnh Trung Quốc đã bùng nổ một cách chưa từng thấy trong vài năm vừa qua. Năm ngoái, doanh thu của thị trường điện ảnh lớn thứ 2 thế giới đã đạt mức 44,1 tỷ NDT (tương đương với 6,68 tỷ đô la), tăng 48% so với năm trước.

Thậm chí, Zeng Maojun, chủ tịch chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất Trung Quốc – Wanda Cinema Line còn vui mừng tuyên bố rằng, trong năm nay số lượng rạp chiếu phim ở Trung Quốc sẽ vượt qua Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo Lý An, các nhà làm phim Trung Quốc không nên đặt ra mục tiêu như vậy.

Afficher l
Đạo diễn Lý An chia sẻ rằng, bây giờ là một kỷ nguyên vàng cho các nhà làm phim Trung Quốc. Tuy nhiên làm phim là cho ra đời một tác phẩm văn hóa. Bạn phải kiên nhẫn và chờ thời gian. (Ảnh: Getty Images)

Vị đạo diễn 61 tuổi chia sẻ, Hollywood có sức ảnh hưởng thống trị toàn cầu nhờ vào nền công nghiệp điện ảnh đã có bề dày một thế kỷ lịch sử. Chính vì vậy, ông cho rằng các nhà làm phim Trung Quốc không nên vội vàng để qua mặt họ:

“Tôi thấy dường như các nhà làm phim Trung Quốc luôn cố gắng đuổi kịp Mỹ về con số. Tuy nhiên như vậy sẽ làm giảm đặc trưng của Trung Quốc. Chúng ta có bề dày lịch sử và nền văn hóa lớn.

Tôi trưởng thành ở Đài Loan (Trung Quốc) và tôi đã thấy nhiều vết nứt giữa nền văn hóa của Đại lục, Hồng Kông, Đài Loan và Macao. Tôi cảm thấy mình phải có trách nhiệm khắc phục những vết nứt ấy trong nền văn hóa Trung Quốc. Chúng ta, những người Trung Quốc phải có cách khác để biểu cảm, thể hiện cảm xúc và logic chưa được phổ cập như là một ngôn ngữ toàn cầu. Khi làm việc, đừng mang ý nghĩ là ta sẽ thống lĩnh thị trường hải ngoại mà nên nghĩ mình có thể mang gì ra thế giới”.

Ông cũng chia sẻ rằng, bây giờ là một kỷ nguyên vàng cho các nhà làm phim Trung Quốc. Tuy nhiên làm phim là cho ra đời một tác phẩm văn hóa. Bạn phải kiên nhẫn và chờ thời gian.

“Điều quan trọng nhất của một con người là phải trung thành với trái tim của mình. Cho dù thị trường có mở rộng như thế nào thì phim vẫn phải có gì đó gần gũi với trái tim bạn. Vào thời nay, chuyện về các ngôi sao và những tin tầm phào dễ dàng chiếm lĩnh lấy tiêu đề của một tờ báo. Tuy nhiêm một bộ phim không giống như một video ca nhạc chỉ kéo dài vài phút. Khán giả một được xem một tác phẩm có thể chạm vào trái tim và khiến họ cảm thấy đồng cảm.

Hãy chờ thời gian để trưởng thành, đừng cố gắng tìm kiếm thành công và tiền bạc một cách nhanh chóng. Thế giới muôn màu rất quyến rũ, song có nhiều thứ không dễ dàng đạt được. Giờ chúng ta có thời gian để sống thọ bởi chúng ta có nền y học phát triển và hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, vậy tại sao chúng ta phải vội vàng”?

ngoa ho tang long
Đạo diễn Lý An tại LHP Quốc tế Thượng Hải diễn ra vào ngày 13/6 vừa qua. (Ảnh: China Daily)

Khi được hỏi làm thế nào để các nhà làm phim trẻ có thể thành công một cách nhanh chóng, Lý An đã trả lời rằng, hãy làm điều ngược lại.

“Đừng để họ đi quá nhanh. Tôi bắt đầu sự nghiệp lúc 36 tuổi – khi quay phim đầu tay ‘Pushing Hands’ hồi năm 1990, sau khi thất nghiệp tới 6 năm. Chính vì vậy các bạn không cần phải quá lo lắng. Muốn làm được một bộ phim gây xúc động lòng người thì cần phải chờ đợi tới khi nó chín muồi.

Chúng ta cần thời gian để mài dũa kĩ năng của mình và tích lũy được nhiều trải nghiệm sống. Hãy kiên nhẫn”, ông nói.

Là người từng hợp tác với những ngôi sao danh tiếng như: Kate Winslet, Hugh Grant… đạo diễn Lý An cũng chia sẻ rằng, các hãng phim không nên lo lắng về việc không mời được các ngôi sao tham gia vào những bộ phim chất lượng của mình.

“Tôi biết rất nhiều ngôi sao nổi tiếng muốn được tham gia vào những bộ phim chất lượng. Đối với một dự án điện ảnh hay, họ sẽ thương lượng về mức cát-xê. Đây là một hiện tượng phổ biến của hầu hết các ngôi sao hạng A khi họ vừa theo đuổi danh tiếng nghệ thuật vừa kiếm tiền từ các dự án điện ảnh có kinh phí lớn”, ông nói.

Thanh Phong 

Xem thêm: