Đạo diễn nổi tiếng người Mỹ gốc Đài Loan – Lý An – đã làm nên lịch sử khi trở thành người châu Á đầu tiên giành giải Oscar vào năm 2006 với bộ phim “Chuyện tình sau núi”, đến năm 2013, ông tiếp tục rinh về chiếc tượng vàng thứ 2 với bộ phim “Cuộc đời của Pi”.

Không có gì phải nghi ngờ khi nói Lý An đã có một sự nghiệp vô cùng thành công trong vai trò đạo diễn phim. Tuy nhiên, có một điều thú vị là suýt chút nữa, vị đạo diễn này đã trở thành một ông chủ tiệm ăn hay một thợ sửa máy tính nếu không nhờ 1 câu nói của vợ vào đúng thời điểm ông đang suy sụp nhất.

Theo đó, sau khi đoạt giải Oscar vào năm 2016 cho bộ phim “Chuyện tình sau núi”, đạo diễn Lý An đã viết một bài dài để kể về câu chuyện dẫn đến thành công như ngày hôm nay của mình.

Đạo diễn Lý An (Ảnh: Getty Images)
Đạo diễn Lý An (Ảnh: Getty Images)

Sinh ra tại một huyện nông nghiệp ở phía nam của Đài Loan, Lý An đã quyết định theo học chuyên ngành điện ảnh tại trường Đại học Illinois vào năm 1978. Tuy nhiên bố của Lý An đã cực lực phản đối và kiếm cho ông một tài liệu thống kê cho thấy, sân khấu Broadway của Mỹ mỗi năm chỉ cần 200 vai diễn mà thôi, thế mà có tới hơn 50.000 người giày xéo lên nhau chỉ để tranh những suất diễn ấy.

“Bỏ ngoài tai lời khuyên của cha, tôi đã bắt máy bay đi thẳng tới Hoa Kỳ. Điều này khiến mối quan hệ của chúng tôi trở nên nặng nề. Trong suốt 2 thập kỷ sau đó, chúng tôi trò chuyện với nhau không quá 100 câu”, Lý An cho biết.

Cuộc đời cứ thế trôi qua và phải đến khi tốt nghiệp, Lý An mới hiểu được sự phản đối của cha mình có ý nghĩa thực tế như thế nào. Trong giới điện ảnh Mỹ, một người Hoa không quen biết, không tiền, không thế lực, muốn chen chân thật khó, chứ đừng nói là để nổi tiếng. Theo đó, ông đã phải vật lộn suốt 6 năm để làm những công việc thời vụ, bấp bênh và không có tương lai như làm chân sai vặt cho nhóm kỹ thuật hậu kỳ, hay lo những thứ lặt vặt râu ria quanh trường quay… Nhưng điều khiến Lý An dằn vặt nhất là mỗi khi viết ra một kịch bản, suốt 2 tuần lễ chạy tới lui khắp 30 hãng phim của Mỹ nhưng liên tục gặp phải những cái lắc đầu từ chối.

Ở tuổi 30, Lý An bắt đầu cảm thấy dao động về con đường mà mình đã chọn:

“Tôi thậm chí không thể tự chu cấp đầy đủ cho cuộc sống của chính mình. Tôi có thể làm gì đây? Tiếp tục chờ đợi hay từ bỏ ước mơ làm phim của mình? Chính lúc này, vợ đã dành cho tôi một sự động viên vô giá!”

Lý An đã kết hôn với một người bạn học cùng trường Đại học với mình, bà Lâm Huệ Gia, một cử nhân chuyên ngành sinh vật học và công tác trong lĩnh vực điều chế dược phẩm. Hai người đã cùng nhau xây dựng gia đình và nuôi dạy con cái bằng khoản thu nhập ít ỏi nhưng ổn định mà vợ ông kiếm được. Những khoản thu nhập mà Lý An đem về không đều đặn và cũng không đáng kể.

Để xoa dịu cảm giác tội lỗi, tôi luôn chủ động làm tất cả việc nhà như nấu ăn, dọn dẹp và chăm sóc con trai của chúng tôi. Lúc rảnh rỗi tôi mới đọc sách, bình luận phim và viết kịch bản”, ông viết.

Tuy nhiên tình hình tài chính ảm đạm kéo dài của cặp vợ chồng trẻ đã khiến bố mẹ vợ Lý An đưa cho con gái một khoản tiền lớn, với hy vọng, cậu con rể sẽ sử dụng để mở một quán ăn bên trời Tây. Nhưng điều bất ngờ là chính vợ ông đã từ chối khoản trợ cấp đó. Sau khi biết được sự việc này, Lý An đã trằn trọc mất mấy đêm và quyết định ghi danh theo học một khóa học về máy tính ở một trường cao đẳng cộng đồng gần nhà, với hi vọng có thể kiếm được nhiều tiền một cách nhanh chóng.

ly an 1a
Sau tất cả những hào quang chiến thắng, Lý An vẫn không quên những lời động viên quan trọng của vợ ở những thời điểm ông nghi ngờ bản thân nhất. (Ảnh: Gettyimages)

“Những ngày sau đó, tôi luôn rơi vào trạng thái bất ổn. Vợ tôi, bà ấy đã nhận thấy thái độ khác thường ở tôi và cô ấy đã lục túi rồi tìm thấy một thời khóa biểu được giấu trong túi xách… Sáng hôm sau, ngay trước khi cô ấy lên xe để tới chỗ làm, cô ấy đã quay lại, đứng trước bậc thềm và nói với tôi: Lý An à, đừng quên ước mơ của anh đấy”.

Giấc mơ làm phim của Lý An tưởng chừng đã bị chôn vùi bởi “những nhu cầu bức thiết của cuộc sống” nay bỗng dưng sống lại! Ngay lập tức, ông chạy vào nhà tìm cuốn giáo trình tin học rồi xé bỏ, vất hết tất cả vào sọc rác!

Một khoản thời gian ngắn sau đó, Lý An nhận được tài trợ cho kịch bản của mình và bắt đầu thực hiện những dự án phim đã ấp ủ bấy lâu.

Và trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, Lý An một lần nữa lại thể hiện niềm cảm kích dành cho người vợ từ thuở tào khang của mình vì bà đã giúp ông nhận ra những ước mơ đích thực trong cuộc đời.

“Em luôn tin tưởng rằng ai cũng chỉ cần có một cái tài là sống được. Và cái tài của anh chính là phim ảnh. Đã có rất nhiều người giỏi về máy tính rồi và người ta không cần một Lý An để làm về việc đó đâu. Nếu anh muốn giành được chiếc tượng vàng đó, anh phải nỗ lực hết mình với ước mơ“, chia sẻ với các phóng viên, Lý An cho biết, đây là câu mà vợ vẫn nói mỗi khi ông cảm thấy nghi ngờ bản thân.

%image_alt%
Đạo diễn Lý An luôn cảm kích vì những hi sinh của vợ trong những năm tháng ông khó khăn nhất. (Ảnh: Enmuo)

Được biết, ngay sau khi những dòng tự sự về cuộc đời của đạo diễn Lý An được đăng tải trên các diễn đàn, rất nhiều người hâm mộ đã vào bình luận và bày tỏ sự khâm phục đối với người vợ của ông: “Thực sự không có nhiều người vợ trong xã hội ngày nay chịu để cho ông chồng dành gần chục năm sung sức nhất của đời người chỉ để quét nhà. Lý An thật là may mắn còn vợ của ông – cô ấy thật là vĩ đại!”.

Thanh Phong biên dịch

Xem thêm: